Bài viết hay

Hải Phòng là đô thị loại mấy?

Hải Phòng là thành phố cảng biển quan trọng tại miền Bắc nước ta, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.hãy thử nghiệm ngay Top 3 cổng game nổ hũ đổi thưởng uy tín dưới đây nhé.
1391
Hai Phong la do thi loai may

Hải Phòng được biết đến là thành phố Cảng lớn tại miền Bắc của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế cả nước. Rất nhiều người hiện nay vẫn đang thắc mắc không biết Hải Phòng được xếp vào đô thị loại mấy theo khung tiêu chuẩn của nước ta. Trong bài viết hôm nay của Cẩm nang Hải Phòng sẽ trả lời câu hỏi này của các bạn một cách chi tiết nhất.Giới thiệu chung về thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố duyên hải nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc Đồng bằng sông Hồng có vị trí từ 20035’ đến 21001’ vĩ Bắc và 106029’ đến 107005’ kinh độ Đông. Các mặt của thành phố lần lượt tiếp giáp: phía Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp với tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam giáp với tỉnh Thái Bình và phía Đông là biển đông với độ dài lên đến 125km. Nơi đây có 5 cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.

hai phong la do thi loai may 2

Hải Phòng có diện tích tự nhiên là 1.507,57 km2. Tính đến tháng 4/2020, dân số Hải Phòng là 2.028.514 người, tăng 191.341 người so với năm 2019. Với dân số như vậy, Hải Phòng hiện đang là thành phố đông dân thứ 7 cả nước.

Hải Phòng là đô thị loại mấy?

Hiện nay, Hải Phòng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị cấp 1 bao gồm 7 quận (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An và Hải An), 6 huyện ngoại thành (Thủy Nguyên, Kiến An, Hải An, An Lão, Tiên Lãng, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo) và 2 huyện đảo (Cát Hải, Bạch Long Vĩ) với 223 xã, phường, thị trấn.

Từ lâu, Hải Phòng đã nổi tiếng là thành phố cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc, đầu mối giao thông quan trọng trong hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế, là cửa chính đi ra biển của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đồng thời là đầu mối giao thông quan trong của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nằm trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

hai phong la do thi loai may 1

Chính vì lợi thế vị trí địa lý này, trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội vùng châu thô sông Hồng, Hải Phòng được xác định là một cực tăng trưởng của vùng tam giá kinh tế động lực phía Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Không những vậy, thành phố còn là trung tâm kinh tế – khoa học – kỹ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Đặc điểm của thành phố Hải Phòng

Hải Phòng được thiên nhiên vô cùng ưu ái có điều kiện tự nhiên rất phong phú, giàu đẹp và đa dạng, mang nhiều nét độc đáo với các sắc thái khác nhau của cảnh quan nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có rùng quốc gia Cát Bà – Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới, là rừng nguyên sinh với thảm thực vật phòng phú, trong đó có rất nhiều loài được xếp vào quý hiếm của thế giới.


hai phong la do thi loai may 4

Do nằm gần biển nên khí hậu của Hải Phòng quanh năm ôn hòa, dồi dào nhiệt ẩm và có nắng chan hòa. Đây cũng là điều kiện thích hợp cho sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt dễ chịu với con người vào mùa thu và mùa xuân.

Hải Phòng còn là vùng đất đầu sóng ngọn gió phía Đông nước ta, có vị trí chiến lược trong toàn bộ tiến trình đấu tranh xây dựng và giữ nước của dân tộc ta. Người Hải Phòng có một lòng nồng nàn yêu nước, tính cách dũng cảm, kiên cường, năng động, sáng tạo và từng chứng kiến, tham gia trực tiếp vào nhiều trận quyết chiến trong quá trình giành độc lập, tự do giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

hai phong la do thi loai may 3

Qua đây chắc hẳn chúng ta đã có câu trả lời của câu hỏi “Hải Phòng là đô thị loại mấy?”. Nếu muốn hiểu thêm về vùng đất Cảng xinh đẹp, trù phú, các bạn hãy theo dõi các bài viết trong Cẩm nang Hải Phòng nhé!

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more