Độc đáo lễ hội đền Trần Quốc Bảo Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Không chỉ là thành phố phát triển về công nghiệp, Hải Phòng còn có nhiều lễ hội truyền thống, lễ hội tôn giáo với bản sắc riêng. Một trong những lễ hội truyền thống còn lưu giữ đến ngày nay là lễ hội đền Trần Quốc Bảo.

Độc đáo lễ hội đền Trần Quốc Bảo Hải Phòng
j

Đôi nét về lịch sử của đền Trần Quốc Bảo

Cụm di tích tưởng niệm tướng quân Trần Quốc Bảo nằm trong làng Tràng Kênh nằm bên bờ sông Bạch Đằng, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên. Đây là một trong những cụm danh thắng, di tích văn hóa tiêu biểu nhất hiện nay của Hải Phòng.

Đặc biệt hơn, cụm di tích được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Do vậy, cụm di tích không chỉ là niềm tự hào của người dân Thủy Nguyên mà còn là niêm tự hào của người dân thành phố Cảng. Hàng năm, người dân địa phương đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công ơn của vị tướng Trần Quốc Bảo.

Theo nguồn lịch sử, vào năm 938, Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán khỏi nước ta và chôn vùi tham vọng xâm lăng của chúng. Cũng tại xã Tràng Kênh, Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo đã nhấn chìm toàn bộ đạo thủy binh hùng mạnh của đế quốc Nguyên Mông. Hai chiến thắng oanh liệt này đã chứng minh trí tuệ người Việt, biết tận dụng địa hình, chế độ thủy triều, dũng mãnh, không sợ hãi, chủ động chờ đón địch.

Ngoài ra, đây cũng là nơi lưu truyền chiến công hiển hách của vị tướng trẻ Trần Quốc Bảo hi sinh thân mình, bảo vệ đất nước. Vị tướng trẻ Trần Quốc Bảo là cháu nội vua Trần Nhân Tông. Ngài là một trong số những vị tướng dũng mãnh, tài trí trong trận chiến Bạch Đằng thế kỷ XIII.

Sau khi hi sinh, ngài được an táng tại chân núi Phượng Hoàng (ngày nay là núi Hoàng Tôn - nghĩa là "Cháu Vua"). Để tưởng nhớ công lao của vị tướng trẻ này, triều đình đã cấp tiền và ra lệnh xây dựng đền thờ tự. Ngoài ra, nhà vua đã truy phong ngài làm Thái tử. Về sau, qua nhiều triều đại, ngài được suy tôn làm “Thượng đẳng phúc thần” và phong sắc “Thành hoàng làng Tràng Kênh”.

Đôi nét về lịch sử của đền Trần Quốc Bảo

Lễ hội tưởng nhớ vị tướng trẻ dũng mãnh, tài trí

Hằng năm, cứ đến ngày mồng 6 và ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch, người dân địa phương tổ chức lễ hội Trần Quốc Bảo. Do lễ hội tổ chức trong địa bàn làng Hàng Kênh nên người dân thường quen gọi là lễ hội Tràng Kênh. Lễ hội đền Trần Quốc Bảo có quy mô lớn, được người dân duy trì và tổ chức đều đặn sau hàng trăm năm. Lễ hội được tổ chức ở khu vực lăng mộ tướng công và khu vực đền thờ.

Khi nhắc đến nguồn gốc lễ hội Tràng Kênh, người ta lại nhớ đến một cách lý giải khác về sự ra đời của lễ hội mở mặt - hát đúm tổng Phục Lễ.

Tương truyền, sau trận đại thắng trên sông Bạch Đằng dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Vương, giặc Nguyên Mông tổn thất nặng nề. Xác quân thù chất cao như núi, máu nhuộm đỏ sông Bạch Đằng. Do sợ bị linh hồn xấu quấy phá, vướng điềm gở, các cô gái tổng Phục Lễ đều che mặt cho đến khi xuất giá.

Khi làng Tràng Kênh mở hội, dưới sự bảo hộ của đức tướng công Trần Quốc Bảo, các cô gái mới dám bỏ khăn che mặt để cùng vui chơi, hát đúm. Vì vậy, lễ hội Tràng Kênh và hội mở mặt - hát đúm đều được tổ chức cùng một ngày.

Về phần lễ, lễ đền gồm các bước tế lễ, lễ rước, đọc chúc văn, diễn văn, người dân địa phương dâng hương tưởng niệm,... Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính để tưởng nhớ công ơn của các vị tướng năm xưa.

Sau khi kết thúc phần lễ, ban tổ chức sẽ chính thức khai hội. Có rất nhiều trò chơi dân gian mang đậm tinh thần dân tộc như chọi gà, kéo co, hát đúm, đu tiên,... Ngoài ra, còn có một số trò chơi như thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền giữa các tổ dân phố.

Lễ hội tưởng nhớ vị tướng trẻ dũng mãnh, tài trí