Hiện Tượng Đoản Mạch Là Gì? Cần Phải Làm Gì Để Bảo Vệ Các Thiết Bị Điện Khỏi Hiện Tượng Này?

Đoản mạch là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện. Hiện tượng này xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại.
Hiện nay, điện đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu được trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khi nguồn điện không được xử lý cẩn thận trong quá trình lắp đặt sẽ dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy nổ trong quá trình sử dụng. Gây ảnh hưởng đến tài sản cũng như tính mạng của con người.
Chính vì vậy, hôm nay, Abnet chúng tôi, thông qua bài viết này sẽ đưa ra một hiện tượng rất hay gặp trong quá trình sử dụng điện đó chính là hiện tượng đoản mạch. Vậy, hiện tượng này là gì? Và cách khách phục khi gặp hiện tượng đoản mạch sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong phần tiếp theo của bài viết bên dưới đây.
Bạn nhất định không thể bỏ lỡ đâu nhé!
Xem thêm các tin tức liên quan:
Bộ lưu điện nên sử dụng bình ắc quy khô hay bình ắc quy nước
Tìm hiểu về thiết bị chống sét PTEL 2
Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng đoản mạch.

hiện tượng đoản mạch là gì

Tag: hiện tượng đoản mạch là gì

Hiện tượng đoản mạch là gì? Cần phải làm gì để bảo vệ các thiết bị điện khỏi hiện tượng này?

Hiện tượng đoản mạch là gì?

Đoản mạch là hiện tượng mạch điện ngắn hoặc hở. Trong một mạch thông thường thế nào cũng có một nguồn điện trở. Nhưng vì lý do nào đó mà 2 sợi dây điện dính vào nau. Tạo nên một đường tắt cho dòng điện đi qua không chạy qua điện trở. Vậy là dòng điện chỉ chạy qua đó. Vì không có ai cản trở nên nó tăng lên cao một cách bất ngờ, có thể sinh ra cháy nổ.
Trong thực tế, hiện tượng đoản mạch chính là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện.
Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại.

Những tác hại do hiện tượng đoản mạch gây ra

Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra sẽ gây ra những tác hại sau:
Cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể làm cháy. Hoặc làm cháy vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc nó hoặc gần nó. Từ đó có thể gây hỏa hoạn.
Nếu một phần của mạch điện bị đoản mạch thì các dụng cụ sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện có thể bị hỏng.
Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra thì đồng nghĩa với cường độ dòng điện tăng cao đột biến. Có thể làm cháy các vỏ bọc bảo vệ bên ngoài và các bộ phận tiếp xúc nó. Từ đó gây chập cháy điện trong gia đình.

hiện tượng đoản mạch là gì

Biện pháp phòng, tránh xảy ra hiện tượng đoản mạch

Để phòng tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra trong mọi tình huống thì bạn cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:
– Cần lắp đặt cầu chì ở mỗi công tắc hay ngay tại các thiết bị sử dụng điện phòng trường hợp khi có cường độ dòng điện tăng đột biến nó sẻ tự động ngắt điện
– Khi phát hiện sự cố đoản mạch, lập tức tắt hết các thiết bị, rút hết phích cắm ra tránh gây ảnh hưởng đến cách thiết bị
– Nên lựa chọn sợi dây dẫn điện có tiếp diện phù hợp với công suất sử dụng để tránh tình trạng quá tải
– Lắp đặt hệ thống ngắt điện tự động như CB, Aptomat tại các vị trí nguồn điện và trên cả thiết bị
– Hạn chế việc sử dụng nhiều thiết bị có công suất cao trong cùng một lúc
Trên đây là bài viết chia sẻ về hiện tượng đoản mạch cũng như biện pháp để phòng tránh. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.
Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm một số loại thiết bị viễn thông được cung cấp bởi An Bình chúng tôi như:
Bộ lưu điện ups
Hệ thống chống sét
Tủ rack
—————————-
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
Điện thoại: (024) 6276-1113 – (024) 6276-1112
Fax: (024) 6276-1123
Hotline: 0945.86.86.76 | Skype: hoquyabnet
Email: [email protected]

Tag: hiện tượng đoản mạch là gì

Hỏi đáp - Tags: