Gợi ý 6 đặc sản Hải Phòng mang về làm quà cực ý nghĩa

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng là thành phố biển xinh đẹp mà còn được yêu thích bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng và tươi ngon tại đây.

Gợi ý 6 đặc sản Hải Phòng mang về làm quà cực ý nghĩa

Trong những năm gần đây, lĩnh vực du lịch đang được thành phố Hải Phòng đặc biệt chú trọng đầu tư và đã có những bước tiến vượt bậc, thu hút hàng triệu khách tham quan hàng năm. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh tươi đẹp, du khách khi đến Hải Phòng còn ấn tượng mạnh với nền ẩm thực phong phú, đa dạng tại đây. Vậy nên, nếu bạn ghé thăm đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng của thành phố Cảng cũng như lựa chọn đặc sản Hải Phòng mang về làm quà cho bạn bè và người thân của mình nhé.

Nem của bể

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng, chúng ta không thể bỏ qua nem cua bể. Có thể nói, đây là món ngon mà bất kỳ ai khi đặt chân đến thành phố hoa phượng đỏ này đều phải nếm thử. Bên cạnh cái tên quen thuộc, nem cua bể còn được biết đến với tên gọi nem vuông hay nem vuông cua bể do cách gói nem vuông vắn độc đáo chỉ có tại Hải Phòng.

Món ăn được làm từ nhiều nguyên liệu tiêu biểu của thành phố cảng như tôm, cua, thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến,… cùng một vài nguyên liệu khác. Tất cả nguyên liệu được băm nhuyễn và thái nhỏ hòa trộn cùng các gia vị vừa ăn rồi gói gọn và lớp bánh tráng giòn rụm, chiên vàng cực hấp dẫn. Để tăng thêm độ ngon cho món ăn, các bạn có thể ăn kèm nem cua bể cùng rau sống và nước chấm mắm giấm chua ngọt đậm đà.

Nước nắm Cát Hải

Đối với người dân Việt Nam thì nước nắm là một gia vị không thể thiếu các món ăn gia đình hàng ngày. Thế nhưng, không phải loại nước nắm nào cũng có hương vị giống nhau mà còn dựa vào đặc điểm ở mỗi vùng biển. Riêng nước mắm Cát Hải từ lâu đã trở thành đặc sản Hải Phòng thơm ngon nức tiếng gần xa.

Điểm đặc biệt của nước mắm Cát Hải đó là giữ nguyên hương vị tự nhiên, không bị pha lẫn tạp chất như các loại nước mắm công nghiệp khác. Chính vì vậy, những ai đã từng nếm thử qua nước mắm Cát Hải chắc hẳn sẽ không thể nào quên vị mặn lúc đầu nhưng ngọt dịu lưu sâu trong cổ họng về sau.

Mực khô Cát Bà

Hải Phòng là một thành phố ven biển nên nguồn hải sản tại đây vừa phong phú về thể loại lại có chất lượng cực thơm ngon. Thế nhưng, nếu lựa chọn hải sản tươi sống làm quà lại chưa chắc đã là lựa chọn lý tưởng bởi công đoạn bảo quản vô cùng phức tạp mà chưa chắc đã đảm bảo giữ nguyên độ tươi ngon của chúng. Vậy nên, các bạn có thể thay thể bằng các loại hải sản khô như sá sùng khô, cá thu khô, mực khô… Trong đó, mực khô Cát Bà được các du khách yêu thích hơn cả.

Chỉ cần thử qua hương vị của mực khô Cát Bà đều sẽ mua một ít về làm quà cho bạn bè, người thân nếu không sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Những con mực tươi rói sẽ được các ngư dân đánh bắt trực tiếp từ đảo ngọc xanh mát của Cát Bà, sau đó sẽ được sơ chế sạch sẽ, xẻ ra và phơi ngay khi thuyền cập bến. Từ đó, mực khô Cát Bà sẽ giữ nguyên hương vị mặn ngọt tự nhiên và khi nướng lên có mùi thơm cực quyến rũ.

Bánh mỳ cay Hải Phòng

Bánh mỳ cay xuất hiện lần đầu tiên tại Phải Phòng vào những năm 80 của thế kỷ trước. Chiếc bánh mỳ nhỏ xinh ngày nào giờ đây đã nổi tiếng khắp các tỉnh thành cả nước. Chúng ta có thể tìm thấy bánh mỳ cay ở một số tỉnh thành khác nhưng nếu muốn chuẩn vị nhất thì du khách phải nếm thử bánh mỳ cay ngay trên vùng đất Hải Phòng.

Khác với các loại bánh mỳ thông thường khác, bánh mỳ cay có hình dáng khá đặc biệt to bằng 2 ngón tay và dài hơn gang tay một chút trông rất nhỏ xinh, đánh yêu. Với phần nhân thông thường là pate béo ngậy được phết giữa bánh và giữ nóng trên bếp than nhỏ đảm bảo khi ăn bánh giòn rụm, thơm ngon. Do đó trong vài năm trở lại đây, bánh mỳ cay đã dần trở thành món quà quen thuộc của du khách mang về cho người thân của mình.

Cá thu một nắng

Bên cạnh mực khô Cát Bà thì cá thu một nắng cũng là một loại hải sản được nhiều du khách chọn làm quà mang về sau chuyến du lịch từ thành phố cảng. Khác với mực khô, cá thu một nắng được chế biến từ cá thu phấn to, chắc thịt, làm sạch chỉ giữ lại phần thân rồi xắt thành từng miếng có độ dày 5 – 7cm.và phơi cho đến khi cá có màu trắng hoặc hơi ngả vàng một chút.

Chính nhờ phương thức chế biến đặc biệt này, cá thu nắng vẫn giữ hương vị thơm ngon như ban đầu. Đặc biệt, khi nấu lên, cá vẫn giữ độ mềm, vị ngon đậm đà chứ không bị xơ hay nhạt. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá thu một nắng chứa nhiều đạm và Omega 3 rất tốt cho não bộ, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe.

Chả chìa Hạ Lũng

Nếu ai đã từng nhìn thấy chả chìa sẽ phát hiện vẻ ngoài của món ăn này tương tự như nem lụi xứ Huế nhưng có cách chế biến hoàn toàn khác. Thịt lợn sau khi xay nhuyễn cùng mực khô, mộc nhĩ, nấm hương sẽ được tẩm ướp thêm một số gia vị như nước mắm, mì chính, hạt tiêu và bao quanh đoạn mía ở phía dưới. Cách này sẽ làm cho món ăn có vị ngọt của mía lùi tạo nên sự khác biệt không thể hòa lẫn.

Khi thưởng thức chả chìa, bạn có thể lựa chọn rán vàng hay nướng trên bếp than hoa cho đến khi vàng đều. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của chả chìa cùng vị ngọt của mía giòn khi nhai thật vui tai. Cho nên, rất nhiều du khách khi đến với Hải Phòng đều phải mua chả chìa Hạ Lũng mua về làm quà cho người thân của mình.

6 đặc sản Hải Phòng nổi tiếng trên đây chắc chắn là gợi ý không tồi để làm món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân giúp chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn.