Hỏi đáp

Điện Tử Công Nghiệp Là Gì? Học Điện Tử Công Nghiệp Ra Làm Gì?

Sản xuất công nghiệp dựa trên nguồn năng lực chủ yếu là điện đã phát triển trong gần một thế kỷ. Điều này đã tạo điều kiện ra đời một công việc mà những người thực hiện công việc đó sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, cài đặt, sửa chữa chúng. Đó chính là các kỹ sư điện tử công nghiệp hay những “người làm nghề” điện tử công nghiệp. Vậy công việc này là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!
57
Dien Tu Cong Nghiep La Gi Hoc Dien Tu Cong Nghiep Ra Lam Gi

Việc làm Điện – Điện tử

1. Điện tử công nghiệp là gì?

Tag: điện tử công nghiệp là gìSản xuất công nghiệp dựa trên nguồn năng lực chủ yếu là điện đã phát triển trong gần một thế kỷ. Điều này đã tạo điều kiện ra đời một công việc mà những người thực hiện công việc đó sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, cài đặt, sửa chữa chúng. Đó chính là các kỹ sư điện tử công nghiệp hay những “người làm nghề” điện tử công nghiệp. Vậy công việc này là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điện tử công nghiệp là công việc gì? Điện tử công nghiệp là công việc, là nghề nghiệp mà ở đó các kỹ sư điện tử thực hiện công tác bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa, … các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất và các mạch điện tử từ cơ bản cho đến mạch điện tử trong bộ điều khiển.

điện tử công nghiệp là gì
Điện tử công nghiệp là gì?

Kỹ sư điện tử công nghiệp sẽ là những  người trực tiếp bảo dưỡng và kiểm tra sửa chữa hệ thống các mạch điện, các thiết bị điện tử công công nghiệp hay bộ điều khiển khởi động, bộ mạch kỹ thuật bằng những công nghệ chuyên dụng như bộ vi xử lý hay IC. Không chỉ vậy, họ còn thực hiện công việc rất quan trọng khác là lắp ráp và vận hành các thiết bị điện tư trong xí nghiệp hay trong dây chuyền công nghệ, sửa chữa và bảo dưỡng tất cả những dụng cụ liên quan đến mạch điện và điện, thiết bị điện, …

Những tiến bộ nhanh trong trong công nghệ đã hệ thống hóa các xử lý công nghiệp trong các nhà máy, quá trình hoạt động của các máy móc, … đã từng bước chuyển từ cơ giới hóa sang tự động hóa. Tự động hóa diễn ra ngày càng nhiều đã yêu cầu các kỹ thuật viện điện tử công nghiệp không chỉ giới hạn trong mức độ điện mà đã mở rộng ra công nghiệp và tự động hóa. Nhất là khi một hệ thống cơ giới hóa luôn cần sự can thiệp của con người để vận hành máy móc bằng tay. Khi công các công nghệ điều khiển mới phát triển, tự động hóa máy tính đã được thúc đẩy bởi nhu cầu và độ chính xác về chất lượng và hiệu suất công việc ngày càng cao. Tự động hóa là một công việc quan trong trong hệ thống các công việc cụ thể của điện tử công nghiệp.

Xem thêm: Điện dân dụng là gì? 

2. Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

Đào tạo về điện tử công nghiệp thường bao gồm thực hiện bảo trì, lắp đặt và sửa chữa trên các thiết bị điện tử được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Tìm hiểu về các yêu cầu của các chương trình này, và tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp, tăng trưởng công việc và thông tin lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử.

Sản xuất công nghiệp đã dựa vào điện trong gần một thế kỷ. Đổi lại, người dùng điện tử công nghiệp đã dựa vào những người thiết kế, cài đặt và sửa chữa chúng. Chúng bao gồm thợ điện, kỹ thuật viên điện tử công nghiệp và cơ khí thang máy.

điện tử công nghiệp là gì
Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

Các chương trình cấp bằng về điện tử dạy cho sinh viên về các mạch AC và DC, lắp ráp thiết bị điện tử, mạch kỹ thuật số, truyền thông điện tử, sửa chữa điện tử và bộ điều khiển hệ thống. Các cá nhân chuyên về điện tử công nghiệp có thể tìm hiểu về các chủ đề này liên quan đến thiết bị quy mô lớn được sử dụng cho các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng hoặc vận chuyển. Các chương trình dạy nghề và chứng chỉ về điện tử có sẵn, cũng như các chương trình học nghề và liên kết. Nhiều chuyên gia điện tử giữ chứng nhận trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Nghề nghiệp tiềm năng cho các chuyên gia này có thể bao gồm các kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, cơ khí thang máy hoặc bên trong thợ điện.


Xem thêm: SMT là gì?

2.1. Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp

Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp đảm bảo thiết bị sản xuất và lắp ráp hoạt động đúng, và họ thực hiện sửa chữa khi cần thiết. Họ có thể làm việc như kỹ thuật viên hiện trường, thăm các trang web để làm việc trên thiết bị hoặc là kỹ thuật viên băng ghế làm việc trong các trung tâm dịch vụ. Công nhân điện tử công nghiệp thường sử dụng máy phát tín hiệu và đồng hồ đo điện áp để kiểm tra hệ thống dây bị lỗi, thay thế linh kiện phần cứng và khắc phục sự cố hệ thống điều khiển máy tính. Chúng cũng hoạt động trên anten, bộ điều khiển logic và máy phát lập trình.

Hầu hết các nhà lắp đặt và sửa chữa điện tử yêu cầu bằng cấp ba và đã hoàn thành một số khóa học sau trung học liên quan đến điện tử. Phần lớn đào tạo cho các chuyên gia này xảy ra trong công việc, và những người tuyển dụng mới thường được chỉ định làm việc dưới các chuyên gia giàu kinh nghiệm hơn.

điện tử công nghiệp là gì
Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp

Mặc dù không có giấy phép cần thiết cho lĩnh vực nghề nghiệp này, nhiều kỹ thuật viên đã trở thành được chứng nhận. Sinh viên tốt nghiệp chương trình liên kết có thể kiểm tra ngay lập tức chứng chỉ Kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận (CE Ta) do Hiệp hội kỹ thuật viên điện tử cung cấp. Các chuyên gia với CE Ta sau đó có thể kiểm tra nhiều chứng chỉ hành trình, chẳng hạn như trong năng lượng công nghiệp và thay thế. Hiệp hội kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận quốc tế đưa ra một con đường tương tự, đòi hỏi các chuyên gia trước tiên phải kiếm được chỉ định Kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận cơ bản. Sau đó, họ có thể kiểm tra chứng nhận hành trình cấp điện tử công nghiệp.

Xem thêm: ATS là gì?

2.2. Kỹ thuật viên cơ khí thang máy

Bên cạnh thang máy, các chuyên gia này cũng thiết lập và sửa chữa các lối đi di chuyển, thang cuốn và các loại cơ cấu nâng khác tương tự như thang máy. Cơ khí thang máy thực hiện kiểm tra an toàn trên thiết bị, động cơ điện phục vụ, điều chỉnh hệ thống đối trọng và thực hiện tất cả các sửa chữa bổ sung cần thiết. Sau khi các hệ thống này được lắp đặt, các thợ máy thang máy dành nhiều thời gian cho nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa.

điện tử công nghiệp là gì
Kỹ thuật viên cơ khí thang máy

Đào tạo để trở thành một thợ cơ khí thang máy thường yêu cầu hoàn thành chương trình học nghề năm năm. Các chương trình học nghề được trả lương này có cấu trúc cao, và mỗi năm người học nghề phải hoàn thành ít nhất 2.000 giờ trực tiếp về đào tạo công việc cũng như gần 150 giờ đào tạo hướng dẫn kỹ thuật.

Phần lớn các tiểu bang yêu cầu cơ khí thang máy phải có giấy phép, nhưng mỗi tiểu bang có các yêu cầu cấp phép khác nhau. Chứng nhận tự nguyện cũng có sẵn cho các chuyên gia. Hiệp hội các nhà thầu thang máy quốc gia, ví dụ, cung cấp các thông tin sau: chỉ định Kỹ thuật viên thang máy được chứng nhận; và, Chứng chỉ tiếp cận được chứng nhận và chỉ định Kỹ thuật viên nâng nhà riêng.

Xem thêm: Việc làm Kỹ thuật thang máy

2.3. Thợ điện bên trong

Không giống như thợ điện thông thường, bên trong thợ điện chuyên về hệ thống điện và điện tử được tìm thấy tại chỗ tại các nhà máy và tại các doanh nghiệp. Những công nhân này chạy kiểm tra bảo dưỡng định kỳ trên thiết bị, xác minh các tiêu chuẩn an toàn được đáp ứng và thực hiện các nâng cấp cần thiết. Thợ điện bên trong thường lắp đặt thiết bị là tốt.

điện tử công nghiệp là gì
Thợ điện bên trong

Trước khi bắt đầu đào tạo như một thợ điện, các cá nhân yêu cầu tương đương với bằng cấp ba. Thợ điện học các kỹ năng của họ thông qua các trường thương mại hoặc thông qua các chương trình học nghề chính thức. Các cá nhân hoàn thành chương trình học nghề có thể làm việc như thợ điện hành trình, có nghĩa là họ có thể làm việc mà không cần giám sát.

Gần như tất cả các tiểu bang yêu cầu thợ điện phải được cấp phép. Quy trình cấp phép khác nhau ở mỗi tiểu bang, nhưng hầu hết các tiểu bang yêu cầu người nộp đơn phải đưa ra bằng chứng về việc đào tạo đầy đủ trước khi làm bài kiểm tra. Nhiều kỳ thi cấp phép cho thợ điện bao gồm các chủ đề như mã điện ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia.

Xem thêm: TBA là gì?

2.4. Nhân viên bảo trì cơ khí

Công việc chính của nhân viên bảo trì cơ khí đó là bảo dưỡng máy móc và lắp đặt thiết bị cho khách hàng cũng như máy móc thiết bị điện của xí nghiệp; Thực hiện nghiệm thu và đào tạo cho công nhân viên của khách hàng; Thực hiện sửa chữa và khắc phục sự cố cho khách hàng; …

Yêu cầu công việc cơ bản của những nhân viên bảo trì cơ khi đó là tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên với chuyên ngành cơ khí hoặc chuyên ngành điện, ngoài ra những nhân viên bảo trì cơ khí điện này còn phải thành thạo những kỹ năng khác như sử dụng bản vẽ CAD, khả năng đo lường. Đồng thời cũng cần có kiến thức về hàn, tiện, mài hoặc khí công nghiệp.

điện tử công nghiệp là gì
Nhân viên bảo trì cơ khí

Ngoài ra, một số vị trí nhất định của bảo trì cơ khí nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên mình cả kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ 3 năm trở lên, cùng với đó là tiếng Anh giao tiếp và một số yêu cầu đặc biệt khác.

Xem thêm: Điện công nghiệp và điện dân dụng là gì?

3. Thống kê việc làm và tiền lương

Cục Thống kê Lao động dự báo rằng việc làm của thợ sửa chữa điện và điện tử sẽ thấy sự gia tăng tối thiểu trong công việc trong thập kỷ 2018-2028. Ước tính trong cùng một thập kỷ, các vị trí mở cho cơ học thang máy sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình và là mức tăng trưởng tương tự cho các thợ điện đến năm 2028.

Năm 2018, số liệu thống kê tiền lương được báo cáo bởi BLS cho thấy các thợ sửa chữa điện và điện tử đã kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 59.210 đô la. Thống kê từ cùng năm đó ngụ ý rằng thợ cơ khí thang máy kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 79.370 đô la, và thợ điện kiếm được 59.190 đô la. Đó là ở nước ngoài, tại Việt Nam công việc của những kỹ sư điện tử cơ khí cũng được xếp vào hệ thống việc làm lương cao với thu nhập vô cùng hấp dẫn. Con số này ước tính khoảng 15 đến 20 triệu đồng một tháng.

điện tử công nghiệp là gì
Thống kê việc làm và tiền lương

Thợ điện có triển vọng việc làm tốt nhất trong thập kỷ tới cho những người làm trong lĩnh vực điện tử công nghiệp. Tuy nhiên, các yếu tố khác bên cạnh tỷ lệ tăng trưởng công việc có thể ảnh hưởng đến triển vọng công việc. Ví dụ, một kỹ thuật viên điện tử công nghiệp có chứng nhận và bằng liên kết có thể là một ứng cử viên hấp dẫn trong các ngành dựa vào điện tử công nghiệp.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được điện tử công nghiệp là gì? Cùng với đó là những công việc, những yêu cầu nghề nghiệp đối với những kỹ sư điện tử công nghiệp hiện nay. 

Xem thêm: Điện lạnh là gì? 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tuyển dụng kỹ sư cầu đường và cơ hội cho kỹ sư biết tiếng Nhật

Những điều cần biết khi trở thành kỹ sư nhiệt lạnh tại Nhật Bản

Site Engineer là gì? Những điều cần biết khi làm công việc này

Làm rõ P&ID là gì và cách đọc thuận miệng đúng quy chuẩn

Xem thêm

Từ khóa liên quan

khu công nghiệp điện nam điện ngọc tuyển dụng
học điện công nghiệp
nghề điện công nghiệp
có nên học trường đại học công nghiệp thực phẩm không
kế hoạch học tập bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp trong năm học tiếp theo
đại học công nghiệp thực phẩm
trường đại học công nghiệp thực phẩm
công ty điện tử samsung ninh bình
công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông
công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông
đại học công nghệ sài gòn học phí
học phí đại học công nghệ sài gòn
điện tử công nghiệp là gì
điện tử công nghiệp là gì

Chuyên mục

Bí quyết viết CV
Tâm sự Nghề nghiệp
Cẩm Nang Tìm Việc
Kỹ Năng Tuyển Dụng
Cẩm nang khởi nghiệp
Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm
Kỹ năng ứng xử văn phòng
Quyền lợi người lao động
Bí quyết đào tạo nhân lực
Bí quyết lãnh đạo
Bí quyết làm việc hiệu quả
Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép
Bí quyết viết thư xin thôi việc
Cách viết đơn xin việc
Bí quyết thành công trong công việc
Bí quyết tăng lương
Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên
Kỹ năng đàm phán lương
Kỹ năng phỏng vấn
Kỹ năng quản trị doanh nghiệp
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng
Mẹo viết hồ sơ xin việc
Mẹo viết thư xin việc
Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh – Bán hàng
Định hướng nghề nghiệp
Top việc làm hấp dẫn
Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông
Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng
Tư vấn việc làm ngành Báo chí
Tư vấn tìm việc làm thêm
Tư vấn việc làm ngành Bất động sản
Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin
Tư vấn việc làm ngành Du lịch
Tư vấn việc làm ngành Kế toán
Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật
Tư vấn việc làm ngành Sư phạm
Tư vấn việc làm ngành Luật
Tư vấn việc làm thẩm định
Tư vấn việc làm vị trí Content
Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạn
Tư vấn việc làm quản lý
Kỹ năng văn phòng
Nghề truyền thống
Các vấn đề về lương
Tư vấn tìm việc làm thời vụ
Cách viết Sơ yếu lý lịch
Cách gửi hồ sơ xin việc
Biểu mẫu phục vụ công việc
Tin tức tổng hợp
Ý tưởng kinh doanh
Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương
Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh
Mẹo viết Thư cảm ơn
Góc Công Sở
Câu chuyện nghề nghiệp
Hoạt động đoàn thể
Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch
Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự
Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics
Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng
Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng
Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật
Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe
Quản trị nhân lực
Quản trị sản xuất
Cẩm nang kinh doanh
Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất
Mô tả công việc ngành Kinh doanh
Mô tả công việc ngành Bán hàng
Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng
Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng
Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán
Mô tả công việc ngành Marketing – PR
Mô tả công việc ngành Nhân sự
Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin
Mô tả công việc ngành Sản xuất
Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải
Mô tả công việc Kho vận – Vật tư
Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics
Mô tả công việc ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
Mô tả công việc ngành Hàng không
Mô tả công việc ngành Xây dựng
Mô tả công việc ngành Y tế – Dược
Mô tả công việc Lao động phổ thông
Mô tả công việc ngành Kỹ thuật
Mô tả công việc Nhà nghiên cứu
Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo
Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính
Mô tả công việc Biên – Phiên dịch
Mô tả công việc ngành Thiết kế
Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình
Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh
Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực
Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo
Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern
Mô tả công việc ngành Freelancer
Mô tả công việc Công chức – Viên chức
Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý
Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng
Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận
Hồ sơ doanh nhân
Việc làm theo phường
Danh sách các hoàng đế nổi tiếng
Tài liệu gia sư
Vĩ Nhân Thời Xưa
Chấm Công
Danh mục văn thư lưu trữ
Tài Sản Doanh Nghiệp
KPI Năng Lực
Nội Bộ Công Ty – Văn Hóa Doanh Nghiệp
Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng
Quản Lý Công Việc Nhân Viên
Chuyển văn bản thành giọng nói
Giới Thiệu App Phiên Dịch
Quản Lý Kênh Phân Phối
Đánh giá nhân viên
Quản lý ngành xây dựng
Hóa đơn doanh nghiệp
Quản Lý Vận Tải
Kinh nghiệm Quản lý mua hàng
Danh thiếp cá nhân
Quản Lý Trường Học
Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng
Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính
Kinh nghiệm Quản lý kho hàng
Quản Lý Gara Ô Tô
điện tử công nghiệp là gì
điện tử công nghiệp là gì

Tag: điện tử công nghiệp là gì

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more