Dùng 15 lon bia để cứu người ngộ độc rượu

Chuyện tưởng như đùa nhưng là có thật. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã sử dụng gần 5 lít bia để cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc rượu đang nguy kịch...

Dùng 15 lon bia để cứu người ngộ độc rượu

Được biết, vào ngày 25/12/2018, bác sĩ Lê Văn Lâm nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật 48 tuổi ( quê Triệu Phong, Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, nguy kịch có triệu chứng của ngộ độ rượu. Trước đó, trong tiệc mừng Giáng sinh, ông Nhật cùng một số người đã uống rượu rồi sau đó cả ông cùng 3 người khác là Nguyễn Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược xuất hiện các biểu hiện bất thường giống nhau. Thấy vậy gia đình đã đưa cả 4 người vào viện.

Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại hiện điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28/12/2018, bệnh nhân Lê Văn Xược đã tử vong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan đã đến thăm các bệnh nhân và lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích. Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc của con người. Mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu  thì ít hơn nhưng cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Còn kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu 4 bệnh nhân uống tại bữa tiệc thì kinh khủng hơn, chúng có hàm lượng methanol vượt quá 1.119 lần ngưỡng cho phép. Loại rượu "đểu" này chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng nêu trên.

benh nhan ngo doc rươu

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật

Chia sẻ với chúng tôi, ngày hôm đó, để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền ba lon bia tức gần 1 lít vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia tương đương 330ml. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon, tức gần 5 lít bia, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Đến ngày 9/1, ông Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định nhưng tâm trạng vẫn chưa hoàng hồn.

Giải thích về vấn đề ngộ độc rượu, bác sĩ Lâm giải thích rượu có hai loại chất cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, Etylic sẽ được gan chuyển hóa trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic có thể gây độc thậm chí tử vong ở hàm lượng cao.

Bia có nhiều Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng cách truyền bia cho bệnh nhân. Mục đích là để gan ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp các bác sĩ có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị bộ máy tiêu hóa đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đây là cơ sở giúp bệnh nhân được cứu sống.