Hải Phòng được xếp vào nhóm có “nguy cơ trung bình” sau 15 ngày cách ly toàn xã hội

Chia sẻ bài viết

Sau 15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, Hải Phòng cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước đã được đánh giá để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hải Phòng được xếp vào nhóm có “nguy cơ trung bình” sau 15 ngày cách ly toàn xã hội

Mới đây, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trong phiên họp ngày 15/4 đã đi đến thống nhất kiến nghị của Chính phủ về việc thực hiện cách ly xã hội thêm ít nhất một tuần với các địa phương thuộc nhóm “nguy cơ cao”.

Trước đó, Thủ tướng đã giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chuẩn bị một số biện pháp để Thường trực Chính phủ và Thủ tướng xem xét, quyết định trong phiên họp ngày 15/4 về việc triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 trong thời gian tới.

Theo như nghiên cứu của nhóm chuyên gia, các nhà khoa học để giúp Ban chỉ đạo phân loại các địa phương trên cả nước thành ba nhóm chính: nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ trung bình và nhóm có nguy cơ thấp để các chính quyền tỉnh, thành phố có biện pháp chống dịch phù hợp.

Phân loại nhóm

 • Nhóm 1 – nhóm có nguy cơ cao gồm có 12 tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

Với những địa phương nằm trong nhóm này thì Ban chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các nội dung nằm trong Chỉ thị 16 đến hết ngày 22/4. Sau khi theo dõi, Ban chỉ đạo sẽ đánh giáo, báo cáo và đề xuất thêm để Thủ tướng quyết định.

 • Nhóm 2 – nhóm có nguy cơ trung bình, bao gồm 15 tỉnh thành: Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Hà Nam, Nam Định, Kiên Giang, Nghệ An, Nam Định, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Đồng Tháp, Bình Phước.
 • Nhóm 3: nhóm có nguy cơ thấp, bao gồm các tỉnh thành còn lại.

Đối với những địa phương nằm trong nhóm 2 và 3, thì có các quy định cụ thể trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo về yêu cầu phòng chống dịch, cũng như thực hiện các biện pháp bắt buộc, đó là:

 • Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, nếu bắt buộc ra ngoài thì phải đeo khẩu trang.
 • Rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác.
 • Không tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tín ngưỡng).
 • Các dịch vụ vui chơi giải trí, các khu du lịch vẫn tiếp tục đóng cửa.

Tiêu chí phân loại nhóm

Trong phiên họp sáng ngày 15/4, Ban chỉ đạo đã trao đổi chi tiết về việc phân loại các nhóm mức độ nguy cơ dịch bệnh và tính toán kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí dễ thấy như:

 • Có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn.
 • Có biên giới và nhiều người qua lại tại biên giới.
 • Có những điểm mà trước đây tiếp xúc với nhiều người nước ngoài.
 • Mật độ dân cư.
 • Mật độ nhà máy, các khu công nghiệp tập trung.

Không những vậy, có một nhóm tiêu chí có liên quan tới năng lực ứng phó của cấp ủy, chính quyền khi xuất hiện ca bệnh, và năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị về phòng chống dịch từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đưa ra các yêu cầu bắt buộc với tất cả các tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện nghiêm chỉnh: đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách quy định, đảm bảo vệ sinh dịch tễ… trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi, giải trí chưa được phép hoạt động lại.

Tùy thuộc vào điều kiện và mức độ đánh giá của với từng địa phương, lãnh đạo tỉnh thành có thẩm quyền sẽ có những quy định về biện pháp bổ sung để vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa cho phép người dân làm kinh tế.