Dụng Cụ Đo Điện, Những Lưu Ý Và Công Dụng Trong Thực Tiễn

Dụng cụ đo điện là gì?

Tag: dụng cụ đo điện áp là gì

Dụng cụ đo điện hay còn gọi là thiết bị đo lường là những loại thiết bị đo lường được sản xuất tiêu chuẩn để phục vụ đo đạc các đặc tính của điện như dòng điện, cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, thông mạch, tần số,…. Dụng cụ đo điện cũng được dùng để đo những thông số khác. 

Thiết bị đo lường điện được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hay trong các thí nghiệm, nghiên cứu. Với những kết quả đo được sẽ giúp người dùng là các thợ sửa chữa điện, kỹ thuật viên, kỹ sư hay phát hiện được các sự cố về điện và có phương án khắc phục kịp thời. Hoặc nhà nghiên cứu có thể tìm ra những nguyên lý mới, hay các phát minh mới để phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, xây dựng hệ thống điện mới.

dụng cụ đo điện áp là gì

Công dụng của các loại dụng cụ điện

Như đã đề cập trở trên, các loại dụng cụ điện có nhiệm vụ đo lường dòng điện, thiết bị điện,… để phát hiện những sự cố hỏng hóc. Chính vì vậy, thiết bị đo lường điện được có rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của dụng cụ đo điện. 

Phân loại các dụng cụ đo điện

Trước khi tìm hiểu chi tiết các loại dụng cụ đo điện được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn cũng cần tham khảo thiết bị đo lường điện được phân thành những loại nào?

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Phân loại theo các giá trị hoặc đại lượng cần đo

Dụng cụ đo điện có những loại nào?

Từ những phân loại các dụng cụ đo điện theo từng công khả năng đo hay yêu cầu đo. Bạn chắc chắn sẽ muốn chọn thiết bị đo điện phù hợp nhất, đa chức năng để sử dụng cho công việc. Dưới đây là những chức năng được ưa chuộng sử dụng trong sản xuất, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện. 

dụng cụ đo điện áp là gì

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng còn được biết đến là loại đồng hồ đo điện, đây là thiết bị đo điện rất phổ biến và sử dụng quen thuộc với các kỹ sư, thợ sửa chữa điện,… Đồng hồ vạn năng mang đến rất nhiều những ưu điểm cũng như đa chức năng đo đạc như đo dòng điện, đo điện áp, đo tần số, đo điện trở,… cho dòng điện cũng như các thiết bị điện,…

Các sản phẩm đồng hồ vạn năng được phân thành hai dòng chính là đồng hồ vạn năng cầm tay và đồng hồ vạn năng để bàn. Trong đó, đồng hồ vạn năng cầm tay là loại đồng hồ có sự linh hoạt và được dùng nhiều.

Ampe kìm 

Ampe kìm cũng được gọi với tên khác là đồng hồ ampe kìm, là dụng cụ đo điện, đo dòng điện rất nhỏ gọn với nhiều công dụng khác nhau, được dùng phổ biến tại nhiều lĩnh vực như trong gia đình, sửa chữa dân dụng, công nghiệp tại các nhà máy.

Đa số các loại ampe kìm đều có khả năng đo dòng điện hiệu quả, với khả năng đo lên tới 2000A. Đồng thời, đồng hồ ampe cũng được sử dụng rất đơn giản với cách thức chọn thang đo, kẹp dây cao và đọc kết quả đo trên màn hình hiển thị.

Máy đo điện trở

Máy đo điện trở đất là một trong những thiết bị được sử dụng để kiểm tra điện trở nối đất cho các hệ thống điện, hệ thống chống sét của các tòa nhà, khu dân cư. Máy đo điện trở có nhiều thang đo và giới hạn điện trở đo rất lớn. Đồng thời, máy cũng có thể được sử dụng để đo, kiểm tra, phân tích hay dùng trong thử nghiệm các vật liệu có tính năng cách điện bao nhiêu.

Hiện nay, các loại máy đo điện trở đất hay máy đo điện trở cách điện đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau cho người dùng sử dụng. Bạn cần nắm rõ được yêu cầu đo điện trở là bao nhiêu để chọn được thiết bị với dải đo phù hợp.

Máy hiện sóng

Máy hiện sóng được biết đến là thiết bị dùng để kiểm tra tín hiệu điện trong mạch và cung cấp kết quả theo dạng sóng trên máy. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng máy để kiểm soát máy móc, thiết bị có hoạt động được bình thường, cũng như nhanh chóng phát hiện bất thường để có được sự khắc phục tốt nhất.

dụng cụ đo điện áp là gì

Bạn sẽ cần chú ý đến các yếu tố như băng thông, số kênh đo, độ dài sóng, tốc độ lấy mẫu,… Đây đều là những tiêu chí giúp bạn chọn mua máy tốt nhất.

Ngoài các dụng cụ đo điện đa năng trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thiết bị đo kiểm khác, phục vụ mục đích đo lường các thông số dòng chảy trong hệ thống xử lý nước.

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ đo điện

Đối với các dụng cụ đo điện, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi sử dụng để đo đạc. Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn, đo điện chính xác, hiệu quả cao.

Tìm hiểu những thông tin về dụng cụ đo điện hứa hẹn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các thiết bị đo này. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng cũng như thiết bị hay hệ thống cần phải đo.

Tag: dụng cụ đo điện áp là gì

Hỏi đáp - Tags: