Học Tiếng Nhật Bắt Đầu Từ Đâu

Tag: học tiếng nhật bắt đầu từ đâu

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật? Bạn đang băn khoăn không biết nên học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu? Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như thế nào? Phương pháp học hiệu quả cho người mới bắt đầu như thế nào?

Quả thật khi bắt đầu học bất cứ ngoại ngữ nào, bao gồm cả tiếng Nhật thì câu hỏi nên bắt đầu học từ đâu luôn là câu hỏi đầu tiên đối với mỗi người. Bởi nhiều khi ta chính vì không biết bên bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào nên ta bắt đầu thấy chán nản rồi từ bỏ học tiếng Nhật.

Các cụ ta có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Nắm bắt được điểm bắt đầu của việc học tiếng Nhật là ta đã thành công được ít nhất 25% trong lộ trình chinh phục tiếng Nhật rồi đấy.

Và sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp cho câu hỏi:”Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu” để cùng nhau bắt đầu học tiếng Nhật nhé.

Contents

BƯỚC 1: BẮT ĐẦU HỌC BẢNG CHỮ CÁI HIRAGANA VÀ KATAKANA – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Bảng chữ cái hiragana

Không còn nghi ngờ gì khi bước đầu tiên để bắt đầu học tiếng Nhật chính là học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là 2 bảng chữ cái cơ bản nhất trong tiếng Nhật, phải học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái này thì bạn mới có thể đọc và phát âm tiếng Nhật chuẩn được.

Thời gian để bạn học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái này khoảng 1-2 tuần tùy vào lịch học và sự nỗ lực của bạn. Nhìn chung đại đa số các bạn mất khoảng 2 tuần để học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái này, có bạn chỉ mất 1 tuần để thuộc và ghi nhớ được 2 bảng chữ cái này.

Tuy nhiên sau 1-2 tuần đó không phải bạn đã hoàn toàn nắm vững 2 bảng chữ cái đó đâu, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể quên cách viết 1 hoặc 2 chữ cái gì đó.

Điều này là rất bình thường vì khi bạn mới tiếp xúc với 2 bảng chữ cái thì bạn không thể trong 1-2 tuần mà “nhớ như in” 2 bảng chữ cái đó được.

Ngay cả nhiều bạn học tiếng Nhật lâu, có trình độ N3, N2 những vẫn thỉnh thoảng bị chứng quên chữ cái mà. Quan trọng là bạn thường xuyên ôn tập lại 2 bảng chữ cái đó thì sẽ không bao giờ bị quên.

Như vậy sẽ mất khoảng 1-2 tuần để học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, mất thêm 2 tuần nữa để bạn có thể hoàn toàn nhớ và thành thục 2 bảng cái chữ cái nhé.

Xem thêm: Học tiếng Nhật có khó không?

Khóa học tiếng Nhật cấp tốc tại Hải Phòng

BƯỚC 2: BẮT ĐẦU HỌC NHỮNG CÂU GIAO TIẾP CƠ BẢN – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Học mâu câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản

Trong quá trình các bạn học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn nên kết hợp học các mẫu câu giao tiếp thông thường trong lớp học, các mẫu câu chào hỏi…

Việc học những mẫu câu giao tiếp cơ bản ngay cả khi bạn chưa thành thục 2 bảng chữ cái là rất có lợi. Bởi vì khi học những mẫu câu giao tiếp cơ bản, bạn sẽ tránh được sự nhàm chán của việc chỉ học 2 bảng chữ cái.

Không chỉ có vậy, việc học những mẫu câu giao tiếp cơ bản giúp bạn có cái nhìn bước đầu về cách giao tiếp tiếng Nhật. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy cách người Nhật chào hỏi, giới thiệu bản thân, trao đổi danh thiếp….

Những trải nghiệm đó càng củng cố cho việc học 2 bảng chữ cái hơn, khiến bạn nhớ nhanh hơn các chữ cái tiếng Nhật.

