Hỏi đáp

Hệ Thần Kinh Có Chức Năng Gì

Hàng ngày, để đưa ra các phản ứng thích hợp, hệ thần kinh nhận hàng triệu mã thông tin từ các cơ quan cảm giác truyền về rồi tích hợp chúng lại.
70
camnanghaiphong

Tag: hệ thần kinh có chức năng gìHàng ngày, để đưa ra các phản ứng thích hợp, hệ thần kinh nhận hàng triệu mã thông tin từ các cơ quan cảm giác truyền về rồi tích hợp chúng lại.

Cơ thể có thể nhận được mọi biến đổi xảy ra ở môi trường bên ngoài cũng như bên trong cơ thể và phản ứng lại một cách tích cực đối với những biến đổi đó nhờ có hệ thần kinh. Dựa trên cơ sở đó, hệ thần kinh giúp cơ thể thích nghi với những sự biến đổi của điều kiện môi trường nhằm đảm bảo sự thống nhất giữa cơ thể với môi trường sống. Bên cạnh đó, hệ thần kinh còn giữ chức năng điều khiển, điều hòa và phối hợp hoạt động của tất cả các cơ quan, hệ cơ quan và toàn bộ cơ thể làm cho cơ thể là một khối thống nhất.

Hệ thần kinh được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh, gồm các tế bào thần kinh – nơ ron và các tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao). Hệ thần kinh là hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, chúng phân hóa dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể.

Nơ-ron thần kinh cũng chính là yếu tố tạo ra hai thành thành phần cơ bản của não, tủy sống và hạch thần kinh là chất xám và chất trắng. Nơ-ron đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của hệ thần kinh. Các luồng thông tin đi vào và ra khỏi hệ thần kinh đều được các nơ-ron thần kinh truyền theo một chiều nhờ một cấu trúc đặc biệt gọi là synap (synapse). Vì vậy, để tạo cơ sở cho chúng ta hiểu được các chức năng của hệ thần kinh, nghiên cứu hoạt động của synap và nơ ron là điều rất cần thiết.

Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh được chia ra làm hai phần là thần kinh trung ươngthần kinh ngoại biên (các dây thần kinh, hạch thần kinh), trong đó giữ vai trò chủ đạo là bộ phận trung ương.

Não bộ và tủy sống là hai thành phần của hệ thần kinh trung ương. Não bộ lại bao gồm đại não, não giữa, gian não, cầu não, hành não, tiểu não. Trong đó, thân não bao gồm não giữa, cầu não và hành não.

Tag: hệ thần kinh có chức năng gì


0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more