Tổng hợp

4 Mẫu Kịch Bản Hoạt Cảnh Giáng Sinh Ấn Tượng Cho Mùa Noel Thêm Ý Nghĩa

Kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh luôn là một phần quan trọng và cần thiết để chương trình Giáng sinh trở nên thành công, ấn tượng hơn. Vì thế, để đêm Giáng sinh độc đáo, ý nghĩa và sâu sắc hơn đừng bỏ qua những mẫu kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh dưới đây nhé.
222
Sony XA Ultra Co Chong Nuoc Khong Gia Ban Co Hop Ly Khong

Tag: hoạt cảnh chúa giáng sinhKịch bản hoạt cảnh Giáng sinh luôn là một phần quan trọng và cần thiết để chương trình Giáng sinh trở nên thành công, ấn tượng hơn. Vì thế, để đêm Giáng sinh độc đáo, ý nghĩa và sâu sắc hơn đừng bỏ qua những mẫu kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh dưới đây nhé.

1. Kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh

Lời dẫn

Kính thưa Cộng đoàn!

Trong thư gửi về Đại Hội các Gia đình Công Giáo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô viết rằng: “Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Tin Mừng có tiếp tục là niềm vui cho thế giới hay không? Gia đình có tiếp tục là Tin Mừng cho thế giới ngày nay hay không?”. Đức Thánh Cha xác quyết là có và khẳng định rằng “Gia đình chính là sự khẳng định của Thiên Chúa là Tình Yêu. Chỉ đi từ tình yêu gia đình mới có thể biểu lộ, phổ biến và tái tạo tình thương của Thiên Chúa trong thế giới. Nếu không có tình yêu thì không thể sống như con cái Thiên Chúa, như vợ chồng, như cha mẹ và anh chị em”. Đức Thánh Cha giải thích rằng “các gia đình cần phải tự hỏi xem mình có thường sống bởi tình yêu, cho tình yêu và trong tình yêu hay không. Điều này có nghĩa là hiến thân, tha thứ, không dạy đời, ân cần săn sóc và tôn trọng người bạn đường của mình. Đời sống gia đình sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi ngày họ sống 3 lời đơn sơ: xin làm ơn, cám ơn, và xin lỗi. Mỗi ngày chúng ta cảm nghiệm sự dòn mỏng và yếu đuối, vì thế tất cả chúng ta, các gia đình và các mục tử, cần có sự tái khiêm tốn để ước muốn học hỏi, và được giáo dục, giúp đỡ và được giúp đỡ, đồng hành, phân định và hội nhập tất cả những người thiện chí”.

Vì vậy, kính thưa cộng đoàn, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, năm 2019, trong Thư Chung, Các Đức giám Mục Việt Nam đề nghị mục tiêu sống năm nay là đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Vì chưng, “Chúa Giêsu một đàng đưa ra lí tưởng rất cao cả về đời sống hôn nhân và gia đình; đàng khác, Người chạnh lòng thương những người đau khổ trong đời sống hôn nhân, như trường hợp người phụ nữ xứ Samaria hoặc người nữ phạm tội ngoại tình. Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi chăm sóc mục vụ cho các gia đình, nhất là những gia đình gặp khó khăn” (Thư chung) để giúp các gia đình khó khăn biết can cảm, sống bình an, trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo hầu xây dựng gia đình hạnh phúc yêu thương. Vậy giờ đây, kính mới quý ông bà và anh chị em bước vào giờ canh thức Mừng Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người, Ngài là Thiên Chúa hằng sống, Đấng đang ở tâm trung gia đình với chủ đề: THIÊN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN.

THIÊN CHÚA TẠO DỰNG VÀ ĐỒNG HÀNH VỚI KHÓ KHĂN CỦA GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI ĐẦU TIÊN

(Trang trí vài cây cảnh trên sân khấu – để đèn mờ – Ađam và Eva nằm bất động trên sân khấu mỗi người một góc khi đọc đến Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa thì diễn).

Dẫn: Chỉ Thiên Chúa là Đấng tự hữu. Mọi vật hiện hữu đều nhờ tình yêu thương của Thiên Chúa, vì Ngài không mắc nợ ai và cũng chẳng ai có quyền bắt Thiên Chúa phải tạo dựng vũ trụ. Vả lại, mọi vật hiện hữu không thêm vào vinh quang Thiên Chúa. Nhưng, Thiên Chúa tạo dựng vạn vật, đặc biệt là con người để được hưởng hạnh phúc trong Ngài. Vì thế, sự hiện hữu của mọi vật là kết quả của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Ngay cả khi con người phạm tội, Thiên Chúa vẫn yêu thương con người và có chương trình cứu độ con người.


Vì thế, từ nguyên thủy Thiên Chúa tạo thành trời đất. Và Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất”. Vậy, Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ. Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: “Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất”. Và từ đây, Thiên Chúa chúc phúc cho gia đình nhân loại đầu tiên này (Adong và Eva dìu nhau theo nhạc nhẹ vài vòng trên sân khấu rồi vào trong).

Diễn cảnh gia đình nhân loại đầu tiên gặp khó khăn Dẫn:  Thiên Chúa cho gia đình đầu tiên hưởng ánh sáng tình yêu của Ngài, niềm hạnh phúc viên mãn, được làm chủ mọi loài Người đã dựng nên và được tham dự vào sự sống thần linh của Người. Nhưng ánh sáng hạnh phúc của gia đình ấy không được bao lâu đã vụt tắt khi những thành viên trong gia đình khước từ ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa vì bất tuân lệnh Ngài. Do đó bóng tối tội lỗi và những thách đố đã tràn vào gia đình nhân loại đầu tiên này, từ đó gia đình đầu tiên này gặp nhiều khó khăn và thách đố: sự thù ghét, nghi ngờ, chối bỏ và chém giết nhau.

(A-ben vác con chiên lên vai đi vào)

A-ben:  Anh Cain đã hứa với mình là chiều nay sẽ tới để dâng tiến lễ vật lên Đức Chúa mà sao bây giờ anh vẫn chưa về? Thôi, một mình ta dâng Ngài kẻo trễ.

(Đem đặt chiên lên tế đàn phủ phục thờ lạy đoạn ngước mắt cầu nguyện. Đức Chúa chấp nhận – lửa đốt cháy lễ vật).

Ca-in: (Tay bưng rổ trái cây bước vào) Em đã dâng lễ xong rồi ư, sao không đợi anh?

Aben: Dạ xong rồi. Mà sao anh đến muộn thế? Ca-in:  Đến muộn à ! Ồ….ồ (cười lạt) thì anh phải chọn quả tốt để mà dâng chứ!

(Ca-in vừa nói vừa bưng rổ trái cây đặt trên lễ đàn bên cạnh rồi dõng dạc lên tiếng).

Ca-in : Hỡi Đức Chúa, đất tôi trồng chỉ toàn sỏi đá, tôi đổ mồ hôi cày sâu cuốc bẫm. Tôi có tội gì mà Ngài nỡ đày đọa tôi.

hoạt cảnh chúa giáng sinh
Mẫu kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh hay

A-ben:  Anh Cain! Sao anh lại nói phạm thượng với Thiên Chúa, Đấng Chí Tôn.

Ca-in: Mày im đi! Để mặc tao, mày thấy chưa? Thiên Chúa đã khước từ lễ tao dâng. A! Tao hiểu rồi ha….ha…. Thiên Chúa thích mỡ béo, còn trái cây thì chê chối chẳng thèm.

A-ben:  Anh Ca-in, em xin anh nghĩ lại, đừng có lộng ngôn mà xúc phạm đến Ngài. Ngài không phải chê lễ dâng của anh đâu. Nhưng tại anh…tại anh chưa đủ lòng thành.

Ca-in: (Bỗng chụp áo A-ben) Câm miệng đi, đồ cứng đầu, đừng dạy đời! Tao sẽ giết mày (Ca-in dùng dao giết A-ben gục ngã).

Đức Chúa: Ca-in! Ca-in! em ngươi đâu?

Ca-in: Tôi…..tôi không biết. Tôi không phải là người canh giữ nó.

Đức Chúa: Ngươi đã làm gì? Tiếng máu của em ngươi đang kêu tới Ta.

Ca-in: (chợt lùi lại sợ hãi) Tôi….tôi không biết. Đức Chúa: Chính tay ngươi đã vấy máu A-ben. Từ đây, đất đai chẳng còn cho ngươi sức lực, ngươi hãy đi khỏi đất đai màu mỡ mà Ta đã ban và ngươi hãy tránh khỏi nhan Ta.

(Ca-in lầm lũi đi ra, Adong và Evà chạy ra bế xác con Abel đi qua đi lại rồi vào theo nhạc nền nhẹ buồn – tắt đèn).

Dẫn: Dù Ca-in phải trốn tránh để khỏi giáp mặt Thiên Chúa, sẽ phải lang thang phiêu bạt trên mặt đất, và bất cứ ai gặp con sẽ giết nó, nhưng Thiên Chúa hiện diện cách đặc biệt với Ca-in và trải qua bao thế hệ vì chưng không có sự hiện diện của Thiên Chúa, mạng sống con người sẽ luôn bị đe dọa. Cho nên, Thiên Chúa vẫn thương xót Cain, Ngài phán: “Bất cứ ai giết Cain sẽ bị trả thù gấp bảy”. Thiên Chúa ghi dấu trên Cain, để bất cứ ai gặp ông khỏi giết ông. Dấu đặc biệt trên trán này chỉ sự bảo vệ của Thiên Chúa và Thiên Chúa đã thương đến gia đình Adam: Ông Adam lại ăn ở với vợ. Bà sinh một con trai và đặt tên là Seth. Bà nói: “Thiên Chúa đã sắp đặt cho tôi một dòng dõi khác thay cho Abel, vì Cain đã giết nó.”

(Adam, Eva và 4 cặp vợ chồng tượng trưng bố thế hệ của Adam và Eva mặc đồ các sắc tộc khác nhau, mỗi gia đình có 2 con trai gái).

2. Kịch bản diễn nguyện Giáng sinh

Kịch bản chương trình diễn nguyện Giáng sinh tại Giáo xứ Lãng Vân năm 2013.

Hoạt cảnh: “Hôn ước thuở địa đàng”

Mở đĩa CD nhạc

Lời dẫn: Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất, vạn vật, cùng muôn tinh tú, Ngài cũng sáng tạo con người giống hình ảnh Ngài. Thiên Chúa đã tạo dựng con người có nam- có nữ. Và như thế, Adam – Eva đã được liên kết với nhau thành gia đình đầu tiên; họ được trao quyền làm chủ muôn loài; sống trong sự hòa hợp yêu thương và được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa.

Múa tạo dựng

Thiên Chúa: Hỡi Adam – Eva. Các con hãy yêu thương nhau – Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất. Ta ban cho các con quyền làm bá chủ muôn loài, được sử dụng mọi trái cây trong vườn và muông chim cầm thú, nhưng trái cây biết lành biết dữ ở giữa vườn, và các con không được ăn, vì ngày nào ăn trái cây đó, các con sẽ phải chết. Hãy nghe,và tuân giữ lời ta thì các con sẽ được hạnh phúc.

Lời dẫn: Nhưng hạnh phúc trong vườn địa đàng đã sớm tan biến; con người đã kiêu ngạo, muốn trở nên bằng Thiên Chúa. Con người không muốn tuân phục lời Chúa, bởi vì họ đã bị con rắn cám dỗ và nghi ngờ tình thương của Người.

Rắn: Eva! Hãy lại đây, hãy xem trái cây này thật là ngon!

Eva: Ô, nhìn ngon thật, nhưng Thiên Chúa không cho chúng tôi đụng tới cây này, vì ngày nào chúng tôi ăn nó, chúng tôi sẽ phải chết.

Rắn: Chẳng chết chóc gì đâu, nhưng vì Thiên Chúa biết ngày nào hai người ăn trái cây đó, mắt hai người sẽ sáng ra và trở nên thông minh như Thiên Chúa vậy.

Eva: Thật không? Có phải ăn trái cây này sẽ trở nên thông minh hơn không?

Rắn: Không tin cô em cứ hái thử một trái mà ăn đi. Ăn một trái sẽ thông minh bằng Thiên Chúa, chẳng chết chóc gì đâu. Thật đó, chẳng chết chóc gì đâu!

Eva: Ôi trái cây này trông đẹp thật, lại còn thơm nữa. Ăn thử một trái thôi mà, có sao đâu. Ừ hư…đúng là ngon, ngọt thật mà, mình sẽ hái thêm một trái cho Adam ăn nữa.

Thiên Chúa: Adam – Eva các con đâu rồi? sao không ra đón Ta?

Adam: Dạ! Chúng con nghe tiếng Ngài trong vườn, nhưng chúng con sợ hãi vì chúng con trần truồng.

Thiên Chúa: Ai đã nói cho các con biết là các con trần truồng, có phải các con đã ăn trái cây trong vườn không?

Adam: Dạ….dạ….tạ người đàn bà Ngài cho ở với con, cho con trái cây đó, nên con đã ăn.

Thiên Chúa: Tại sao ngươi lại làm thế Eva?

Eva: Dạ….tại con rắn đã lừa dối con nên con đã ăn…

Thiên Chúa: Eva ! vì ngươi không nghe lời vợ hơn vâng lời ta, nên đất đai sẽ bị nguyền rủa vì ngươi, ngươi sẽ phải khổ cực mới có miếng cơm ăn. Các ngươi sẽ không còn được sống mãi mãi, nhưng một ngày nào đó sẽ phải chết. Và các ngươi sẽ bị trục xuất khỏi vườn Địa Đàng.

Cain – Aben

Lời dẫn: Trong bóng đêm dài tội lỗi, con người đã mất niềm tin vào nhau, cả khi họ là anh em của nhau cũng không còn tình nghĩa nữa. Chính vì vậy mà trong giây phút đầu tiên của đêm dài ấy, đã vọng lên tiếng khóc của Aben dưới bàn tay ngờ vực của người anh Cain, cùng chung máu mủ.

Aben: (Vác cừu trên vai lững thững đi vào….) Anh Caina đã hứa với mình là chiều nay sẽ tới dâng lễ vật lên Gia-vê, mà sao giờ anh vẫn chưa đến. (đi mấy bước)…hư..mà thôi…một mình ta dâng lên Ngài kẻo trễ (đặt cừu trên bàn thờ sửa soạn ). Lạy Gia-vê Thiên Chúa, con cảm tạ Ngài vì mọi ơn lành Ngài đã ban cho con. Con xin tiến dâng lễ vật này, xin Ngài chấp nhận lòng con (đàn giai điệu bài Dâng lễ – châm lửa đốt của lễ..)

Cain: (Cắp thúng hoa quả đi vào….) Mày đã xong chưa? Đến lượt tao.

Aben: Anh Cain mà sao anh đến muộn vậy?

Cain: Đến muộn à? ….ờ…hờ….thì tao đến …đến muộn. Thu hoạch rồi tao cũng còn phải chọn lựa nữa chứ (vừa nói vừa bới rổ hoa quả…rồi để rổ xuống giơ tay lên trời dâng lễ…quay sang thấy lễ vật của Aben được Chúa chấp nhận, cain trách Chúa). Hỡi Gia-vê Thiên Chúa, đất tôi trồng chỉ toàn sỏi đá, tôi phải đổ mồ hôi cày sâu cuốc bẫm, mà thu hoạch có đáng là bao? Tôi có tội gì mà Ngài nỡ đầy đọa tôi?

Aben: Anh Cain. Sao lại nói phạm thượng tới Gia-vê Thiên Chúa như vậy?

Cain: Mày im đi, để mặc tao. Mày thấy chứ. Gia-vê đã khước từ của lễ tao dâng. À…tao hiểu rồi, ha…ha…ha Gia-vê thích mỡ béo còn trái cây thì Chúa chẳng thèm (đá thúng…)

Aben: Anh Cain ! em xin anh nghĩ lại, đừng có lộng ngôn mà xúc phạm đến ngài. Không phải ngài chê lễ dâng của anh đâu. Nhưng tại anh,.. tại anh chưa đủ lòng thành.

Cain: Câm miệng đi, đồ khốn kiếp, mày muốn dạy đời tao à? Tao sẽ giết mày…(nắm cổ áo Aben giật xuống…tay đấm)

Aben: Anh Cain…( thở hổn hển…) Anh làm em sợ quá(thở…) em là em của anh mà..

Cain: ( hất Aben ngã ra…) Không anh em gì cả, tao thấy xung quanh chỉ toàn là bất công. Tại sao Gia Vê nhận lễ vật của mày, mà lại không nhận lễ vật của tao? Tao sẽ giết mày(đâm Aben…)

Aben: ( ngóp dậy… giơ tay lên… run run…). Ơ.. ơ.. ơ.. lạy Gia vê Thiên Chúa của tôi ( rồi vật mạnh xuống…)

Cain: ( nhạc buồn hoảng loạn. Cain sờ em, ngó trước ngó sau… và kéo xác em ném ra ngoài)

Thiên Chúa: Cain, Cain, em ngươi đâu?

Cain: ( bước ra dệu dạo…) Tôi…tôi không biết, tôi không phải là người canh giữ nó.

Thiên Chúa: Ngươi đã làm gì em ngươi? Tiếng máu của em ngươi đã kêu oán tới ta.

Cain: Tôi, tôi không biết.

Thiên Chúa: chính tay ngươi đã vấy máu em ngươi. Từ đây đất đai chẳng cho ngươi sinh sống, ngươi hãy đi khỏi đất đai màu mỡ mà ta đã ban cho ngươi và ngươi hãy tránh khỏi nhan ta. ( Cain thất thểu đi ra…khỏi sân khấu.)

Múa trông đợi: Maranatha – Xin Ngài ngự đến ( 4:30’)

Lời dẫn: Khi phải lao nhọc vất vả để tìm kiếm miếng cơm manh áo, phải sống trong cảnh nô lệ , con người đã ý thức về thân phận tội lỗi yếu đuối, cũng như sự khốn khổ của kiếp người: họ gục đầu thống hối ăn năn; lòng họ hướng vọng về trời cao, khẩn nài Thiên Chúa ban Đấng có thể cứu họ khỏi chết, và khỏi ách nô lệ của tội lỗi.

Cảnh truyền tin

Lời dẫn: Và để tái tạo lại hạnh phúc gia đình đầu tiên, Thiên Chúa đã ban Con Một của Người cho nhân loại. Đấng Cứu Thế, vị cứu tinh của nhân loại đã được sinh ra bởi một người trinh nữ, đó là Đức Maria. Khác với Eva- Mẹ Maria được Thánh Thần bao bọc, và thánh hiến cho Thiên Chúa. Gia đình mới trở về với tình yêu đã sinh ra mình, và tiến bước trong sự vâng phục trong tình yêu ấy.

Bài ca truyền tin: Thiên thần và Đức Mẹ( 4:10’)

Lời dẫn: Tiếng xin vâng thật êm dịu , nhẹ nhàng và khiêm tốn, đầy can đảm và phó thác của Mẹ Maria đã khởi đầu cho một trong sử nhân loại mới- trang sử của tình yêu và hạnh phúc.

Múa: Bài ca Đức Mẹ xin vâng (4:35’)

Đi tìm quán trọ

Lời dẫn: Đã 9 tháng trôi qua kể từ ngày thiên sứ báo tin,Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa, nhưng cũng chính là lúc chiếu chỉ của Hoàng Đế ban hành, mọi người phải về nguyên quán để khai hộ khẩu.

(Hai tên lính ra, mang loa, cắc và chiếu chỉ)

Lính 1: (Gõ cắc 3 lần). Loa…loa…loa… nghe đây, nghe đây… chiếu chỉ của Hoàng Đế, toàn dân lắng nghe , kíp thời thực hiện…loa…loa…loa (Gõ 3 lần cắc)

Lính 2: Ta! Ceza Augusto cai trị toàn lãnh địa đế quốc Roma. Nay truyền kiểm tra dân số toàn miền. Vậy ai nguyên quán ở đâu kíp hời về đấy, đăng ký vào sổ hộ. Truyền công bố chiếu chỉ này cho toàn dân được rõ. Làm tại Rooma năm thứ 8 triều đại ta: Ceza Augusto hoàng đế (Gõ cắc)

Lời dẫn: Theo lệnh đức vua, Maria và Giuse thuộc dòng tộc Đavít, nên hai ông bà phải trở về Belem để đăng ký hộ khẩu. Khi họ về đến Belem cũng là lúc mặt trời lặn, màn đêm buông dần, những cơn gió buốt da thịt. Hai ông bà dừng chân trước cửa nhà trọ (Tiếng chó cắn, tiếng mở cửa )

Ông chủ: Ông tìm ai?

Giuse: Thưa ông, xin cho chúng tôi được trú nhờ đêm.

Ông chủ: Có mấy người?

Giuse: Dạ thưa, có hai người, chỉ có tôi và nhà tôi.

Ông chủ: Được. Tôi cho trọ, nhưng phải trả 20 đồng đấy.

Giuse: Xin ông thương tình bớt cho chúng tôi một chút được không? Giá nhưu thế là cao quá với chúng tôi.

Ông chủ: Ở đây không có thương… mà cô vợ anh bụng mang dạ chửa thế kia, tôi không cho trọ đâu… đi nơi khác mà tìm. (Vừa nói vừa xua tay rồi đi vào.) (Hai ông bà tiếp tục đi…)

Giuse: (buồn bã) Maria! Đêm đã về khuya trời càng lạnh, không tìm được chỗ trong quán trọ, ta thử ra hang đá ngoại ô xem sao.

Maria: vâng!

hoạt cảnh chúa giáng sinh
Kịch bản chương trình diễn nguyện Giáng sinh

Lời dẫn:

Giuse cố gắng tận tình

Tìm nơi tạm trú đêm thanh cho người

Nhưng quán trọ không nơi nào chứa

Đành phải ra hang đá ngoại ô

Là nơi quen nhốt chiên bò

Khó nghèo hôi hám gió lùa sương sa

Khi vạn vật chìm trong giấc ngủ

Chúa muôn loài đã được sinh ra

Trong tay trinh nữ Maria

Đặt trên máng cỏ bao là tình yêu

Múa thiên thần: (4:30’)

Lời dẫn: Niềm vui chan hòa cả đất trời, muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần ca ngợi Thiên Chúa. VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI – BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG. Người nghe thấy muôn vàn tinh đẩu. Đêm hôm nay náo động chốn trời cao. Người thấy trăng đường nguyệt điểm xôn xao. Muôn thiên thần bay về Belem.

Múa mục đồng: (5:20’)

Lời dẫn: Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đem để canh giữ đàn súc vật, và kìa, trong ánh sáng huy hoàng, sứ thần Chúa hiện ra. “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại. Hôm nay Đấng Cứu Thế đã Giáng sinh cho anh em, anh em cứ dấu này mà nhận ra người, anh em sẽ thấy một trẻ sơ sinh bọc tã đặt nằm trong máng cỏ.”

3. Kịch bản canh thức Giáng sinh

Chúa Giáng sinh phục hồi hình ảnh Thiên Chúa nơi con người

1. Hoạt cảnh Truyền Tin

Dẫn: Từ trong dân tộc Ít-ra-en, có biết bao nhiêu người công chính âm thầm nuôi giữ niềm hy vọng bằng một thái độ trông cậy vững vàng và một lòng khát khao mong chờ “Ngày Chúa viếng thăm”. Xuất phát từ niềm trông cậy tha thiết đó, đã vang lên không biết bao nhiêu lời tâm nguyện chân tình mà sách Thánh Kinh còn lưu lại cho muôn ngàn thế hệ về sau như một chứng tích hùng hồn của con người trong niềm tin vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa và với một ý thức sâu xa về những nỗi khốn cùng của thân phận tội lỗi của kiếp người.

Vâng, giữa muôn vạn người công chính trong những ngàn năm mong đợi Ơn Cứu Độ, Thiên Chúa đã chọn một Trinh Nữ khó nghèo, sống ẩn khuất giữa một làng quê miền bắc nước Do Thái, Trinh Nữ Maria làng Na-da-rét, để cộng tác với Ngài trong công trình Nhập Thể của Đấng Cứu Thế. Vâng, Đức Trinh Nữ Maria, người con duy nhất của nhân loại, đã được Thiên Chúa đoái thương chúc phúc ngay từ buổi đầu thai với đặc ân “Vô nhiễm nguyên tội”, để dọn đường cho Mẹ dấn thân vào một hồng ân cao cả hơn đó là được “Làm Mẹ Thiên Chúa”. Để cảm nhận sâu xa biến cố quan trọng này, chúng ta hãy sống lại những giây phút rạng ngời thánh thiêng của biến cố Truyền Tin, một biến cố mang tính quyết định trong tiến trình thực hiện chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa.

(Maria đang quỳ cầu nguyện và Thiên Thần xuất hiện )

Sứ Thần: Kính chào Bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà.

(Lúc này Maria diễn tả sự hoảng sợ và lo lắng)

Sứ Thần: Maria đừng sợ, vì Bà đã được nghĩa với Chúa, này Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu, Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao, Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu David tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacob và triều đại Người sẽ vô tận.

Maria: Việc đó xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến người nam.

Sứ Thần: Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà, và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà, và Đấng  mà Bà sinh sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa, và này Isave, chị họ Bà cũng đã thụ thai trong lúc tuổi già và nay mang thai đã được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được.

Maria: Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền.

(Thiên Thần vẫy tay chào và đi vào )

Dẫn: Hai tiếng “Xin vâng” thật êm dịu nhẹ nhàng và khiêm tốn, đầy can đảm và thánh thiện của Maria, chứng tỏ rằng sự quyết định của Mẹ nằm trong tâm tình phó thác, nhờ đó mà ngày nay chúng ta được hưởng nhờ nguồn ơn cứu rỗi.  

(Khi người hướng dẫn đọc những lời này thì Maria đứng trên bục cao giữa sân khấu – chấp tay làm tượng – đội múa quanh Mẹ)

Dẫn: “Vào thời điểm sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria, Mẹ cũng là một người trẻ. Mẹ đã lắng nghe, suy đi nghĩ lại trong lòng, và quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi. Và một khi đã thưa ‘Xin vâng’, Mẹ dấn bước với tất cả tình yêu trung tín, kể cả trong những lúc khó khăn và thử thách nhất. Mẹ thực sự là mẫu gương và hơn nữa, là Ngôi Sao Hy Vọng, dẫn bước chúng ta vượt qua mọi gian nan thử thách để bước đi trên con đường của Tin Mừng. Chúng ta cùng hướng về Đức Maria với tâm tình cậy trông và yêu mến. Nguyện xin Mẹ luôn đồng hành và chúc phúc cho chúng ta” (Thư Chung, số 8).

2. Hoạt cảnh Giáng Sinh

Dẫn: Chín tháng đã trôi qua, kể từ lúc Maria đáp tiếng “Xin vâng”, lúc bấy giờ, theo chiếu chỉ của hoàng đế Augustô ban ra và truyền đi khắp nơi, buộc mọi người phải làm sổ kiểm tra, đây là cuộc kiểm tra dân số đầu tiên thời Quirino làm thủ hiến Syria. Mọi người phải về quê để lập sổ kiểm tra.

– Lính: (xuất hiện và thổi loa)… Nghe đây, nghe đây! Hỡi toàn dân Do Thái và tất cả các dân tộc dưới quyền thống trị của hoàng đế, hết thảy hãy nghe đây, nghe đây. Chiếu theo sắc lệnh của hoàng đế ban ra cho tất cả những người dân trong đế quốc, bất cứ ai đang ở xứ nào, nước nào, hãy trở về quê quán mình để ghi tên kiểm tra dân số. Ai ngoan cố bất tuân sẽ bị nghiêm trị theo hình luật đã định (thổi loa )…

Dẫn: Trong đoàn người đông đảo tìm về bản xứ Bê-lem để thực hành lệnh kiểm tra dân số của hoàng đế Au-gus-tô, có đôi vợ chồng trẻ, nghèo nàn Giuse và Maria. Khi ấy, Maria đang mang thai gần ngày sinh nở. Hàng quán ở Bê-lem đã đầy người; vã lại, nơi đây không có chỗ cho những người nghèo như đôi vợ chồng trẻ này. Thế là, họ đã chọn một hang lừa ngoài đồng vắng để trọ đỡ qua đêm. Tuy nhiên, cũng chính nơi hang lừa nầy vào đêm đông đầu tiên của ngàn năm thứ nhất ấy, một biến cố có một không hai của lịch sử con người đã xảy ra: Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần.

(Đọc Lời dẫn đoàn người đi qua lại trong đó Giuse và Maria đến một hang đá quỳ xuống, tắt đèn bồng Chúa Giêsu hài đồng ra giữa sân khấu).

hoạt cảnh chúa giáng sinh
Kịch bản canh thức Giáng sinh

4. Kịch bản Giáng sinh Công giáo

Chủ đề: Tiếng chuông

Câu chuyện kể về một em thiếu nhi trong họ đạo nọ có một đời sống ngoan hiền, đạo đức và luôn sống hiếu thảo với mẹ cha. Hằng ngày, ngoài việc chu toàn học văn hóa ở trường, em luôn tìm mọi dịp thuận lợi để đến với Chúa qua Thánh lễ hay các giờ kinh sáng chiều, đặc biệt em năng đi viếng Chúa Giê-su Thánh Thể vào giờ khấn trưa. Em đến với Chúa để tạ ơn Người, hơn nữa em cầu xin Chúa hoán cải tâm hồn người bố của em rời bỏ được thứ ma men đang vây hãm và làm cho gia đình ra tan nát. Trong mỗi Thánh lễ hay những giờ khấn trưa, em thường thầm cầu xin Chúa biến đổi cõi lòng bố mình và xin Người ban cho gia đình em lấy lại được niềm vui và hạnh phúc như xưa.

Em thầm nghĩ mùa đông sắp tới chắc lạnh lắm! Mùa mà Hài Nhi Giê-su sinh ra giữa đêm đông lạnh buốt nơi hang đá. Chắc Chúa sẽ lạnh lắm! Em thầm nghĩ như vậy và hứa với lòng mình sẽ cố gắng đi tham dự Thánh lễ và những giờ khấn trưa để góp thành những sợi rơm nhỏ sưởi ấm Chúa Hài Đồng. Thế rồi những lời cầu xin đơn thành của em đã được Thiên Chúa nhận lời, Người đã cải hóa tâm hồn bố của em thoát khỏi con ma men mà tìm về với Chúa và xây đắp hạnh phúc gia đình.

Vở kịch khai mở bằng tiếng chuông và kết thúc cũng bằng tiếng chuông. Tiếng chuông dường như xuyên suốt cả vở kịch. Dụng ý của người viết muốn mượn tiếng chuông để mời gọi và thức tỉnh lòng người. Từ tiếng chuông thực, người viết muốn dẫn khán giả đến Tiếng Chuông là chính Thiên Chúa. Tiếng Chuông đánh thức và hoán cải tiếng chuông lòng người bố của Tý trong câu chuyện.

Màn Một

Tiếng chuông làm nền (kính koong….kính koong…..kính koong…!)

 Lời dẫn

Tiếng chuông cứ ngân vang lên mãi mời gọi mọi con chiên trong xứ đạo đến với Chúa. Tiếng chuông thật thanh nhẹ, trầm bổng như bản nhạc du dương hòa vào với gió bay đến từng mái nhà đạo để thức tỉnh lòng người. Mỗi lần tiếng chuông vang lên là mỗi lần báo hiệu tiếng Chúa mời gọi mọi người, đến với Người qua các Thánh lễ, những giờ kinh sáng chiều.

Tý:  (quỳ chắp tay hướng lên tượng Chúa Giê-su Hài Đồng đặt trên bàn, vừa cầu xin vừa như trò chuyện thân tình với Chúa)

Chúa ơi! Hôm nay là ngày kỷ niệm cách đây hơn hai nghìn năm, ngày Chúa đã sinh ra vì yêu thương chúng con.

Chúa biết không, con đã cố gắng dành thời gian để đến với Chúa qua những Thánh lễ, các giờ khấn trưa, hay giờ đọc kinh tối sáng và cả những hy sinh nhỏ bé như giúp đỡ mẹ cha để dâng lên Chúa!

Con đã tích góp những hy sinh nhỏ bé này biểu trưng như những sợi rơm đan thành tấm chăn sợi sưởi ấm Chúa đây!

Tiếng chuông làm nền (kính koong….kính koong…..kính koong…..!)

Đám bạn của Tý:  Tý ơi! Tý có nhà không?

Tý: Mình có nhà đây! Các bạn đến rủ Tý đi khấn trưa đấy phải không?

Sửu: Ừ! Chúng mình đến rủ bạn đi khấn trưa đây!

Tý: Hôm nay đi khấn là tớ lại tích góp được một sợi rơm nhỏ để sưởi ấm Chúa đấy nhé!

Dần:  Cậu tưởng mình cậu biết sưởi ấm cho Chúa sao. Chúng tớ cũng đang sưởi ấm Chúa bằng việc đi khấn trưa đây!

Mão: Thôi đi khấn trưa thôi các ông các bà ơi, muộn mất rồi đấy!

Thìn: Chúng ta đi thôi!

Tiếng chuông làm nền (kính koong….kính koong…..kính koong…..!)

Màn Hai

Lời dẫn

Tiếng chuông cứ thiết tha mời gọi cho dù lòng người chai lì trong những thói hư tật xấu của mình. Tiếng chuông hằng ngày vẫn kiên nhẫn gõ cửa lòng mỗi người và đợi chờ họ. Không gay gắt mà chỉ nhẹ nhàng khẽ gõ vào cánh cửa lòng mỗi người, khi họ xa rời chân lý là bảng chỉ đường cho ta đến với Thiên Chúa!

Bố của Tý: (đi từ phía cánh gà sân khấu vào, trên tay cầm chai rượu vừa uống vừa chửi đổng, đi khệnh khạng như chực ngã, đến chỗ bàn ghế liền ngồi phịch xuống!)

Tức thế không biết, có ngày ông đập vỡ tan quả chuông da (ra) cho mày khỏi kêu.

Suốt ngày mày cứ la hét om sòm: Sáng ông đang ngủ ngon giấc mày đã kêu la, trưa ông đang uống diệu (rượu) mày lại kêu la, dồi (rồi) đến tối mày cũng chẳng để ông yên.

Mẹ của Tý: (vừa đi chợ về, đi từ ngoài cánh gà sân khấu vào, trên hông cắp chiếc thúng, một tay đeo chiếc nón cũ!)

Ông lại say rồi!!! Ông có thương mẹ con tôi không, khổ cái thân tôi thế này!

Bố của Tý: (nói nhè nhè trong cơn say, vừa chửi đứt đoạn vừa chỉ tay vào vợ)

Say… cái gì… mà say. Ông mày đây…..dất (rất) tỉnh táo nhá! Có thằng nào… dám bảo ông say đâu, chỉ có cái con mẹ mày…. dám bảo ông say….

Bố của Tý: (vừa quát đứt đoạn vừa gọi tên Tý!)

Con….Tý đâu, đi mua diệu (rượu)…. cho bố. Tý….đâu dồi (rồi)!

Mẹ của Tý: Nó đi theo TIẾNG CHUÔNG rồi!!

Bố của Tý:  (vừa quát vừa nói lớn tiếng!)

Lại tiếng chuông, tiếng chuông có kiếm tiền nuôi nó được không? Cái….con mẹ mày….đi mua diệu (rượu) cho ông, mau lên!

Mẹ của Tý: (hướng nhìn xuống khán giả, một tay chống vào cạnh sườn,một tay chỉ vào chồng ca thán!)

Úi giời ơi là giời! Khổ thân em thế đấy các bác ạ! Lấy phải cái đức ông chồng say rượu suốt ngày thế này!

Bố của Tý: (cầm chai rượu chỉ vào mặt vợ, đập bàn quát chửi và đuổi theo vợ!)

Mày…..mày dám…..bảo ông say hả. Ông…..cứ uống…..cho mày say!

(Chồng đuổi vợ rút vào trong cánh gà sân khấu!)

Màn Ba

Lời dẫn

Nước cứ mãi chảy rồi đá cũng phải mòn, tiếng chuông cứ kiên nhẫn gọi mời, thức tỉnh ắt lòng người cũng sẽ đổi thay. Hằng ngày, tiếng chuông vẫn đánh động tiếng chuông lòng, tiếng chuông vẫn chờ đợi tiếng chuông lòng đáp trả, và rồi tiếng chuông tâm hồn đã mủi lòng vì tiếng chuông cứ lanh lảnh kiên nhẫn gõ cửa hoài. Tiếng chuông lòng – tiếng lương tâm nơi mỗi người đã được chính Thiên Chúa “thổi” vào, luôn khao khát hướng lòng về Nguồn Cội là chính Thiên Chúa.

Bố của Tý: (Lục lọi các chỗ trong nhà tìm tiền mua rượu!).

Chẳng thấy có đồng xu nào cả. Diệu (rượu) ơi là diệu ông lại nhớ mày dồi (rồi)! Cái gì đây, chắc con mẹ này nó gói tiền cất vào đây chăng! (Ông mở ra đọc và bắt đầu trầm ngâm buồn phiền suy nghĩ!)

Mẹ của Tý: (vừa đi chợ về dắt theo chiếc xe đạp cũ, trên xe chằng chiếc thúng hàng, tay cắp chiếc nón cũ đi vào đến bên cạnh chồng và nói)

Ông làm gì mà đần thối cái mặt ra vậy?

Bố của Tý: Đây! Bà coi đi! (Ông đưa tờ giấy cho vợ và quay mặt đi nơi khác tỏ vẻ buồn rầu!)

Mẹ của Tý: (bà bắt đầu đọc)

Thư gửi Chúa Hài Đồng

Chúa ơi! Mẹ con và chị em chúng con khổ sở lắm! Bố con tối ngày bầu bạn với chai rượu. Gia đình con lúc nào cũng chỉ thấy tiếng chửi rủa cãi vã. Lúc nào con cũng cảm thấy xấu hổ với làng xóm, bạn bè. Gia đình người ta thì đầm ấm hạnh phúc, còn gia đình con thì……Xin Chúa đến sưởi ấm gia đình con như con đang tích góp những cọng rơm nhỏ bé, bằng những việc hy sinh âm thầm để giữ ấm cho Chúa trong tiết đông giá lạnh này. Xin Chúa biến đổi Bố con, ban cho bố con thoát khỏi con ma men đang vây hãm. Xin Chúa thương cứu giúp gia đình con, Chúa nhé!

Con của Chúa!

                                                                                                      Tý

Mẹ của Tý: (bà thở dài và động viên an ủi chồng)

Ông đừng buồn nữa mà, từ nay ông bỏ uống rượu đi là gia đình mình lại sống đầm ấm hạnh phúc thôi mà. Ông hứa với tôi là ông bỏ con ma men ấy đi! (bà vợ nài nỉ chồng mình) 

Bố của Tý: Nhưng mà….

Mẹ của Tý: Ông còn nhưng cái gì nữa nào, ông sợ cái Tý nó vẫn còn buồn vì ông phải không? Ông cứ để tôi tìm lời lẽ dịu dàng mà khuyên bảo con nó cho ông.

Tý: Con chào bố mẹ ạ! Con đã nghe được hết từ nãy giờ bố mẹ đang nói gì rồi! Con vui lắm bố mẹ ơi! (Tý liền sà vào lòng ôm chầm lấy bố mẹ!)

Tiếng chuông nền(kính koong….kính koong…..kính koong…..!)

Bố của Tý: (tỏ vẻ ngạc nhiên và quay sang hỏi vợ!)

Bà ơi! Hôm nay giáo xứ mình có lễ à?

Mẹ của Tý: Ông thật là….Ông chẳng còn nhớ gì cả, hôm nay là lễ Chúa Giáng Sinh đấy!

Bố của Tý: Tôi phải bỏ con ma men này thôi, nó làm cho tôi mê muội chẳng còn nhớ gì nữa cả, tôi quên cả Chúa mất rồi!

Mẹ của Tý: Vậy ông hứa với mẹ con tôi từ nay ông bỏ rượu chứ?

Bố của Tý: Ừ!! Ừ!! Tôi hứa mà…Tôi hứa mà…(ông tỏ vẻ ngại ngùng!)

Tý: Tối nay con được biểu diễn văn nghệ đấy bố mẹ ạ, còn được cả phần thưởng thiếu nhi chăm ngoan học Giáo lý giỏi nữa cơ. Bố mẹ đi xem văn nghệ rồi cổ vũ cho con nhá!

Bố và Mẹ: Thôi chúng mình đi thôi kẻo muộn!

(Bố chở con gái trên chiếc xe đạp cũ cùng mẹ đi vòng quanh sân khấu rồi tiến vào trong cánh gà).

Kết: Nhạc nền bài hát BA NGỌN NẾN LUNG LINH

Lưu ý:

Một số từ: rượu đọc lái là diệu; rồi đọc là dồi (nhân vật bố của Tý)

Nhân vật: Bố và mẹ của Tý, Tý, các bạn của Tý: Sửu, Dần, Mão, Thìn, (7 nhân vật)

Hóa trang:

Bố của Tý mặc quần áo màu nâu của các cụ già                

Mẹ của Tý mặc quần sa-tine đen, áo nâu, khăn mỏ quạ, nón cũ                

Tý mặc quần áo bình thường, giản dị đúng với dáng con nhà nghèo                

Các bạn của Tý mặc quần áo bình thường

Dụng cụ:

1 chiếc xe đạp cũ, một chai đựng rượu, bộ bàn ghế (nếu có được chiếc phản tre là hợp nhất),…

hoạt cảnh chúa giáng sinh
Kịch bản Giáng sinh Công giáo

Trên đây là những mẫu kịch bản hoạt cảnh Giáng sinh cho đêm Noel thêm phần ý nghĩa, trọn vẹn. Hi vọng bạn sẽ cùng người thân trải qua một mùa Noel hạnh phúc, an lành. 


Vui Giáng sinh, nhưng đừng quên truy cập Nhà Đất Mới để sở hữu những bất động sản như ý với tính năng thông minh ĐĂNG KÝ NHẬN TIN nhé.

5/5 – (1 vote)
hoạt cảnh chúa giáng sinh

Tag: hoạt cảnh chúa giáng sinh

Source: https://nhadatmoi.net/tin-tuc/kich-ban-hoat-canh-giang-sinh.html

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more