Hải phòng giáp những tỉnh nào?

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là một thành phố ven biển đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và văn hóa của miền Bắc nước ta.

Hải phòng giáp những tỉnh nào?

Hải Phòng là một trong năm thành phố lớn trực thuộc trung ương nên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và văn hóa của cả nước. Với lợi thế sát biển, Hải Phòng có hệ thống cảng biển lớn thu hút sự chú ý của các tỉnh thành giáp ranh, Vậy, Hải Phòng giáp với những tỉnh nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cẩm nang Hải Phòng để tìm ra câu trả lời nhé!

Vị trí địa lý của Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố ven biển, nằm ở phía đông miền duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102km. Phía Bắc và Đông Bắc của thành phố giáp với tỉnh Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình và phía đông là đường bờ biển chạy dài theo hướng Đông Nam – Tay Bắc từ Đông đảo Cát Bà đến cửa sông Thái Bình.

Hải Phòng là nơi hội tụ đầy đủ các lợi thế về đường biển, đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Vậy nên, thành phố dễ thành giao lưu với các tỉnh thành trong cả nước cũng như các quốc gia trên thế giới. Do có cảng biên nên Hải Phòng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với xuất nhập khaair của vùng Bắc Bộ, đồng thời nhanh chóng tiếp nhận các thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến hiện đại từ nước ngoài để rồi lan tỏa chúng trên phạm vi rộng lớn từ bắc khu Bốn cũ trở ra.

Không những vậy, Cảng biển Hải Phòng kết hợp với cảng Cái Lân (Quảng Ninh) với công suất lên đến vài chục triệu tấn tạo thành một trong những cụm cảng có quy mô lớn nhất cả nước, góp phần đưa hàng hóa Bắc Bộ đến với các khu vực khác của cả nước, cũng như tham gia vào dịch vụ vận tải hàng hóa quá cảnh cho khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Các điểm của thành phố Hải Phòng là:

  • Cưc Bắc: xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.
  • Cực Tây: xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo.
  • Cực Nam: xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo,
  • Cực Đông: phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn.

Qua đây chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được câu trả lời “Hải Phòng giáp với tỉnh nào?”. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích về thành phố Cảng xinh đẹp này.