Và quan trọng hơn khi học những mẫu câu giao tiếp cơ bản thì bạn có thể ứng dụng ngay để chào hỏi, giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Nhật

Một số mẫu câu giao tiếp bạn nên học ngay như:

おはようございます(ohayou gozaimasu): Chào buổi sáng

こんにちは (kon nichi wa): Chào buổi trưa

こんばんは (kon ban wa): Chào buổi tối

ありがとうございます (arigato gozaimasu): Cảm ơn

BƯỚC 3: BẮT ĐẦU HỌC GIÁO TRÌNH MINNA NO NIHONGO – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Giáo trình Minna no Nihongo

Sau khi đã học xong 2 bảng chữ cái, đã nói được cái câu giao tiếp cơ bản, việc tiếp theo bạn phải làm là bắt đầu học giáo trình tiếng Nhật.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giáo trình học tiếng Nhật nhưng phổ biến và được giảng dạy rộng rãi nhất là giáo trình Minna no Nihongo.

Giáo trình Minna no Nihongo tuy ra đời cách đây rất lâu và có phần chưa cập nhật nhưng về cơ bản vẫn là giáo trình dễ hiểu và dễ học nhất cho người mới bắt đầu.

Giáo trình này bao gồm 2 quyền là Minna no Nihongo quyển 1 và Minna no Nihongo quyển 2. Trong đó Minna no nihongo quyền 1 tương ứng với trình độ sơ cấp N5, còn Minna no nihongo quyển 2 tương đương với trình độ sơ cấp N4.

Vậy là khi bắt đầu mới học thì bạn sẽ bắt đầu với Minna no Nihongo quyển 1 với 25 bài. Trong nội dung quyển 1 này đa phần là các tình huống giao tiếp cơ bản tại trường học, tại nhà, bưu điện, nhà ga….

Trung bình bạn sẽ mất khoảng 3 ngày để học xong 1 bài của Minna no Nihongo quyền 1, bao gồm các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, Kanji, Kaiwa. Như vậy 1 tuần bạn có thể học được 2 bài, 1 tháng bạn có thể học được 8 bài, khoảng 3 tháng bạn sẽ học xong Minna no Nihongo quyển 1. Điều đó có nghĩa mất khoảng 3 tháng để bạn đạt được trình độ N5 nhé.

BƯỚC 4: HỌC KANJI – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Học Kanji cho người mới bắt đầu

Một trong những điều không thể thiếu khi bạn đã bắt đầu học giáo trình Minna no Nihongo là học chữ Hán (Kanji).

Kanji hay chữ Hán do người Nhật vay mượn từ Trung Quôc dùng để kí âm các từ tiếng Nhật. Kanji có 2 cách đọc là Onyomi (cách đọc kiểu Hán) và Kunyomi (cách đọc kiểu Nhật). Onyomi dành cho những từ vạy mượn hoàn toàn từ tiếng Hán, trong khi Kunyomi dành cho những từ thuần Nhật.

Do tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm khác nghĩa nên dựa vào Kanji ta có thể phân biệt được chính xác ý nghĩa của từ vựng trong từng ngữ cảnh.

Ví dụ: từ 感想 (cảm tưởng) và 乾燥 (khô) đều có âm đọc là Kanso, nếu không dựa vào Kanji thì ta sẽ rất vất vả để hiểu ý nghĩa chính xác của từ đó.

Vì vậy học Kanji được coi là rất quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật. 

Vì Kanji là loại chữ tượng hình khác với chữ cái Latinh nên khi bắt đầu tiếp xúc với Kanji bạn sẽ cảm thấy có cảm giác hơi khó. Nhưng chỉ mất khoảng 2 tháng làm quen với Kanji, bạn sẽ nắm được quy tắc viết và cấu tạo của Kanji, khi đó việc học Kanji không những không khó mà còn trở thành “niềm vui” của bạn khi học tiếng Nhật.

BƯỚC 5: NGHE TIẾNG NHẬT THƯỜNG XUYÊN – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Sau khi đã có một vốn từ vựng nhất định thì việc quan trọng bạn phải làm là nghe tiếng Nhật thường xuyên.

Nghe tiếng Nhật thường xuyên giúp bạn quen với ngữ điệu nói của người Nhật, cách sử dụng các từ vựng.

Vì người Nhật nói khá nhanh nên nếu bạn không nghe tiếng Nhật thường xuyên bạn sẽ không thể bắt kịp tốc độ nói của người Nhật. Mà nếu không bắt kịp tốc độ nói của người Nhật thì bạn không thể hiểu người ta nói gì.

