Đến tham quan Pháo đài Thần công ở Cát Bà

Mỗi lần đặt chân đến Hải Phòng, các du khách sẽ không thể bỏ lỡ công trình quân sự ấn tượng của tuyến phòng thủ ở Cát Bà. Từ đây nhìn xuống, mọi người cũng sẽ nhận ra, đây là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc tuyệt đẹp của Cát Bà.

Pháo đài Thần công: Chứng nhân lịch sử trong các cuộc kháng chiến

Pháo đài Thần công hay còn được người dân nơi đây gọi với cái tên “Cứ điểm 177”. Khu di tích lịch sử này nằm trên đỉnh ngọn đồi có độ cao khoảng 177m so với mực nước biển. Toàn bộ khu di tích này gồm có trận địa các khẩu pháo đối hải cỡ lớn và hệ thống hầm, hào quân sự được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ 20.

Đến tham quan Pháo đài Thần công ở Cát Bà

Pháo đài Thần công từ lâu đã trở thành một chứng nhân lịch sử đồng hành cùng quân và nhân dân Cát Bà trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp phần tạo nên những chiến công oanh liệt cho quân dân ta. Tại khu di tích Pháo đài Thần công vẫn còn lưu trữ rất nhiều những chiến tích lịch sử như hai khẩu pháo lớn, văn bia chứng tích, đường hầm, kho đạn, khu nhà trưng bày hình ảnh cùng các đồ dùng từ thời chiến của các anh bộ đội cụ Hồ.

Bên cạnh đó, nhờ vào vị trí rất thuận lợi, các cứ điểm quan sát được nhô ra 3 phía hướng biển, người ta có thể quan sát được một vùng biển Đông rộng lớn. Còn ở phía sau cứ điểm là những dãy núi trùng trùng điệp điệp làm điểm tựa cho quân dân nước ta.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của Cát Bà từ Pháo đài Thần Công

Tại đỉnh núi khu vực đài quan sát của Pháo đài Thần công, du khách sẽ bao quát được một khoảng không gian tĩnh lặng với cảnh sắc hùng vỹ như Hòn Guốc, Hòn Hài, Hòn Bắn, đảo mắt rồng Long Châu, núi Voi Phục, Cát Ông, Áng Thảm, đảo Khỉ,… cùng với những làng chài ven sông. Hơn nữa, khi ngắm qua đài quan sát, các du khách cũng có thể nhìn rõ phía bên trái bãi tắm tiên với bãi cát vàng, bên phải là khu người dân sinh sống. Với một không gian như vậy, các du khách có thể vừa ngắm cảnh, vừa tận hưởng bầu không khí trong lành tại nơi đây.

Đến tham quan Pháo đài Thần công ở Cát Bà

Sẽ có ít nơi nào khiến bạn cảm thấy mình được gần gũi với thiên nhiên như thế, cho ta cảm giác sảng khoái khi đứng tại nơi đây. Đến với khu du lịch Pháo đài Thần công là đến với nơi giao hòa của trời và đất, núi và biển. Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng cùng cảnh vật nguyên bản của thiên nhiên, chứng tích hào hùng của con người làm lay động cảm xúc mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, khu di tích Pháo đài Thần công vẫn chưa được đẩy mạnh trong ngành du lịch bởi nơi đây là đã từng là khu quân sự. Bên cạnh đó, chính quyền của đảo Cát Bà cũng đang đề xuất, xin ý kiến của thành phố và lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư thêm một vài dịch vụ chuẩn tại khu di tích Pháo đài Thần công.

Đến tham quan Pháo đài Thần công ở Cát Bà

Nơi đây là một điểm đến có ý nghĩa về cả giá trị văn hóa lịch sử lẫn vị trí địa lý tuyệt vời. Nhưng đáng tiếc, khu di tích này vẫn chưa khai thác hết được thế mạnh vốn có của nó. Hy vọng trong một tương lai không xa, khu di tích Pháo đài Thần công sẽ là điểm đến mà các du khách không thể bỏ qua khi đến với Cát Bà trong mùa du lịch.

Bài viết hay, Home3 -