Đến Hải Phòng không thể bỏ qua bánh đúc tàu

Chia sẻ bài viết

Bánh đúc tàu là món ăn đường phố có từ lâu, là gợi ý không thể bỏ qua đối với những du khách muốn khám phá ẩm thực nơi này.

Đến Hải Phòng không thể bỏ qua bánh đúc tàu

Hàng bán bánh đúc tàu tập trung đông ở chợ Cố Đạo, chợ Cát Bi, phố Dư Hàng… Tuy nhiên, quán bán lâu năm, ổn định và được phần lớn người Hải Phòng yêu thích là quán bánh đúc tàu ở phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân), đoạn gần cổng chợ Tam Thuật. Cứ từ 8 giờ sáng và 3 giờ chiều hằng ngày, lượng khách tới ăn và mua về đông đúc, tấp nập.

bánh đúc tàu

Bánh đúc tàu

Tay thoăn thoắt xắn từng miếng bánh đúc, múc nhân vào bát, cô Nguyễn Thị Chuyền, chủ quán bánh đúc tàu cho biết: Quán mở gần 30 năm. Người họ hàng của cô lấy chồng là người gốc Hoa, sau đó cô học được công thức làm món bánh này.

Quy trình chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ, bánh đúc nấu xong được đổ trong khuôn, hấp chín để bảo đảm độ ngọt, mềm vừa phải. Sau đó, bánh được phủ lớp nhân vô cùng bắt mắt gồm có: Tôm nhỏ, thịt ba chỉ thái mỏng chiên giòn; đu đủ thái hạt lựu và mộc nhĩ thái sợi đem xào đều, bóng bẩy.

Bánh đúc khi đến tay khách ăn còn nóng hổi. Nhờ màu đỏ của tôm, màu vàng của đu đủ, màu thịt xào nâu đỏ xen lẫn mộc nhĩ đen tạo nên tô bánh đúc tàu bắt mắt và thơm lừng.

Tuỳ khẩu vị của khách, người bán sẽ chan nước mắm giấm nhiều hay ít, cay hoặc không cay. Mắm giấm được pha chế đủ vị chua, mặn, ngọt càng làm món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà, lạ miệng.

Giá bát bánh đúc tàu đầy đặn chỉ từ 10.000 đồng, rất hợp lý cho món ăn vặt mà vẫn ngon lành, no căng.