3 Loại Đơn Vị Công Suất Điện Phổ Biến Và Cách Quy Đổi

5/5 – (1 bình chọn)

Công suất điện là đại lượng không còn quá xa lạ với người tiêu dùng khi muốn tìm mua các thiết bị điện. Đơn vị công suất điện thường gặp nhất là Watt (W). Tuy nhiên bên cạnh Watt công suất điện còn được đo bằng nhiều loại đơn vị đo lường khác nhau tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về các loại đơn vị công suất điện phổ biến nhất và cách quy đổi chúng về đơn vị chuẩn nhé.

Tag: đơn vị của công suất điện là gì

đơn vị của công suất điện là gì
Ảnh minh hoạ

Nội dung chính

Đơn vị công suất điện Watt

Khái quát về Watt

Watt là đơn vị công suất điện chuẩn được dùng trong hệ đo lường quốc tế. Watt được đặt theo tên của nhà phát minh người Scotland người đã phát minh ra động cơ hơi nước và có đóng góp to lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế giới.

Watt được định nghĩa là tỉ lệ tiêu thụ năng lượng của một Jun trên mỗi giây nên có thể hiểu 1W = 1J/s.

đơn vị của công suất điện là gì
kW, W là đơn vị được dùng phổ biến

Một số tiền tố của W

Trong đơn vị Watt còn có một số tiền tố để thể hiện những mức độ lớn nhỏ khác nhau của công suất như kW, mW,… Cụ thể, cách quy đổi sẽ như sau:

Đơn vị mã lực (HP)

Ý nghĩa HP

Đơn vị HP (HorsePower) tiếng Việt gọi là mã lực hay quen thuộc hơn là ngựa là đơn vị đo công suất được sử dụng phổ biến tại nước Anh. Cái tên mã lực bắt nguồn từ việc so sánh sức mạch của các loại động cơ với sức của một con ngựa. Mã lực được dùng để đo công suất của nhiều loại năng lượng khác nhau như cơ học, điện, nồi hơi… Trong đó phổ biến nhất là đơn vị công suất điện.

Cách đổi mã lực sang Watt

Theo quy ước, 1HP = 746W

Như vậy để đổi mã lực sang Watt bạn chỉ cần lấy số mã lực đó nhân cho hằng số 746 là sẽ ra đơn vị W. Còn khi muốn đổi mã lực sang kW, bạn sẽ nhân cho 0.746.

Đơn vị mã lực (CV)

Tương tự như đơn vi HP, CV viết tắt của Chevaux Vapeur cũng là đơn vị công suất điện dịch sang tiếng Việt là mã lực. Tuy nhiên nó lại được sử dụng rộng rãi ở nước Pháp.

Để quy đổi từ CV sáng W, bạn cũng dùng cách tương tự như khi quy đổi từ HP sang W. Điểm khác biệt của nó chính là nằm ở hằng số chuyển đổi. 1CV = 736W nghĩa là hẵng số chuyển đổi sẽ bằng 736.

Đơn vị VA

Khái niệm VA

VA là đơn vị công suất điện viết tắt của Volt-ambe được dùng phổ biến khi tính công suất điện trong đoạn mạch xoay chiều. VA được tính dựa trên tích của hiệu điện thế (đơn vị là Volt) và cường độ dòng điện đơn vị là (Ambe) (S=U.I).

Tuy nhiên khác với công suất P thông thường, S là con số đại diện cho công suất biểu kiến (lý tưởng), P là đại diện cho công suất thực nên S thường có giá trị lớn hơn P.

đơn vị của công suất điện là gì
Ảnh minh hoạ

Cách đổi từ đơn vị VA sang W

Để quy đổi từ VA sáng Watt một cách đơn giản nhất, ta sẽ dùng hẵng số quy đổi để tìm ra giá trị này. Trong mạch điện xoay chiều, sự chênh lệch của kVA và kW luôn luôn bằng Cos Ø tương đương với 0.8. Nghĩa là 1kVA = 0.8kW.

Vì thế Khi để đổi từ kVA sang kW bạn sẽ nhân nó với 0.8. Khi đổi từ VA sang W, bạn nhân nó với 800.

Trên đây là một số đơn vị phổ biến để đo công suất tiêu thụ điện. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

>>>>> Xem thêm về đơn vị Bar 

 

Tag: đơn vị của công suất điện là gì

Hỏi đáp - Tags: