Độc đáo chè đỗ xanh viên 40 năm tuổi chỉ có tại Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là một thành phố sở hữu nhiều món ăn đặc sản dân dã, có giá thành rất rẻ nhưng lại vô cùng ngon miệng. Một trong những món chè ngọt rất hợp để thưởng thức trong mùa hè này phải kể đến món chè đỗ xanh viên 40 năm tuổi tại thành phố Hải Phòng.

Độc đáo chè đỗ xanh viên 40 năm tuổi chỉ có tại Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố sở hữu nhiều món ăn đặc sản dân dã, có giá thành rất rẻ nhưng lại vô cùng ngon miệng. Một trong những món chè ngọt rất hợp để thưởng thức trong mùa hè này phải kể đến món chè đỗ xanh viên 40 năm tuổi tại thành phố Hải Phòng. Đây là một món ăn độc đáo chỉ có riêng tại Hải Phòng mà bạn không thể được thưởng thức chúng ở bất kỳ một địa phương nào khác. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá xem món chè đỗ xanh viên này có gì mà lại thu hút thực khách đến vậy nhé.

Chè đỗ xanh viên – Món quà vặt gắn liền với tuổi thơ

Chè đỗ xanh viên là một món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ người dân Hải Phòng. Dù hiện nay đã có thêm rất nhiều những món quà vặt khác, nhưng nếu ai đã từng được thưởng thức món chè này thì sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng. Đây là một món chè tưởng chừng như đơn giản, nhưng sức hút của chúng cho đến nay dường như vẫn chưa hề bị vơi bớt.

Chè đỗ xanh viên là một món ăn vừa lạ mà vừa quen, chúng gần giống với món chè hoa cau được nấu từ đỗ xanh và bột sắn. Chỉ khác là đỗ xanh ở đây không nấu tơi như những hàng chè khác, mà được người nấu khéo léo tạo thành những viên đỗ xanh và nấu thành món chè hoa cau độc đáo. Sở dĩ chúng được gọi là chè hoa cau là bởi màu sắc của chúng. Món chè này cực kì bắt mắt với màu vàng tự nhiên của đỗ xanh và màu trắng trong tự nhiên của bột sắn.

Chè đỗ xanh viên

Chè đỗ xanh viên đều được làm nên từ những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, nhưng chúng lại mang một hương vị rất quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát của chè, vị bùi bùi của đỗ xanh, vị ngọt mát của bột sắn và hương thơm nhẹ của hoa bưởi. Từng hạt đỗ xanh được nấu mềm, bùi bùi, béo béo càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn này. Là người con Hải Phòng xa quê, nếu đã từng một lần thưởng thức món chè này thì chắc hẳn họ sẽ rất mong muốn được một lần thưởng thức lại món ăn này.

Món chè tuy đơn giản, nhưng để làm ra được chúng thì cũng phải đòi hỏi sự kì của người nấu. Điểm đặc biệt của món chè này chính là những viên đỗ xanh nhỏ xinh giúp làm tăng sự tò mò của các thực khách. Theo người bán chè đỗ xanh viên lâu năm trên đường Phạm Minh Đức, để tạo ra được những viên đỗ xanh này không hề dễ. Để các viên đỗ xanh này kết dính được mà không vị vỡ ra trong quá trình nấu, khi ăn vẫn giữ được hương vị bùi béo không phải là điều đơn giản. Điều này phải có bí quyết riêng của người nấu mà không phải nơi nào cũng làm được.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể lựa chọn một chút xôi vò để ăn kèm với món chè đỗ xanh viên này. Xôi vò được nấu cùng gạo nếp và vò đỗ xanh. Hương vị xôi mềm dẻo, thơm thơm khi ăn cùng với món chè đỗ xanh viên ngọt mát thì hợp vô cùng.

Chè đỗ xanh viên Hải Phòng

Hiện nay, món chè đỗ xanh viên chỉ có bán tại địa chỉ 56 Phạm Minh Đức, Hải Phòng. Quán chè đỗ xanh viên này đã có tuổi đời lên đến hơn 40 năm và đến nay vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân nơi đây. Bao nhiêu năm quán chè vẫn là quán hàng rong nhỏ xinh, được bán từ đầu giờ chiều và chỉ đến khoảng 5 giờ chiều là hết hàng. Quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, nếu bạn muốn được thưởng thức món quà chiều này thì hãy đi sớm một chút, bởi quán hết hàng rất nhanh.

Giá thành của món ăn này cũng rất rẻ, chỉ 10.000đ/bát mà thôi. Dù đã trải qua bao nhiêu năm nhưng giá chè ở đây vẫn không hề thay đổi. Cô chủ quán chia sẻ, cô không muốn tăng giá bởi cô vẫn muốn người dân Hải Phòng có thể thường xuyên thưởng thức món ăn đặc sản này, cũng như là muốn lưu giữ món ăn tuổi thơ này lâu năm hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết