Đến Hải Phòng nhất định phải thưởng thức nem cua bể

Chia sẻ bài viết

Nem cua bể là món ăn thể hiện trọn vẹn hương vị thơm ngon, quyến rũ đặc trưng của miền biển Hải Phòng.

Đến Hải Phòng nhất định phải thưởng thức nem cua bể

Hải Phòng có rất nhiều đặc sản, quyến luyến du khách thập bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng như: bánh đa cua, bánh mì cay, bánh đúc tàu,… Đặc biệt, nem cua bể luôn là một trong những món ăn du khách yêu cầu được thưởng thức nhiều nhất khi đến vùng đất Cảng đầy nắng gió này. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu ngay món ngon đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Hình dáng của nem cua bể

Nhân của nem cua bể là những nguyên liệu quen thuộc gắn liền với vùng biển như tôm, cua bể. Tuy nhiên, điều đặc biệt tạo nên thương hiệu nem cua bể chính là hình dáng độc đáo của chúng. Khác với cách gói nem thông thường nhỏ, thon dài, nem cua bể được gói thành hình vuông, dày mình, không giống bất kỳ loại nem nào khác trên dải đất chữ S. Điều này tạo nên cái tên trìu mến khác của nem cua bể là nem vuông cua bể.

Không những vậy, nem cua bể thể hiện trọn vẹn phong cách chế biến ẩm thực của người dân Hải Phòng. Vượt ra khỏi vùng đất Cảng, nem cua bể đã nhận được sự yêu thích các thành phố loại I là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bởi lẽ, nem cua bể rất dễ ăn, dễ làm, hương vị lại thơm ngon, cực bổ dưỡng đúng với đặc trưng món ăn Hải Phòng, đem đến làn gió mới cho ẩm thực của các tỉnh thành trên cả nước. Chính vì vậy, nếu ai đã một lần thưởng thức nem của bể chắc chắn sẽ không thể nào quên và tìm mọi cách để làm lại món ngon hấp dẫn này.

Nem cua bể như thế nào đạt chuẩn?

Để làm được món nem cua bể đạt chuẩn, đúng hương vị thì không phải điều dễ dàng. Người chế biến cần phải sở hữu tay nghề và kỹ thuật điêu luyện, đảm bảo nguyên liệu tiêu chuẩn, và nêm nếm đầy đủ gia vị thì mới có thể tạo nên những chiếc nem vuông vức, bắt mắt.

Việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ quyết định phần lớn đến thành công của nem cua bể, đảm bảo hương vị nem cua bể luôn thơm ngon. Đặc biệt thịt cua rất dễ bị hỏng và mất mùi vị nếu để lâu. Chính vì vậy, cua chỉ nên lọc thịt tầm 10 – 15 phút trước khi tiến hành trộn nhân. Khi rán cua cũng cần để ý đến nhiệt độ của mỡ, phải rán ngập trong mỡ nóng già. Người rán cần phải để ý nhiệt độ lò, chỉnh lửa để nem được chín đều mà không bị cháy. Nem đạt chuẩn là nem có vỏ ngoài vàng ươm, còn phần thịt cua bên trong phải trắng đẹp mắt.

Một yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị hoàn hảo cho món nem cua bể này chính là phần mắm giấm chấm. Các nguyên liệu thông dụng làm nước chấm nem vẫn là nước sôi, giấm, mắm, đường, tỏi, ớt,…phải được pha chế đúng tỷ lệ sao cho nước mắm giấm có độ chua, cay, ngọt vừa phải.

Điểm đặc biệt tiếp theo làm nên hấp dẫn của nem cua bể đó chính là khi thực khách gọi thì món ăn mới bắt đầu chế biến để đảm bảo toàn vẹn hương vị của nem và đồ ăn tới khách hàng luôn nóng hổi. Nem cua bể thường được ăn kèm với bún và các loại rau sống thơm. Vị ngon ngọt của cua bể, cái giòn giòn của vỏ nem, chua cay của nước chấm như tạo ra một sự quyến rũ khó quên cho thực khách.

Nếu đã đến Hải Phòng, các bạn nhất định phải thử nem cua bể để thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực đất Cảng.