Hải Phòng là thành phố công nghiệp hiện đại hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2030

Năm 2030 Hải Phòng sẽ là thành phố công nghiệp tầm cỡ Đông Nam Á

Hải Phòng là thành phố công nghiệp hiện đại hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2030

Hải Phòng là thành phố công nghiệp tầm cỡ Đông Nam Á vào năm 2030

Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ chính trị ký ban hành.

Thành phố Hải Phòng đã và đang phát triển theo từng bước bám sát với Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị khóa IX.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết, Hải Phòng đã có mức tăng trưởng khá cao, bình quân gấp 1,68 lần so với mức tăng chung của cả nước. Năm 2017, quy mô kinh tế của thành phố cao gấp 4,27 lần so với năm 2003. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 3.694 USD, gấp 1,54 lần bình quân chung của cả nước, tăng 5,43 lần so với năm 2003

Từ đó, Hải Phòng đã một lần nữa khẳng định được vị thế là một thành phố cảng hiện đại, đầu mối giao thông quan trọng và chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Hệ thống hạ tầng giao thông và cảng biển ngày càng được đầu tư mạnh, có bước phát triển đột phá the hướng đồng bộ, hiện đại hơn. Các công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đạt tích cực.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Nghị quyết 32 đã không còn phù hợp với tình hình phát triển của thành phố Hải Phòng nữa. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, do Ban Kinh tế Trung ương tham mưu nêu rõ những quan điểm xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả và sáng tạo các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc Bộ, với khu vực đồng bằng sông Hồng cùng các tỉnh phía Bắc và đặc biệt kết nối quốc tế.

Hải Phòng theo đó không chỉ là một cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ cũng như của cả nước.

Đặt mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện địa hóa; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đô thị loại I; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là vùng trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ biển của cả nước.

Tỷ trọng đóng góp vào GDP cả nước khoảng 6,4%. Tỷ trọng đóng góp vào GDP vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là 23,7%. Tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2018 - 2025 tối thiểu là 13%. GRDP bình quân/người đạt 14.740 USD. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 180 nghìn đến 190 nghìn tỷ đồng. Đóng góp của TFP vào GRDP từ 44% đến 45%. Về cơ bản, trên địa bàn thành phố không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Đến năm 2030, Hải Phòng sẽ là thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, là trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao. Thành phố hoàn thành việc chuyển đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận. Chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của thành phố thông minh.

Tỷ trọng đóng góp vào GDP cả nước đạt 8,2%. Đóng góp vào GDP vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ 28,3%. Tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 tổi thiểu là 12,5%. GRDP bình quân/người đạt 29.900 USD. Thu ngân sách trên địa bàn 300.000 - 310.000 tỷ đồng.

Và đến năm 2045, Hải Phòng sẽ là thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.