Giải mã bí ẩn binh mã trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều không có vũ khí trong tay?

Chia sẻ bài viết

Sau hơn 40 năm kể từ khi tìm thấy lăng mộ, các nhà khảo cổ đã xác định được lý do hiện tượng này.

Giải mã bí ẩn binh mã trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều không có vũ khí trong tay?

Ngay khi phát hiện lăng mộ cổ Tần Thủy Hoàng, ai cũng băn khoăn vì sao binh mã đều trong tư thế tay cầm nhưng lại không có vũ khí. Sau hơn 40 năm kể từ khi tìm thấy lăng mộ, các nhà khảo cổ đã xác định được lý do hiện tượng này.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung được đưa vào Di sản thế giới vào năm 1987. Điều khiến nhiều người tò mò là chi tiết các chiến binh đất nung trông như cầm nắm vật gì đó nhưng trong tay lại không có. Vậy thì vũ khí của họ đâu?

Trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hơn 2000 bức tượng gốm có khuôn mặt biểu cảm phong phú, đều có tư thế cầm vũ khí hướng về phía trước. Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ, có thể mỗi bức tượng đều được trang bị vũ khí, thậm chí binh khí cũng rất đa dạng.

Nhưng họ lại không hề cầm vũ khí. Các nhà khảo cổ đã giải thích theo một số giả thiết như sau:

Có thể do thuyết ăn mòn

Ở thời nhà Tần, đồng được sử dụng để chế tạo vũ khí nên quân đội nhà Tần được mệnh danh là đội quân bất khả chiến bại. Do bị chôn vùi trong lòng đất quá lâu nên vũ khí bị ăn mòn nên biến mất.

Tuy nhiên, giả thiết này lại thiếu thuyết phục bởi còn một số vũ khí bằng đồng vẫn nguyên vẹn. Những vũ khí này đều vừa với hình dáng tay cầm của họ.

Có thể do thuyết ăn mòn

Có thể do bị trộm mộ

Khi thuyết vũ khí bị ăn mòn bị bác bỏ, các nhà khảo cổ lại nghĩ đến giả thiết do bị trộm mộ. So với giả thiết ăn mòn vũ khí, thuyết trộm mộ mang tính thuyết phục hơn nhều. Bởi lẽ đồng là vật liệu quý hiếm thời đó.

Từ khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi, tất cả vũ khí đều bị thay thế bằng binh khí đồ đồng. Về sau, do các cuộc chiến tranh diễn ra triền miên, thiếu vũ khí nên người dân đã "trộm mộ" để có vũ khí chiến đấu.

Trong ngôi mộ phát hiện nhiều lỗ trộm kèm theo một số vũ khí nằm rải rác trên mặt đất càng chứng minh thêm giả thiết này chính xác. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cho rằng 3 nhân vật sau đây có thể liên quan đến việc trộm vũ khí trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng:

- Chương Hàm: là một vị tướng quân cuối thời Tần, thực hiện giám sát thi công lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khi Trần Thắng đứng lên khởi nghĩa chống nhà Tần, đe dọa đến sự thống trị nhà Tần, Tần Nhị Thế Hoàng đã hỏi ý kiến về việc này. Chương Hàm đã đưa ra ý kiến mượn binh khí trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng để chiến đấu với dịch. Tuy nhiên, giả thiết này bị bác bỏ vì lượng vũ khí quá ít, không đủ cho một đội quân.

- Lưu Bang: là Hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Hán. Nhiều người cho rằng ông cho người đào mộ để lấy trộm bảo vật trong lăng mộ thay vì vũ khí. Hành động này đã gây ảnh hưởng đến vũ khí trong lăng mộ và tượng đất nung.

- Hạng Vũ: là cháu trai của đại tướng Hạng Yên thua quân Tần nên có kết cục thảm bại. Nuôi hận trong lòng, Hạng Vũ quyết tâm lật đổ nhà Tần và dùng vũ khí trong lăng mộ. Ngoài ra, Hạng Vũ cũng lấy trộm nhiều của cải trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khi khởi nghĩa chống Tần, Hạng Vũ còn phải tranh đoạt thiên hạ với Lưu Bang nên cần nhiều vũ khí. Do đó, ông bị nhiều người nghi ngờ đã lấy trộm vũ khí trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng - có đề cập trong văn kiện vạch trần 10 tội ác của Hạng Vũ.

Theo GenK