Đảo Hòn Dáu – Minh chứng lịch sử của người dân Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Đào Hòn Dáu là địa điểm du lịch nổi tiếng của Hải Phòng với nhiều thắng cảnh đẹp say lòng người và những di tích lịch sử lâu năm của vùng đất Cảng.

Đảo Hòn Dáu – Minh chứng lịch sử của người dân Hải Phòng

Hải Phòng nổi tiếng là vùng đất anh hùng với những dấu ấn lịch sử oai hùng. Trong đó, Hòn Dáu là một hòn đảo nhỏ cuối cùng, nằm tách biệt khỏi dãy núi và cách bán đảo Đồ Sơn khoảng 1km. Nơi đây không chỉ là thắng cảnh tuyệt đẹp, sở hữu bầu không khí trong lành mà còn có những địa điểm tham quan mang lịch sử hào hùng của người dân Hải Phòng. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu hòn đảo lịch sử này ngay sau đây.

Đảo Hòn Dáu – Đảo đèn

Người dân Hải Phòng thường gọi đảo Hòn Dáu là đảo Đèn, bởi nơi đây có một trạm đèn biển kỳ vĩ, đã có từ rất lâu và gắn liền với những thăng trầm lịch sử. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, xây dựng vào năm 1892 và được hoàn thành vào năm 1898. Tòa nhà có 2 tầng với chính giữa là tháp đèn cổ, cao vút lên giữa đảo.

Tháp có 5 tầng với phần đỉnh đèn cao 140m so với mực nước biển. Ánh sáng phát ra từ tháp phát ra từ độ cao 65m so với chân tháp. Hải Đăng có khả năng chiếu xa 40km. Hiện nay, đèn vẫn hoạt động để dẫn dắt tàu thuyền qua lại vùng này.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, trạm đèn là một trong những mục tiêu chính bị oanh tạc. Đến tháng 4/1967, Hải đăng Hòn Dáu đã bị đánh sập hoàn toàn, nhưng với dòng máu kiêu hùng, công nhân trạm đèn vẫn kiên cường bám trụ, dựng thay thế bằng cột đèn sắt thay thế để đảm bảo hoạt động của ngọn hải đăng.

Tới năm 1986 thì trạm đèn được xây dựng lại dựa trên nền móng cũ và đến năm 1995, công trình tiếp tục được trùng tu và sửa chữa, giữ nguyên lối kiến trúc ban đầu. Sau khi leo đến đỉnh tháp, các bạn sẽ được hứng gió mang theo vị mằn mặn của biển, phóng tầm mắt để ngắm nhìn vùng biển quê hương đầy tươi đẹp.

Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Địa điểm tiếp theo du khách có thể ghé thăm khi đến Hòn Dáu chính là đền thờ Nam Hải Thần Vương. Theo truyền thuyết được người xưa kể lại thì sau trận thủy chiến với quân Nguyên Mông thì người dân tìm thấy một tử thi mất đầu trôi vào đảo. Nhìn y phục thì người dân đoán được đây là một vị tướng nhà Trần bị tử trận nên bà con đã lập đền thờ để thành kính hương khói. Vào một lần Vua Tự Đức kinh lý ra Bắc, đi qua đền thì gặp sóng to gió lớn thì cho dừng thuyền vào đây khấn vái. Ngay sau đó, trời đất trở lại bình thường. Từ đó, Vua phong cho nơi đây là đền thờ Nam Hải Thần Vương.

Bến Nghiêng

Mỗi ngày đều có tàu thuyền liên tục ra đảo Dáu, xuất phát từ bến Nghiêng. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia, chứng kiến biết bao con tàu tiếp tế đạn dược, lương thực, chở các cán bộ cấp cao vào trong chiến tuyến miền nam, góp phần rất lớn vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, bến Nghiêng còn là nơi chứng kiến những người lính Pháp cuối cùng rời khỏi Hải Phòng vào năm 1955. Bến Nghiêng chính là địa điểm du lịch mà các bạn cần phải tới khi đến hòn Dáu.

Hòn Dáu đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc trưng của Hải Phòng. Tới đây, du khách sẽ được ngắm nhìn làn nước trong xanh, nắng vàng cát trắng đầy ấn tượng. Không những vậy, các bạn còn được hòa mình vào dòng chảy lịch sử đất Cảng anh hùng. Hãy đến Hòn Dáu ngay trong mùa hè này nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.