Vì vậy bạn muốn nói tiếng Nhật thành thạo thì trước hết phải phải nghe tiếng Nhật thường xuyên để hiểu người Nhật nói gì cái đã.

Về cách nghe tiếng Nhật, bạn có thể nghe đi nghe lại những bài hội thoại trong giáo trình Minna no Nihongo. Đây là những hội thoại cơ bản của giáo trình nên tốc độ nói khá chậm, từ vựng khá dễ nên bạn có thể dễ dàng nghe hiểu nội dung bài nói.

Tiếp theo khi bạn đã nghe tốt hơn, bạn nên nghe thêm các ca khúc tiếng Nhật, chương trình dự báo thời tiết, bản tin NHK….Thời gian đầu có thể bạn nghe không hiểu gì vì người ta nói khá nhanh và nhiều từ vựng bạn cũng chưa học.

Nhưng không sao hết! Bạn hãy tiếp tục nghe, gặp từ vựng nào chưa học thì tra từ điển. Dần dần bạn sẽ quen với tốc độ nói nhanh của người Nhật, học được thêm nhiều từ vựng và sẽ càng ngày càng nâng cao được khả năng nghe hiểu của mình.

Một típ nhỏ cho bạn là bạn hãy nghe thật thường xuyên, nghe ở mọi lúc, mọi nơi. Hãy nghe khi ở lớp, nghe khi đang trên xe buýt về nhà, nghe ở trong cả khi tắm…Càng nghe nhiều, bạn sẽ càng tạo nên một môi trường tiếng Nhật tự nhiên bao quanh mình.

BƯỚC 6: BẮT ĐẦU KAIWA (HỘI THOẠI) TIẾNG NHẬT – HỌC TIẾNG NHẬT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Kaiwa cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Nhật cùng như bất kì ngoại ngữ nào, điều quan trọng bạn phải nói được thành thục ngôn ngữ đó. Vì vậy học giao tiếp, hội thoại tiếng Nhật thường xuyên chính là bí quyết để bạn thành công khi học tiếng Nhật. Trong tiếng Nhật người ta gọi hội thoại là kaiwa.

Nhưng câu hỏi đặt ra là nên kaiwa như thế nào mới hiệu quả?

Có nhiều cách kaiwa, sau đây là một số cách kaiwa hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Mỗi bài trong Minna no nihongo đều có 1 bài kaiwa mẫu. Bạn chỉ cần dựa vào bài kaiwa mẫu đó, thay đổi từ vựng mà bạn yêu thích, rồi bạn tự kaiwa với chính mình. Tin mình đi, cách kaiwa này cực kì hiệu quả. Trình độ kaiwa của bạn theo thời gian học từng bài sẽ được cải thiện rất nhiều đấy.

Bạn cần chú ý khi tự kaiwa với chính mình, bạn phải nói thành tiếng thật to.

Nhiều bạn khi tự kaiwa với chính mình chỉ nói nhỏ hoặc chỉ nhẩm. Cách làm này thực sự sai lầm.

Bạn phải phát thành tiếng thật to thì bạn mới luyện được phát âm và hình thành được phản xạ tiếng Nhật tự nhiên.

Khi kaiwa với chính mình, bạn cần thay đổi đa dạng các từ vựng, đừng chỉ kaiwa theo từ vựng cho sẵn của bài. Càng sử dụng nhiều từ vựng thì bạn càng nhớ từ vựng và càng thành thục hơn cách sử dụng từ vựng đó theo từng ngữ cảnh.

Nếu các bạn có bạn cùng học hoặc hoc ở Trung tâm tiếng Nhật, thì bạn nên kaiwa cùng các bạn cùng học. Làm như vậy chẳng những bạn tự tạo được một môi trường kaiwa hiệu quả, mà trình độ tiếng Nhật của mỗi bạn cũng được nâng cao rất nhiều.

Khi kaiwa với bạn cùng học, bạn có thể lựa chọn kaiwa theo nội dung giáo trình hoặc kaiwa theo chủ đề tự do.

Nếu kaiwa theo nội dung giáo trình, một bạn đóng vai bên A, một bạn sẽ đóng vai bên B và luân chuyển vai sau từng lần kaiwa. Bạn sẽ ngày càng thành thục các tình huống giao tiếp cơ bản của giáo trinh như hỏi mua đồ, chào hỏi hàng xóm mới….

Nếu kaiwa theo chủ đề tự chọn, các bạn có thể chọn một chủ đề bất kì để kaiwa như giới thiệu bản thân, hỏi về quê quán, nơi công tác…Vì là kaiwa theo chủ đề tự chọn, bạn có thể nghĩ ra bất kì chủ đề nào mà mình yêu thích. Bạn sẽ thoát khỏi mô típ cứng nhắc của giáo trình để kaiwa tự nhiên nhất.

Kaiwa theo nhóm là việc các bạn chia nhóm của lớp học tiếng Nhật thành 2 hoặc 3 nhóm rồi kaiwa theo chủ đề bài học.

Tiếp tục luận chuyển vai cho từng nhóm sau mỗi lần kaiwa để nhóm nào cũng được đảm nhiệm một vai.

Kaiwa theo nhóm khiến cho không khí lớp học trở nên sôi nổi, hào hứng. Việc đọc to theo nhóm cũng giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Tuy nhiên khi kaiwa theo nhóm, bạn cần chú ý nhóm không nên đọc quá to vì dễ gây ồn ào cho các lớp xung quanh.

Việc kaiwa cùng giáo viên là một trong những phương pháp kaiwa rất hiệu quả.

Giáo viên không những sẽ trở thành người bạn để kaiwa cùng bạn mà giáo viên còn có thể giúp bạn sửa những lỗi sai phát âm, sửa những lỗi sai ngữ pháp…

Khi kaiwa cùng giáo viên, bạn sẽ được giáo viên gợi ý rất nhiều chủ đề thú vị và thực tế. Do đó càng kaiwa nhiều với giáo viên thì năng lực kaiwa của bạn cũng không ngừng được cải thiện.

Tuy nhiên vì trong 1 lớp học có nhiều bạn học viên nên giáo viên không thể kaiwa quá nhiều với cùng 1 bạn. Do vậy bạn sẽ bị hạn chế về mặt thời gian khi lựa chọn kaiwa cùng giáo viên.

Cuối cùng hình thức kaiwa hiệu quả nhất chính là kaiwa cùng người Nhật. Kaiwa cùng người Nhật thường xuyên giúp bạn nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Nhật nhanh một cách đáng kinh ngạc. Có bạn học viên của Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng được kaiwa thường xuyên với giáo viên Nhật Bản đã nói thành thạo tiếng Nhật chỉ trong vòng 6 tháng. Trong khi có những bạn có trình độ N2 nhưng vì không có môi trường kaiwa nên khi kaiwa thực tế với người Nhật thì “bối rối như gà mắc tóc”

Bạn có thể lựa chọn kaiwa với giáo viên Nhật nếu lớp học của bạn có giáo viên Nhật giảng dạy.

Ngoài ra bạn nên tham gia các CLB tiếng Nhật, thường xuyên ra những địa điểm du lịch để tìm người Nhật có thể kaiwa cùng bạn. Tuy nhiên vì người Nhật vốn nổi tiếng hướng nội nên nếu bạn bắt chuyện làm quen với người Nhật, bạn cần chú ý đến những cấm kị khi giao tiếp cùng người Nhật (ví dụ như không nên hỏi tuổi tác, tình trạng hôn nhân…).

Nếu bạn không thể tìm được người Nhật để kaiwa, lời khuyên tốt nhất là nên tìm những khóa học tiếng Nhật có người Nhật bản xứ tham gia giảng dạy.

Trên đây là lộ trình cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu để học tiếng Nhật. Đây là lộ trình học tiếng Nhật khoa học do Trung tâm tiếng Nhật Hải Phòng nghiên cứu từ rất nhiều khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu và vạch ra giúp bạn. Lộ trình này không chỉ áp dụng cho các bạn học tiếng Nhật cơ bản, ngay cả khi bạn đã học nâng cao cũng có thể tiếp tục áp dụng lộ trình này.

Chúc các bạn có một khởi đầu thành công và thuận lợi với tiếng Nhật nhé!

Mọi hỏi đáp xin liên hệ: 0898093086 (Mr.Hùng)

 

 

 

Tag: học tiếng nhật bắt đầu từ đâu

Hỏi đáp -