Giữ gìn nét đẹp hương cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Nhắc đến cốm, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến cốm làng Vòng nổi tiếng đất Hà thành. Tuy nhiên, tại Hải Phòng vẫn còn lưu giữ một nét đẹp xưa cũ của làng cốm, đó là cốm làng Nông Xá.

Giữ gìn nét đẹp hương cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Nhắc đến cốm, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến cốm làng Vòng nổi tiếng đất Hà thành. Tuy nhiên, tại Hải Phòng vẫn còn lưu giữ một nét đẹp xưa cũ của làng cốm, đó là cốm làng Nông Xá. Dù không phải là một “thương hiệu” lớn nổi danh đất nước, nhưng đây là một nét đẹp hàng trăm năm tuổi của người dân đất Cảng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về làng cốm đặc biệt này nhé.

Cốm làng Nông Xá – Nét đẹp truyền thống của người Hải Phòng

Hải Phòng ngày nay ngày càng thay da đổi thịt và trở thành một trong những thành phố trung ương phát triển nhất cả nước. Nhưng không vì thế mà Hải Phòng đánh mất đi những nét đẹp truyền thống, hơn nữa còn lưu giữ được bản sắc riêng của thành phố Cảng. Một trong những nét đẹp truyền thống ít ai biết của thành phố Cảng đó chính là nghề làm cốm lâu đời của thôn Nông Xá, xã Tân Tiến, huyện An Dương. Nhất là mỗi dịp thu đến và Trung thu cận kề thì tiếng chày giã cốm vang lên rộn ràng khắp thôn làng.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Từ chiều ngày 28/9 (12 tháng 8 Âm lịch), các nẻo đường về thôn Nông Xá (xã Tân Tiến, huyện An Dương) đã thơm mùi nếp non. Theo ông Nguyễn Văn Đê, người có hơn 40 năm kinh nghiệm làm cốm, làng nghề làm cốm mộc Nông Xá có từ hàng trăm năm, truyền từ đời này qua đời khác. Đến nay, mặc dù cả làng chỉ còn ít hộ làm cốm, những người thợ cùng đều tuổi cao, nhưng họ vẫn bám trụ với nghề, lưu truyền công thức cho ra những mẻ cốm thơm, mềm, ngọt mà các thế hệ để lại. 

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Cuối giờ, bà Nguyễn Thị Bầu, vợ ông Đê nhanh tay khùa bể thóc ngâm, vớt sạch sẽ trấu, hạt gạo bị lép. Bà cho biết, chất lượng thóc nếp sẽ quyết định đến độ ngon của cốm. Để có được những mẻ cốm ngon cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, vợ chồng bà Bầu phải tìm mua loại thóc tốt nhất và chọn lọc kỹ lưỡng.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Những hạt thóc nếp căng tròn, sạch sẽ sau nhiều công đoạn sơ chế cầu kì của người thợ làm cốm.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Bên cạnh yếu tố quan trọng chọn thóc nếp, với người làng Nông Xá, việc rang thóc trước khi giã thành cốm cũng đòi hỏi sự chú tâm, tỉ mỉ.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Thóc sau khi rang được bỏ vào máy sàng để loại bỏ trấu trước khi bỏ vào cối đá giã thành cốm. 

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Người thợ làm cốm Nông Xá luôn tay đảo thóc trong quá trình giã thóc để vỏ vỡ thành trấu còn hạt dẹp thành cốm. 

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Phần cốm giã xong được chuyển sang công đoạn tách mùn, trấu. Lúc này, người nông dân chuẩn bị 1 2 quạt điện rồi đổ cốm giã từ trên cao, thổi bay hết trấu. 

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Công đoạn sàng cốm cũng cần đến sự tỉ mỉ của người làm cốm lâu năm.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Cả làng Nông Xá hiện còn ít hộ làm cốm mộc như nhà ông Đê. Các hộ làm cốm quanh năm, song đợt tháng 8 Âm lịch, nhất là những ngày cận Tết trung thu là sản lượng cao hơn cả. Mỗi ngày gia đình ông Đê dậy từ 2h sáng, làm cốm đến tận 6-7 giờ tối mới được gần 2 tạ cốm bán ra thị trường Hải Phòng và các tỉnh, thành phố trên cả nước với giá mỗi kg cốm mộc từ 40.000đ - 50.000đ.

Cốm làng Nông Xá Hải Phòng

Ngoài cốm mộc, nhiều hộ làng Nông Xá mua lại cốm mộc chế biến cốm rang, nhà rang mỡ, rang bơ, rang đường, muối tùy theo nhu cầu khách hàng. Những hạt cốm mộc dẻo, thơm sau khi rang vẫn giữ được hương vị lúa non, giòn tan trong miệng.