Hải Phòng: 31 trẻ phản ứng sau co giật sau khi tiêm vắc-xin Combe Five

Trong ngày 25/1 và 26/1, 19 trường hợp trẻ em nhập viện cấp cứu sau khi tiêm vắc-xin Combe Five (loại 5 trong 1).

Hải Phòng: 31 trẻ phản ứng sau co giật sau khi tiêm vắc-xin Combe Five

Trong ngày 25/1 và 26/1, 19 trường hợp trẻ em nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng sau khi tiêm vắc-xin Combe Five (loại vắc-xin 5 trong 1).

Theo thông tin, ông Trần Văn Điển, Phó GĐ Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy Hải Phòng cho biết: Trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng sau khi tiêm vắc-xin Combe Five với các triệu chứng sốt cao phải nhập bệnh viện huyện. 10 cháu có phản ứng nặng, co giật tím tái được chuyển lên bệnh viện tuyến trên là bệnh viện Hải Phòng.

Chị Nguyễn Thị H (36 tuổi, trú tại Thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết: “Sau khi đưa con đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 tại trạm y tế của thị trấn, con tôi bị sốt cao co giật nên gia đình đã nhanh chóng đưa cháu vào viện điều trị. Chúng tôi rất lo lắng, không tiêm thì lo con không đủ sức đề kháng, tiêng cho con thì còn lo lắng hơn, các cháu còn rất nhỏ cỏ lo xảy ra tai biến thì hậu quả khôn lường.”

Đến thời điểm hiện tại ngày 28/1, một số cháu tiến triển tốt hơn được cho ra viện, còn 14 cháu nhỏ vẫn tiếp tụ nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải chú ý công tác sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng cho trẻ, đồng thời phải thành lập tổ phản ứng nhanh khi có hiện tượng phản ứng vắc-xin xảy ra.

Trước việc phụ huynh lo lắng hoang mang sau khi cho con tiêm vắc-xin Combe Five, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “ Khi tiêm bất kỳ vắc-xin nào trẻ cũng đều có những phản ứng thường gặp như vết đỏ, sưng, đau, quấy khóc,… thì đây là biểu hiện thông thường, thường không có gì quá lo lắng”. Vắc-xin 5 trong 1 mới được kiểm tra chất lượng có tính an toàn và được hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới tin dùng nên phụ huynh cần yên tâm, không nên quá lo lắng và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm theo lịch tiêm chủng.