Facebook đưa thông tin sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa

Chia sẻ bài viết

Mới đây, người dùng bức xúc khi trên bản đồ của Facebook đưa thông tin vi phạm nghiêm trọng tới chủ quyền biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa Việt Nam. Tuy nhiên, trước tình hình này, Facebook lại không nhận lỗi mà đổ lỗi do kỹ thuật.

Facebook đưa thông tin sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa

Thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa

Ngay từ tối ngày 15-4, tức là ngày hôm qua, hình ảnh bản đồ Việt Nam hiển thị trên Facebook mô tả sai về chủ quyền Việt Nam. Cụ thể, khi truy cập vào bản đồ trong phần tạo quảng cáo, khu vực Việt Nam không hiện hai quần đảo trên bản đồ. Tuy nhiên, khi chọn khu vực Trung Quốc thì hình ảnh của hai quần đảo này lại xuất hiện.

Điều này chỉ có thể thấy nếu để ý kỹ và lựa chọn phạm vi đối tượng quảng cáo. Do đó, ít ai có thể nhận ra sự sai lệch này. Theo nhiều nguồn thông tin, đây không phải là lần đầu Facebook vi phạm điều này. Vào năm 2018, bản đồ của Facebook cũng hiện thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa-Trường SaSau khi bị người dùng phát hiện, cộng đồng mạng đã kêu gọi cơ quan chính quyền nhập cuộc. Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu ứng dụng này phải gỡ bỏ hai quần đảo trong bản đồ quảng cáo Trung Quốc trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, đến năm nay, sai lầm lại tái phạm lần nữa khiến cộng đồng người dùng Việt Nam cảm thấy bức xúc vì không được tôn trọng chủ quyền biển đảo.

Được biết, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã nhận được phản ánh của người dùng về việc bản đồ hiển thị khi xác định vùng chạy quảng cáo không có Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi đó, bản đồ phạm vi quảng cáo của Trung Quốc lại hiện hai quần đảo này.

Sau khi nhận thông tin, Cục đã yêu cầu Facebook phải chỉnh sửa lại bản đồ và hiển thị hai quần đảo trên bản đồ Việt Nam. Đồng thời, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cũng yêu cầu Facebook phải lập tức xóa hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ của Trung Quốc.

Facebook xử lý như thế nào?

Ngay chiều 16-4, đại diện Facebook cho biết đã nhận được thông tin từ Cục cũng như phản ánh của người dùng. Để giải thích cho việc hiển thị sai bản đồ, Facebook đổ lỗi cho công cụ chọn mục tiêu quảng cáo. Cụ thể, Facebook cho rằng điều này xảy ra do "lỗi kỹ thuật" liên quan đến bản đồ được sử dụng cho công cụ chọn mục tiêu quảng cáo chứ không phải cố ý.

Đồng thời, Facebook cũng đã khắc phục sự cố lỗi kỹ thuật đó. Theo đại diện Facebook, bản đồ trong quản lý quảng cáo đã được sửa và hai quần đảo này sẽ không hiển thị thuộc Trung Quốc. Bản đồ của Facebook được cung cấp dữ liệu bởi bên thứ ba là HERE Maps và OpenStreetMap. Ngoài ra, Facebook cũng bổ sung thông tin vào nguồn dữ liệu mở do người dùng cung cấp.

Facebook đưa thông tin sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường SaĐại diện phía Facebook nói rằng lỗi kỹ thuật này không hề ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Lỗi kỹ thuật hiển thị sai lệch này chỉ ảnh hưởng đến hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo mà thôi. Do đó, nếu muốn nhắm tới đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này, người dùng chỉ cần sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý.

Tuy nhiên, thực tế, Facebook đã giải quyết bằng cách xóa hai quần đảo khỏi hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc. Liệu điều đó có phải Facebook không công nhận hai quần đảo đó thuộc chủ quyền của Việt Nam? Tuy không đồng tình hoàn toàn với cách giải quyết của Facebook nhưng cách giải quyết của Facebook có lẽ là ổn thỏa nhất trong tình hình hiện nay.