Hàng trăm người lao động Hải Phòng có nguy cơ mất quyền lợi

Hàng trăm lao động tại Công ty CP Lisemco Hải Phòng như ngồi trên đống lửa, lo lắng mất tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp này nợ người lao động từ nhiều năm qua.

Hàng trăm người lao động Hải Phòng có nguy cơ mất quyền lợi

Hàng trăm lao động tại Công ty CP Lisemco Hải Phòng như ngồi trên đống lửa, lo lắng mất tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp này nợ người lao động từ nhiều năm qua.

Nợ bảo hiểm, quyền lợi người lao động bị "treo"

Mấy ngày nay, thông tin hơn 80 % cổ phần thuộc sở hữu nhà nước đã được bán đấu giá thành công, hàng trăm lao động tại Công ty CP Lisemco Hải Phòng (quận Hồng Bàng - TP. Hải Phòng) như ngồi trên đống lửa, nháo nhác, đứng ngồi không yên, lo lắng sẽ bị mất trắng số tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp này nợ người lai động từ nhiều năm qua.

Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty CP Lisemco Hải Phòng đã nợ tiền đóng bảo hiểm gần 6 năm với số tiền lên đến hơn 60 tỷ đồng. Quyền lợi của người lao động đang bị "treo" khiến nhiều người rơi vào tình trạng "đi không được, ở cũng không xong".

Lo sợ quyền lợi đóng bảo hiểm nhiều năm và nhiều tháng lương chưa được chi trả và có nguy cơ bị mất trắng, hàng trăm người lao động có thâm niên công tác tại Công ty CP Lisemco Hải Phòng (Lisemco) đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan báo chí và cơ quan chức năng trên đại bàn thành phố Hải Phòng để được giải quyết.

Chị Bùi Thị Dương, một lao động từng làm việc tại Lisemco 7 năm cho biết: Chị được ký hợp đồng chính thức từ tháng 5/2011. Từ tháng 8/2013 đến tháng 10/2017 (thời điểm chị nghỉ việc) chi Dương không được đóng bảo hiểm mặc dù hàng tháng công ty vẫn trừ 10,5% lương. Cũng trong suốt quãng thời gian không được đóng bảo hiểm nói trên, Chị Dương phải tự túc khi sinh em bé vì không có bảo hiểm. Cho đến nay, con chị Dương đã lơn nhưng chị không được cơ quan bảo hiểm thanh toán chế độ thai sản.

Cùng cảnh ngộ như chị Dương, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm cũng có thâm niên công tác tại Công ty Lisemco gần 10 năm, chị nghỉ sinh con từ tháng 2/2017 nhưng đến nay vẫn không được hưởng chế độ thai sản.

Người lao động tại Công ty CP Lisemco bức xúc vì quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Còn có trường hợp thương tâm hơn, anh Nguyễn Văn Thái năm 2018 bị bệnh thập tử nhất sinh phải đi cấp cứu, nằm bệnh viện điều trị dài ngày nhưng phải tự túc một khoản lớn chi phí khám chữa bệnh vì không có bảo hiểm y tế.

Theo anh Vương Đức Dục, công nhân làm việc tại Công ty Lisemco từ năm 2001 đến nay, cho biết: Hiện tại người lao động mới được ứng lương tháng 11/2018. Mặc dù hàng tháng người lao động đều bị trừ 10,5% tiền nộp bảo hiểm nhưng đến nay đơn vị vẫn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội nên nhiều người lao động không có bảo hiểm y tế nhiều năm nay.

Hệ lụy của việc không có bảo hiểm y tế phải vào vị trí của những người lao động mới biết khó khăn như thế nào. Năm 2016, anh Dục phải mổ giãn tĩnh mạch tinh hoàn với thười gian điều trị nửa tháng, chi phí mổ cả chục triệu đồng nhưng gia đình vẫn phải tự túc chi phí khám chữa bệnh. 10 ngày đầu gia đình chạy đôn chạy đó lo tiền thuốc men điều trị. Thúc giục nhiều quá doanh nghiệp mới lo cho anh thủ tục để được hưởng chế độ BHYT 5 ngày tiếp theo. Bản thân anh Dục còn có hồ sơ giám định bị điếc 21% do ảnh hưởng bệnh nghề nghiệp, dù thủ tục hoàn tất từ năm 2013 đến nay nhưng Công ty Lisemco vẫn chưa thanh toán chế độ này cho anh.

