Hải Phòng: Phí tham quan Cát Bà tăng đến 750%, Các DN kêu trời, du khách Sốc nặng

Chia sẻ bài viết

Sáng ngày 11/1/2019, tại phòng tiếp dân của UBND thành phố Hải Phòng đã có hàng chục Doanh nghiệp kinh doanh tàu thuyền trên vịnh Cát Bà (Hải Phòng) nhằm kiến nghị việc thu phí tham quan trên vinh Cát Bà

Hải Phòng: Phí tham quan Cát Bà tăng đến 750%, Các DN kêu trời, du khách Sốc nặng

Do các kiến nghị không được giải đáp thỏa đáng, lại thiếu vắng các lãnh đạo huyện nên các Doanh nghiệp tiếp tục kéo dài cuộc họp đến buổi chiều. Kết quả vẫn được thỏa đáng nên các Doanh nghiệp đã đưa kiến nghị lên thành phố.

Ngày 8/1, UBND huyện Cát Hải đưa ra thông báo: “ Thực hiện nghị quyết HĐND TP. Hải Phòng ngày 10.12.2018 quy định về các loại phí, lệ phí và công văn của UBND TP. Hải Phòng ngày 5.1, UBND huyện Cát Hải”. UBND huyện Cát Hải cho triển khai mức thu phí tham quan tại các vịnh thuộc huyện đảo từ ngày 11/1. Cụ thể mức phí như sau:

Vé tham quan người lớn: 80.000/người

Vé tham quan của trẻ em: 40.000/người

Lưu trú qua đêm: 300.000 đồng/người/đêm

Tương ứng khi lưu trú 2-3 đêm sẽ là 450.000 – 500.000/người

Các Doanh nghiệp ủng hộ việc thu phí nhưng phản ánh rằng việc tăng phí như thế là quá cao, từ 40.000 ->300.000, tăng 750%. Hơn nữa Ban quản lý thông báo hôm trước hôm sau lại yêu cầu triển khai ngay thì rất khó cho DN. Thứ 3, các DN này đã kí hợp đồng cả năm cùng DN du lịch theo mức phí cũ từ cuối năm 2018. Chính vì thế, các DN hãng tàu kiến nghị cần lộ trình để thu phí phù hợp và khả khi.

Đại diện Công ty du lịch sinh thái thân thiện – Ông Nguyễn Văn Luân cho hay: các DN đồng ý việc thu phí, tuy nhiên cơ sở hạ tầng cùng cần nâng cấp nếu muốn thu mức phí cao như thế. Thực tế cho thấy cơ sở hạ tầng ở các hãng tầu tại vịnh Cát Bà còn quá kém, chưa đạt đủ yêu cầu:

- Các bến neo đậu tàu chưa đạt yêu cầu

- Cầu cảng Cát Bà tại bến Bèo, bến Gia Luận khi thủy triều lên xuống đã gây nguy hiểm cho khách hàng.

- Nhà chờ chưa đầy đủ ghế cho khách hàng ngồi.

- Khách lên đảo Khỉ vẫn chưa có cầu lên, tại đảo thì chưa có hỗ trợ cứu nạn, hỗ trợ y tế.

Do đó các Doanh nghiệp lẫn khách hàng đều mong muốn cơ sở hạ tầng được nâng cấp khi tăng thu phí.

Vấn đề này hiện vẫn chưa được giải quyết, các kiến nghị từ Doanh nghiệp và người dân đều được đã được đưa lên Thành phố để được xem xét và giải quyết