Giải đáp thắc mắc các câu hỏi thường gặp về phòng chống Covid-19

Chia sẻ bài viết

Cùng Cẩm nang Hải Phòng theo dõi bài viết dưới đây và tìm lời giải đáp về các thắc mắc trong việc phòng chống Covid-19 nhé.

Giải đáp thắc mắc các câu hỏi thường gặp về phòng chống Covid-19

Trong thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã có những diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Người dân cần phải học cách tự phòng tránh dịch bệnh cho bản thân cũng như là cho gia đình và toàn xã hội.

Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xây dựng các tài liệu, nhằm mục đích giải đáp được các thắc mắc của người dân về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng Cẩm nang Hải Phòng theo dõi bài viết dưới đây và tìm lời giải đáp về các thắc mắc trong việc phòng chống Covid-19 nhé.

1. Làm thế nào để bảo đảm chăn màn và quần áo không lây nhiễm virus Corona?

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chăn màn và quần áo rất quan trọng trong việc phòng chống virus Corona. Các bạn không nên mang chăn màn hoặc quần áo bẩn sát vào cơ thể. Đối với việc làm sạch quần áo và chăn màn, mọi người nên giặt chúng với nước nóng khoảng từ 60 – 90 độ C và giặt cùng bột giặt.

Nếu cần, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy để giặt cùng với quần áo và chăn màn. Lưu ý là sử dụng một lượng vừa đủ theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi giặt, hãy sấy khô quần áo, chăn màn ở nhiệt độ cao, hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

2. Có nên tránh việc bắt tay hay không?

Chắc chắn là CÓ rồi. Để phòng chống dịch Covid-19, cách làm đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là tránh tiếp xúc thân mật với những người xung quanh. Nhiều quốc gia trên thế giới đã khuyến cáo người dân nên tránh có những hành động chào thân mật như bắt tay, ôm, hay thơm má,…khi chào hỏi nhau.

Tránh bắt tay trong dịch Covid-19

Nguyên nhân là do virus Corona có thể lây truyền qua đường bắt tay, nếu không may cho tay chạm vào mắt, mũi, miệng cơ thể sẽ dễ dàng bị nhiễm dịch bệnh này. Thay vì bắt tay, các bạn có thể lựa chọn những cách chào hỏi lịch sự như vẫy tay, cúi người chào, và giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét.

3. Đeo găng tay cao su đến nơi công cộng có phòng ngừa hiệu quả Covid-19 không?

Câu trả lời là KHÔNG. So với việc thường xuyên đeo găng tay cao su thì việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng có tác dụng tốt hơn trong việc phòng chống Covid-19. Nguyên nhân là bởi virus Corona vẫn có thể bám trên găng tay cao su. Nếu chẳng may bạn đưa tay lên mắt, mũi, miệng thì virus vẫn có thể tấn công cơ thể bạn và khiến bạn bị nhiễm bệnh.

4. Nguy cơ bị nhiễm virus Corona chủng mới thông qua chạm tay vào tiền hoặc thẻ tín dụng sẽ thấp hơn nếu thường xuyên vệ sinh tay đúng cách?

Sự thật là việc có nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona chủng mới thông qua việc chạm tay vào tiền hay thẻ tín dụng là rất thấp. Cách tốt nhất để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 là thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

Khi người bị mắc virus Corona chủng mới ho hoặc hắt hơi, hoặc chạm tay vào các đồ vật hay bề mặt nào đó, thì những đồ vật này có thể bị nhiễm virus. Theo những thông tin hiện có, virus Corona chủng mới có thể tồn tại trên đồ vật hoặc bề mặt trong một vài giờ hoặc hơn.

5. Tắm nước nóng giúp ngăn ngừa virus Corona?

Sự thật là việc tắm nước nóng không hề giúp con người ngăn ngừa được virus Corona chủng mới. Nhiệt độ cơ thể bình thường của con người luôn giữ ở mức 36,5-37 độ C, dù bạn có tắm nước nóng hay không. Trên thực tế, nếu tắm nước quá nóng còn có thể khiến cho da bị bỏng hoặc gặp những vấn đề về da.

Rửa tay chống Covid-19

Cách tốt nhất để phòng tránh được dịch bệnh Covid-19 đó chính là thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn. Tuyệt đối không đưa tay lên mặt, mắt, mũi, miệng.

6. Virus Corona có thể lây truyền qua hàng hóa được sản xuất tại các quốc gia có người mắc Covid-19 hay không?

Sự thật là virus Corona chủng mới KHÔNG thể lây truyền qua hàng hóa được sản xuất tại các quốc gia có dịch bệnh Covid-19. Nguyên nhân là bởi virus Corona ít có khả năng tồn tại trên một bề mặt trong suốt quá trình di chuyển qua nhiều điều kiện và nhiệt độ khác nhau.

Nếu bạn muốn thật sự an toàn, bạn có thể dùng các dung dịch khử trùng để làm sạch món hàng. Sau đó rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

7. Virus Corona có thể lây truyền qua đường muỗi đốt?

Sự thật là virus Corona chủng mới KHÔNG thể lây truyền qua đường muỗi đốt. Virus Corona chủng mới là virus gây nên bệnh viêm phổi lạ, lây truyền chủ yếu qua đường giọt bắn khi người nhiễm bị ho hoặc hắt hơi, hoặc do chạm vào giọt nước bọt hoặc dịch mũi.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng. Hãy nhớ luôn đeo khẩu trang khi ra đường và hạn chế tiếp xúc với những người đang bị ho hoặc hắt hơi.