Hải Phòng- một thành phố nói không với rác thải nhựa

Chia sẻ bài viết

Các cơ quan, đơn vị và cơ sở tích cực thực hiện Thông báo số 333/TB-UBND của UBND TP Hải Phòng về việc giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần.

Hải Phòng- một thành phố nói không với rác thải nhựa

Trường học thay đổi nhận thức học sinh nói không với rác thải nhựa

Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã vận động giáo viên, học sinh nói hạn chế rác thải nhựa. Trường thường xuyên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tại các cuộc họp, thay vì chai nước nhỏ nữa, trường sử dụng dùng bình nước lớn, được uống bằng cốc thủy tinh, cốc sứ. Trong căng tin, thay cốc nhựa sử dụng một lần bằng cốc inox vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo sức khỏe cho các em. Cùng với đó, Trường chủ động yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm không sử dụng túi nilon để đựng, bọc sản phẩm nữa.

trường Lê Văn Tám đi đầu phong trào

Trường Lê Văn Tám đi đầu phong trào

Cô Khoa cho biết thêm, nhà trường không dùng mệnh lệnh mà bằng hình thức tuyên truyền để các em sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoặc tổ chức nhiều chương trình liên quan đến chủ đề bảo vệ môi trường.
"Mỗi em học sinh sẽ là một kênh tuyên truyền đến từng gia đình, bố mẹ trong việc hạn chế rác thải nhựa. Tuy nhiên, muốn các em thay đổi thói quen thì chính mình phải thay đổi trước tiên "- cô Khoa chia sẻ.

Theo bà Đỗ Thị Hòa – PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng: Thực hiện Thông báo số 333 của UBND TP Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các trường học trên địa bàn tổ chức phổ biến, thông tin, tuyên truyền, vận động các cán bộ,… hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục có những hành động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng, tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, không sử dụng các loại nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…

Đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức triển khai thực hiện Thông báo của UBND thành phố đến tất cả các cơ sở giáo dục, các trường học. Các trường đều yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên hạn chế sử dụng sản phẩm rác thải 1 lần, thực hiện hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” – bà Hòa cho biết thêm.

Điều quan trọng trong việc chống rác thải nhựa là từ nhận thức con người. Muốn thay đổi nhận thức thì phải bắt đàu từ các trường học trước.

Văn phòng UBND thành phố đi đầu hưởng ứng phong trào

Từ ngày 1/8, các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác tại Văn phòng ủy ban.

Phát động phong trào nói không với rác thải nhựa

Phát động phong trào nói không với rác thải nhựa

Ông Nguyễn Kim Pha - Chánh Văn phòng UBND thành phố cho biết, thời gian tới đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong cơ quan và khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, chỉ sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng, sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường; không dùng ly nhựa, ống hút nhựa… sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày của Văn phòng UBND thành phố.

Cùng với việc thực hiện ngay tại đơn vị chủ quản, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng còn mong muốn nhân rộng mô hình tới các cơ quan đơn vị và sâu rộng hơn là trong nhân dân bằng việc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, địa phương phổ biến, tuyên truyền, vận động tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan và đơn vị có những hành động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Ông Ngô Văn Huy, Phó chánh Văn phòng Quận Đồ Sơn cho biết: Đồ Sơn đang phải đối phó với bài toán rác thải từ du lịch và quận đang có những chương trình thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể, quận triển khai tuyên truyền hạn chế, tiến tới không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần tại các cơ sở kinh doanh trong khu du lịch. Đồng thời, du khách cũng được khuyến cáo không nên mang vật dụng có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường khi đến với Đồ Sơn.

Nên tích cực hưởng ứng phong trào, không phải phong trào hình thức

Đại diện Công ty du thuyền Bhaya cho biết, tới đây công ty sẽ triển khai chương trình “Refill my bottle” cung cấp nước miễn phí cho khách du lịch. Công ty cũng yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm không sử dụng túi nilon khi giao hàng cho các tàu của Bhaya.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường biển như: gắn lưới thu gom rác vào đuôi tàu; dùng hộp đựng thức ăn cho du khách bằng nguyên liệu giấy; sử dụng các loại nước tẩy rửa thân thiện với môi trường;dùng ống hút giấy; lắp đặt hệ thống thu gom dầu nhớt trên mỗi tàu du lịch…

Thanh niên dọn rác ở biển Đồ Sơn

Thanh niên tích cực hưởng ứng phong trào, dọn rác ở biển Đồ Sơn

Được biết, ở Cát Bà đã có những doanh nghiệp chủ động tiên phong đưa các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nhựa dùng một lần vào chiến lược phát triển và coi đó là giá trị cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp đó vẫn còn hạn chế, cần huy động thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia, thực hiện giảm thiểu rác nhựa là vô cùng cần thiết.

Lan tỏa, nhân rộng mô hình thay thế đồ dùng nhựa bằng vật liệu thân thiện môi trường là một động thái tích cực từ con người đối với môi trường, thể hiện quyết tâm của thành phố Hải Phòng trong công cuộc “khai tử” loại rác thải độc hại này

Tuy nhiên, để phong trào này không mang tính hình thức, mọi người đều phải thực hiện, tham gia mỗi ngày. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố phải là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Thêm nữa, việc thực hiện phong trào này cần được UBND Thành Phố đánh giá kết quả hoạt động, tái khởi động thường kỳ.