Chưa lộ diện danh tính "ông chủ mới"

Hàng loạt những lao động khác đều là những người có thâm niên hơn chục năm cũng bức xúc cho biết: Sự việc trên đã kéo dài nhiều năm nay, nhiều cuộc đình công xảy ra và cũng đã có nhiều cuộc họp đối thoại, nhiều biên bản được ký và nhiều cơ quan chức năng vào cuộc nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Họ rất khó khăn, khổ sở trong việc duy trì cuộc sống trong khi bị nợ lương. Nhiều người đã phải bỏ cuộc vì không biết tình trạng này kéo dài đến bao giờ, liệu có được giải quyết hay không. Những lao động mới đều nghỉ việc khi bị chậm lương và chế độ không được đảm bảo.

Trước đó, ngày 26 và 27/4/2018, hơn 70 công nhân đã đình công tập thể tại trụ sở Công ty Lisemco. Ngay sau đó, toàn bộ số công nhân được mời vào họp đối thoại trong đó có sự hiện diện của đại diện Sở lao động thương binh, xã hội Hải Phòng; PCT UBND quận Hồng Bàng; Đại diện LĐLĐ quận và đại diện của Lisemco.

Trụ sở Công ty CP Lisemco

Tại buổi đối thoại này, bà Hoàng Thị Nhẫn - PCT UBND quận Hồng Bàng đề nghị Lisemco đáp ứng nguyện vọng, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, lương chậm nhất chỉ sau 2 tháng. Bên cạnh đó công ty cũng phải có lộ tình trả dần bảo hiểm để đảm bảo chế độ cho người lao động, Những trường hợp nghỉ hưu, nghỉ việc để chuyển công tác cần giải quyết sớm không nên để quá 6 tháng.

Cũng tại cuộc đói thoại, về thanh toán lương chậm đại diện Lisemcho trình bày là do có một số dự án thu hồi vốn chậm, đơn vị nhận có thiếu sót do chưa thông báo rõ ràng và hứa các tháng tới sẽ thanh toán lương cho công nhân trước ngày 20 hàng tháng.

Còn về BHXH, theo ông Bùi Mạnh Hùng - TGĐ Công ty CP Lisemcho Hải Phòng cho biết: Do tình hình tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn nên Công ty chưa đảm bảo được quyền lợi đã cam kết với người lao động. Đối với các trường hợp nghỉ hưu, nghỉ việc để chuyển công tác đơn vị sẽ làm việc với BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, đến 16/2/2019, 80 người lao động đã nghỉ việc tại Lisemco vẫn chưa được chốt sổ BHXH để tiếp tục tham gia ở đơn vị mới nên họ đã đề nghị Lisemco làm việc với BHXH thành phố để chốt trả sổ BHXH cho họ.

Ngày 19/2, trao đổi về nội dung đơn của người lao động kêu cứu, ông Trần Việt Khánh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lisemco Hải Phòng lại cho rằng không nắm được kiến nghị của người lao động. Về số nợ BHXH lên đến hơn 60 tỷ đồng thì sẽ giải quyết theo lộ trình và được ưu tiên trước. Hiện tại, doanh nghiệp đã thoái vốn nhưng chưa có quyết định bàn giao. Danh tính đơn vị, cá nhân trúng đấu giá phần vốn nhà nước còn lại tại Công ty CP Lisemco hiện cũng chưa được tiết lộ.

Trước tình thế trên, người lao động tại đây hiện đang lo lắng thấp thỏm và chật vật “đeo bám”  để chờ tới ngày được giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo qui định.