Hải Phòng sẽ dọn dẹp cáp viễn thông không còn dùng tới

Chia sẻ bài viết

Những dây cáp viễn thông giăng mắc như mạng nhện được ví như “rác trời” sẽ được Hải Phòng chấn chỉnh trong thời gian tới.

Hải Phòng sẽ dọn dẹp cáp viễn thông không còn dùng tới

Trên các tuyến phố Hải Phòng nhiều năm qua tồn tại thực tế là có hàng triệu tuyến dây cáp viễn thông giăng mắc khắp nơi. Cáp viễn thông lưu cữu qua nhiều năm, có nhiều dây cáp nối vào nhà dân, doanh nghiệp đã không còn sử dụng nhưng vẫn lủng lẳng khắp các cột điện, tuyến đường được ví như “rác trời” gây mất mỹ quan đô thị thậm chí gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Điển hình như vụ việc ngày 23/10/2018, những sợi cáp viễn thông mắc vào 1 cột điện ở tuyến đường mương An Kim Hải (quận Lê Chân) bị chùng giăng ngang đường. Hậu quả những sợi “rác trời” này đã khiến 4 người bị thương trong đó có 1 người bị cứa cổ phải đi cấp cứu.

Trước thực trạng tràn lan cáp viễn thông giăng mắc các tuyến phố, thời gian qua, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng chỉ đạo, phối hợp với các quận, huyện tiến hành nhiều biện pháp chấn chỉnh. Cụ thể đã thực hiện chỉnh trang cáp viễn thông tại 47 tuyến đường trên địa bàn 6 quận, huyện (gồm: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Đồ Sơn, Cát Bà) với tổng chiều dài trên 100 km.

cap vien thong

Riêng trong năm 2018, đã chỉnh trang, bó gọn mạng cáp viễn thông tại 90 ngõ, phố, có tổng chiều dài gần 14km trên địa bàn quận Lê Chân; di chuyển toàn bộ hệ thống cáp ngoại vi viễn thông treo trên tuyến đường Hà Nội, cầu Bính tiếp giáp khu đô thị Vinhomes với chiều dài 3,2km; phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý công trình thực hiện việc di chuyển tạm và ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông tại các công trình dự án: Cầu vượt Nguyễn Văn Linh - Hồ Sen, Cầu Rào 2; Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc; Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ An Biên, cung văn hóa hữu nghị Việt Tiệp; Khu đô thị Vinhomes; Khu đô thị Bắc Sông Cấm...

Nhằm chấn chỉnh hiện tượng “rác trời”, chỉnh trang đô thị, ngày 28/2, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng tổ chức Hội nghị ký cam kết thực hiện chỉnh trang mạng cáp ngoại vi viễn thông.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện; các đơn vị lực lượng vũ trang có liên quan; Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng; các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp... thống nhất ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật khi lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông; thực hiện chỉnh trang mạng cáp ngoại vi viễn thông tại các tuyến đường khu vực trung tâm các quận, huyện theo chỉ đạo của UBND thành phố, của Sở Thông tin và truyền thông; thực hiện chỉnh trang mạng cáp ngoại vi viễn thông tại các tuyến ngõ, ngách theo chỉ đạo của UBND các quận, huyện.