Hải Phòng: Xe ô tô tránh trạm thu phí náo loạn đường làng

Tuyến đường giao thông qua xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đang bị một lượng lớn xe ô tô dưới 2,5 tấn chạy qua để tránh phải qua trạm thu phí Tiên Cựu

Hải Phòng: Xe ô tô tránh trạm thu phí náo loạn đường làng

Tuyến đường giao thông huyết mạch qua xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đang bị một lượng lớn xe ô tô dưới 2,5 tấn chạy qua suốt ngày đêm để tránh phải qua trạm thu phí Tiên Cựu.

Theo thông tin lãnh đạo xã Đại Thắng cho biết: Từ khi Trạm thu phí cầu Tiên Cựu bắt đầu đi vào hoạt động đầu tháng 1/2019, một lượng lớn các phương tiện ô tô tỉa dưới 2,5 tấn đã tìm cách né trạm thu phí bằng cách đi vào đường qua xã Đại Thắng.

Thống kê sơ bộ, mỗi ngày có từ 300-400 phương tiện chạy qua đây của ngày lẫn đêm làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Hàng ngày trên đường luôn có số lượng học sinh tới 3 trường học trên địa bàn xã là rất đông, tiềm ẩn các mối nguy hiểm về mất an toàn giao thông. Hơn nữa, đường làng đã bị xuống cấp từ trước, giờ đây lại phải chịu sức ép từ một lượng lớn các phương tiện như vậy chắc chắn sẽ bị xuống cấp.

Mặc dù Công ty Tasco – chủ đầu tư – đã hỗ trợ cho xã một trạm barie nhưng chỉ giúp cho xã tránh được các loại xe quá khổ quá tải còn các loại phương tiện khác thì thật khó cẩm.

Vào giờ tan tầm, khi các em học sinh tan học mới thấy được hết tình trạng hỗn độn của các phương tiện lưu thông, dòng người chen lấn đủ các phương tiện từ xe tải, xe con, xe máy, xe đạp của học sinh,… náo loạn cả một tuyến đường làng Trâm Khê, xã Đại Thắng.

Ông Vũ Đức Cảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết: Khi trạm thu phí chưa đi vào hoạt động thì UBND huyện cũng đã có văn bản xin ý kiến các Sở ban ngành về việc tháo gỡ khó khăn cho các tuyến đường làng mà các phương tiện tìm cách né trạm thu phí như đường làng xã Đại Thắng và xã Tiên Cường. Hiện Tiên Cường đang được làm đường nên hiện tại mới chỉ có đường làng Trâm Khê, xã Đại Thắng chịu sức ép này.

Trước mắt huyện yêu cầu Hạt quản lý đường bộ cắm biển hạn chế tải trọng các phương tiện ở hai đầu lối rẽ, cắm biển cấm xe từ 2,5 tấn trở lên không được đi qua đường làng Đại Khê và làng Đại Công của hai xã. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, huyện giao cho Công an kiểm tra xử lý các phương tiện theo quy định cho phép, đồng thời có biện pháp kiểm soát kiểm tra xử lý các phương tiện vi phạm. Qua đây UBND huyện cũng đề nghị TP Hải Phòng sớm trang bị cân di động, để xử lý triệt để các loại phương tiện vi phạm.

Vì vậy, cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp ban ngành và TP Hải Phòng để hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông, trục đường chính xuống cấp, giảm thiểu tối đa các phương tiện trốn vé qua trạm thu phí cũng như để người dân hai xã có cuộc sống yên bình như trước.