Hải Phòng và những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng nổi tiếng là thành phố có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, mùa nào thức nấy.

Hải Phòng và những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Hải Phòng nổi tiếng là thành phố có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, mùa nào thức nấy. Đặc biệt vào mùa lạnh, khi gió đông về, người dân thành phố càng có nhiều cơ hội để thưởng thức và khám phá những đặc sản thơm ngon, độc đáo...

Sủi dìn

Một trong những món ăn nổi tiếng của ấm thực Hải Phòng khi bước vào mùa lạnh không thể không nhắc tới Sủi dìn (hay còn gọi là bánh trôi tàu). Đây là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng, cũng là món quà vặt đường phố mà người dân địa phương vô cùng yêu thích. Những ngày trời se lạnh, thực khách dễ dàng tìm thấy nhiều quán nhỏ bán sủi dìn ở khắp thành phố, đặc biệt là trên các phố Lãn Ông, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Hồ Sen...

những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm, lớp vỏ mỏng tang, hòa quyện với vị béo, bùi của nhân vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh…khiến thực khách muốn thưởng thức mãi không thôi. Đặc biệt nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt, Nhâm nhi, xì xụp bát sủi dìn bốc khói ngày đông, dường như bao giá lạnh, mệt mỏi cũng tan biến...

Chè vừng

những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Bên cạnh sủi dìn, chè vừng cũng là món quà vặt được yêu thích ngày lạnh ở thành phố Cảng. Chè vừng đen thơm thơm vị vừng, ngọt nhẹ, thoảng mùi lá dứa vô cùng quyến rũ, làm ấm bụng những thực khách dù khó tính nhất. Bát chè vừng đen phải có đặc độ sóng sánh, vừng được xay nhuyễn trước khi nấu nên vô cùng thơm ngon, đậm đà, độ ngọt cân bằng vừa phải. Thực khách có thể gọi thêm quẩy để thưởng thức cùng món chè vừng nóng hổi...

Bánh mì chảo

những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Là món quà vặt đường phố mới "lên ngôi" song bánh mì chảo cũng nhanh chóng được người dân đón nhận vì các tiêu chí ngon - bổ - rẻ và mới lạ. Một "chảo" bánh mì khá đầy đặn và đa dạng với trứng ốp la, pa tê, khoai tây chiên, xúc xích, lạp xưởng, rau ăn kèm... và đặc biệt là thứ nước sốt rưới trên cùng để tổng hòa hương vị. Mỗi quán có một công thức nước sốt cay, ngọt, mặn riêng, phù hợp với khẩu vị của thực khách. Bánh mì "chấm" vào nước sốt nóng hổi, ăn kèm với trứng, pa tê, xúc xích...đơn giản mà đầy hấp dẫn...

Lòng dồi nóng

những món quà vặt nổi tiếng ngày lạnh

Tầm trời chiều tối, khi đến khu vực chợ An Dương hoặc ngõ Cấm, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng loạt thực khách đang xì xụp thưởng thức lòng dồi nóng - món ngon được yêu thích ngày đông. Lòng dồi, dạ dày, tiết... được luộc chín kĩ, nóng hổi bốc khói, cô bán hàng nhanh tay thái gọn gàng xếp vào đĩa, rồi rưới lên lớp nước dùng pha chí chương cay xè, chua ngọt thơm phức. Cắn một miếng lòng dồi béo ngậy đẫm nước dùng cay, rồi ăn kèm rau thơm, thực khách xuýt xoa nhớ mãi về món ăn đường phố này...