Du lịch “phượt” đảo Bạch Long Vĩ, tại sao không?

Hình thế đảo là một trái núi nhô cao giữa biển, khu vực phía Tây Nam địa hình thấp dần phía trong, tạo thành một vũng lớn, người ta tận dụng hình thế này xây dựng âu tàu tránh trú bão. Âu tàu cũng là khu vực sôi động, náo nhiệt nhất đảo. Tàu cá lớn, tàu câu mực, thuyền con chen chúc đậu trong vụng. Đảo có diện tích khá nhỏ, khoảng 2,5km2 khi thủy triều lên và 4km2 khi thủy triều xuống. Đường bộ vòng quanh đảo dài chừng 5km. Tuy nhiên huyện đảo nhỏ xinh này cũng có đủ trường học, bệnh viện, trung tâm văn hóa…

Một không gian bình yên trên huyện đảo xa nhất Việt Nam

Một không gian bình yên trên huyện đảo xa nhất Việt Nam

Từ trên tàu ra đảo, chúng tôi được các chiến sĩ lái tàu khoe: biển Bạch Long Vỹ là một ngư trường lớn của vịnh Bắc Bộ, có diện tích 1.500 hải lý vuông, độ sâu trung bình 35-55 m (nơi sâu nhất 60-70m), nền đáy tương đối bằng phẳng, thuận tiện cho việc đánh bắt hải sản. Có thể nói vùng biển Bạch Long Vỹ là ngư trường tốt nhất của Vịnh Bắc Bộ cả về sản lượng, chất lượng hải sản và thời gian khai thác. Qua nghiên cứu vùng biển Bạch Long Vỹ có tới 395 loài, 229 giống thuộc 105 họ hải sản, trong đó có 61 loài có giá trị kinh tế cao. Như bào ngư sản lượng tươi đạt khoảng 10 tấn/năm; cá song sản lượng khai thác 40-50 tấn/năm…Hòn đảo có cái tên huyền bí này ẩn chứa những bãi cát trắng, dải xương rồng và bãi đá đầy ấn tượng…

Hải đăng Bạch Long Vĩ sừng sững giữa trời xanh

Hải đăng Bạch Long Vĩ sừng sững giữa trời xanh

Hấp dẫn là vậy, nhưng vì đảo Bạch Long Vỹ nằm ngoài khơi xa nên ít được khai thác về du lịch, nơi đây cũng chưa có hệ thống khách sạn, resort. Chúng tôi lưu trú tại gia đình một người dân trên đảo. Xin mách nhỏ, các gia đình trên đảo đều rất nhiệt tình và hiếu khách. Bạn trình bày lý do đến với đảo, họ sẵn sàng cho bạn lưu trú với giá cả rất bình dân. Bạn cũng có thể tự mua hải sản về nhờ họ chế biến. Để có thể dễ dàng sử dụng mạng điện thoại hoặc 3G check-in những nơi mà bạn đi qua trên đảo Bạch Long Vỹ để chia sẻ cùng mọi người, bạn nên dùng mạng Viettel, vì trên đảo sóng Viettel khá mạnh và ổn định.

Thuyền đậu trong âu cảng phía tây nam đảo Bạch Long Vĩ

Thuyền đậu trong âu cảng phía tây nam đảo Bạch Long Vĩ

Và một hành trình khám phá Bạch Long Vỹ đang chờ chúng tôi: giữa mênh mông sóng nước, ngắm bình minh từ trên ngọn hải đăng là một trải nghiệm tuyệt vời. Đứng trên ngọn hải đăng bạn có thể nhìn bao quát toàn bộ đảo Bạch Long Vỹ. Đừng quên chụp một bức hình toàn cảnh đẹp tới “nhói tim” của Bạch Long Vỹ. Hay trong khung cảnh chiều tà, bạn có thể tổ chức những bữa tiệc nhỏ trên bờ biển. Bên ngọn lửa trại đang bập bùng, cùng một bữa tiệc hải sản Bạch Long Vỹ, tiếng guitar hòa cùng tiếng sóng biển, ngắm nhìn biển đêm với bầu trời lung linh đầy sao…chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Âu cảng phía tây nam của đảo Bạch Long Vĩ

Âu cảng phía tây nam của đảo Bạch Long Vĩ

Bạn cũng đừng quên thưởng thức món bào ngư quý hiếm nổi tiếng ở Bạch Long Vỹ. Những món ăn hấp dẫn từ bào ngư tại Bạch Long Vỹ như bào ngư chấm mù tạt –xì dầu; bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo). Giá bào ngư tươi vào khoảng 500.000 – 700.000 đồng/kg, bạn có thể mua về làm quà.

Chúng tôi lưu luyến rời Bạch Long Vỹ trong buổi hoàng hôn buông đỏ rực cuối chân trời, thanh bình nơi địa đầu Tổ quốc…

Bài viết hay, home2 -