Học Tiếng Nhật Để Đi Du Học, Học Bao Lâu, Hết Bao Nhiêu Tiền

Tag: học tiếng nhật ở đâu để đi du học

Du học Nhật – Học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản luôn là một vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Các bạn thường đưa ra các câu hỏi như học tiếng để đi du học Nhật Bản mất bao lâu? Chi phí học tiếng Nhật ra sao? Có yêu cầu bằng cấp gì không? … Trong bài viết này, tất cả mọi vấn đề liên quan đến học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản sẽ được NBO giải đáp một cách chi tiết nhất.

học tiếng nhật ở đâu để đi du học
Học tiếng Nhật để đi du học tại Nhật

Tại sao cần học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật

Theo quy định của các trường Nhật ngữ, du học sinh sang Nhật du học cần đạt được yêu cầu về khả năng tiếng Nhật mà trường yêu cầu. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ du học của du học sinh, thường nhà trường sẽ phỏng vấn du học sinh bằng tiếng Nhật và đây là một trong những bước quan trọng quyết định các bạn có trúng tuyển hay không. Chính vì thế, trước khi quyết định đăng ký đi du học tại Nhật, các bạn hãy học thật tốt tiếng Nhật nhé.

học tiếng nhật ở đâu để đi du học
Học tiếng để đi du học Nhật Bản

Học tiếng Nhật để đi du học mất bao lâu

Thực ra việc học tiếng Nhật để đi du học mất bao lâu không có quy định cụ thể. Chỉ cần các bạn đạt được yêu cầu về tiếng Nhật mà nhà trường đưa ra thì dù là bạn học tiếng Nhật 1 ngày hay 1 tuần cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, thường nhà trường sẽ yêu cầu du học sinh phải có ít nhất 1 chứng chỉ tiếng Nhật hoặc chứng nhận đã học tiếng Nhật ít nhất 150 giờ tại nước sở tại. Quan trọng nữa là khi trường phỏng vấn bằng tiếng Nhật các bạn phải đạt được những yêu cầu tối thiểu mà nhà trường đưa ra.

Thường thời gian học tiếng Nhật trung bình để đi du học sẽ mất khoảng 4 tháng. Nếu bạn có năng khiếu về ngoại ngữ thì cũng có thể học trong khoảng 2 – 3 tháng là đã quá đủ để qua vòng phỏng vấn du học rồi. Tuy vậy, thời gian thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật đều có thời gian cố định nên dù bạn học tốt tiếng Nhật rồi thì vẫn phải đợi tới đợt thi mới được.

học tiếng nhật ở đâu để đi du học
Học tiếng Nhật để đi du học, học bao lâu, hết bao nhiêu tiền

Chi phí học tiếng Nhật để đi du học như thế nào

Để học tiếng Nhật tốt quan trọng là bạn cố gắng ra sao và học như thế nào thì mới có thể tính được chi phí chính xác. Nếu bạn tự mua tài liệu về và học theo các khóa học online thì chỉ mất vài trăm ngàn là đã đủ khả năng tiếng Nhật để đi du học rồi. Nếu bạn học theo các lớp dạy tiếng Nhật ở các trung tâm tiếng Nhật thì học phí trung bình khoảng 1 triệu/tháng (8 buổi mỗi buổi học khoảng 2 giờ). Các bạn học khoảng 4 tháng thì hết khoảng 4 triệu đồng mà thôi.

Nếu các bạn đăng ký du học ở các trung tâm du học thì bạn phải học tiếng Nhật ở các cơ sở đào tạo của trung tâm đó. Học phí học tiếng Nhật ở các trung tâm du học thường vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Các bạn đừng cho rằng như vậy là đắt vì thời gian học ở các trung tâm du học thường là 8 giờ/ngày và học 5 ngày/tuần. Như vậy thời gian học so với học ở trung tâm bên ngoài nhiều gấp gần 10 lần cơ đấy.

học tiếng nhật ở đâu để đi du học
Học tiếng Nhật để đi du học

Học tiếng Nhật ở đâu tốt

Hiện nay học tiếng Nhật ở đâu tốt là một vấn đề cực kỳ nan giải. Nếu nói học tiếng Nhật ở đâu bài bản thì mình nói luôn là chỉ có các trường đại học ngoại ngữ mới đào tạo chuẩn và bài bản mà thôi. Còn học ở đâu tốt thì học ở nhà cũng tốt, học ở trung tâm cũng tốt quan trọng là các bạn học thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện thì nên học tiếng Nhật ở các trung tâm uy tín và có mức học phí đừng quá rẻ. Mình không nói là rẻ tức là không chất lượng nhưng thường rẻ sẽ đi kèm với nhiều mặt hạn chế về môi trường học, giáo viên dạy cũng như việc hỗ trợ học viên trong khóa học.

Học tiếng Nhật để đi du học có cần bằng cấp không

Như đã nói ở trên, học tiếng Nhật để đi du học đa phần đều cần bằng tiếng Nhật. Các trường tại Nhật thường yêu cầu đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu của một trong các bằng cấp như NATTEST, TOPJ hay JLPT. Trường nào mà “dễ tính” thì có thể không yêu cầu bằng cấp này nhưng yêu cầu bạn phải có giấy chứng nhận đã học tiếng Nhật tối thiểu 150 giờ ở nước sở tại. Một chú ý cho các bạn là nếu bằng tiếng Nhật của bạn có thành tích càng cao thì sẽ càng được nhà trường ưu ái hơn.

học tiếng nhật ở đâu để đi du học
Học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản

Trượt du học Nhật Bản vì kém tiếng Nhật

Thực tế là có nhiều bạn bị trượt du học Nhật Bản vì kém tiếng Nhật. Có ba trường hợp chính dẫn đến trượt du học vì kém tiếng Nhật đó là trượt phỏng vấn từ nhà trường, trượt phỏng vấn từ Cục lưu trú và trượt phỏng vấn visa:

Trượt phỏng vấn từ nhà trường:

Khi bạn nộp hồ sơ du học nhà trường sẽ xét duyệt và phỏng vấn bạn trước khi quyết định có hồ sơ của bạn có trúng tuyển hay không. Nhà trường có thể sẽ hẹn gặp bạn tại Việt Nam để phỏng vấn hoặc phỏng vấn qua điện thoại và tất nhiên là phỏng vấn bằng tiếng Nhật (toàn câu hỏi đơn giản thôi).

Trượt phỏng vấn từ cục lưu trú:

Sau khi nhà trường đã thông báo bạn qua vòng xét duyệt hồ sơ, nhà trường sẽ gửi hồ sơ lên Cục lưu trú Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Cục lưu trú cũng sẽ xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn bạn lại một lần y như trường phỏng vấn. Nếu Cục lưu trú đánh giá tiếng Nhật của bạn quá kém thì bạn cũng nên xác định luôn đi là vừa.

Trượt phỏng vấn visa du học:

Sau khi qua cả hai vòng phỏng vấn trên và bạn đã có tư cách lưu trú trong tay. Giờ bạn sẽ phải đi xin visa du học tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Đại sứ quán cũng sẽ phỏng vấn bạn trước khi quyết định có cấp visa du học cho bạn hay không. Nếu bạn không qua vòng này thì cũng không có visa để mà sang Nhật du học đâu.

Qua đây có thể thấy rằng việc học tiếng Nhật để đi du học là rất cần thiết và bạn nên học được càng nhiều càng tốt. Vì thời gian học tiếng Nhật thường kéo dài khoảng trên dưới 4 tháng nên bạn cần nắm chắc thời gian để thi lấy chứng chỉ trước khi làm hồ sơ du học nhé.

Tag: học tiếng nhật ở đâu để đi du học

Hỏi đáp -