Đậm đà ngon cơm với món tép biển Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng là thành phố biển, bởi vậy mà trên mâm cơm hàng ngày của người dân nơi đây ít khi thiếu những món ăn đậm chất miền biển dân dã.

Đậm đà ngon cơm với món tép biển Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố biển, bởi vậy mà trên mâm cơm hàng ngày của người dân nơi đây ít khi thiếu những món ăn đậm chất miền biển dân dã. Một trong những món ăn dân dã mà lại cực đưa cơm, phù hợp trong thời tiết ẩm ương như hiện tại đó chính là món tép biển. Món tép biển mang vị ngọt của thịt tép, đậm đà của muối biển, khi chế biến cùng các gia vị sẽ sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn đặc biệt này nhé.

Tép biển Hải Phòng – đậm đà, đưa cơm

Tuy đây là một món ăn dân dã, nhưng không phải mùa nào cũng có. Tép biển chỉ có nhiều nhất vào tháng 3 âm lịch, đây là thời điểm các ngư dân ra biển đánh cá Bắc. Khác với những con tép khác, tép biển mang vị ngọt và mặn mòi của biển cả vô cùng đặc trưng. Với con tép này, mọi người có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, biến mâm cơm gia đình trở nên đặc sắc và ấm cúng hơn.

Canh tép biển Hải Phòng

Đa phần người dân Hải Phòng rất ưa chuộng những món ăn được nấu từ loại tép biển tươi này, điển hình là món canh dưa tép. Món ăn này tương đối dễ làm, hương vị ngọt ngọt, thanh thanh, rất phù hợp để ăn trong thời tiết mùa hè oi nóng. Nếu ai chưa từng được thưởng thức món ăn này thì chắc chắn đó là một sự thiếu sót lớn.

Canh dưa tép này được chế biến đơn giản như chính cái tên gọi của nó vậy. Đầu tiên mọi người cần rửa sạch tép và dưa chua, sau đó để ráo. Tiếp đến, mọi người hãy phi thơm hành củ, băm nhuyễn gừng tươi, rồi cho cà chua thái lát vào chảo đun cho đến khi thành nước sệt sệt. Sau đó mọi người cho dưa chua vào xào kỹ, đổ một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Chờ khi nước sôi hãy bỏ tép và ớt tươi thái lát vào. Cuối cùng, khi nước sôi trở lại các bạn hãy vặn lửa nhỏ đun liu riu khoảng 5 phút rồi bắc chảo khỏi bếp, rắc hành lá cắt khúc lên trên. Lưu ý là trong quá trình nấu không đậy vung nhé. Người Hải Phòng thường thưởng thức canh dưa tép khi còn nóng và ăn kèm với rau xà lách hoặc rau diếp, hoặc các loại rau thơm khác.

Món ăn này được người dân Hải Phòng miêu tả như “ăn đến đâu mát ruột đến đấy”, bởi vậy mọi người hãy thử làm món ăn siêu ngon này để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần này nhé.

Tép biển Hải Phòng

Ngoài ra, với món tép biển này, người dân Hải Phòng còn có một món ăn đặc biệt khác đó chính là đặc sản tép biển phơi khô. Với món tép khô này, đa phần người dân dùng để chế biến món tép khô rang lá chanh. Tép khô sẽ được ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút vớt ra, để ráo. Tiếp đến là phi thơm hành củ băm nhuyễn rồi cho tép khô vào đảo đều. Khi tép săn lại có mùi thơm đặc trưng bắc chảo ra khỏi bếp rắc hành lá cắt khúc, lá chanh thái chỉ lên trên. Tùy vào khẩu vị, mọi người có thể vắt thêm chanh để tăng thêm mùi vị. Với món ăn dân dã này, mọi người có thể làm món nhậu, hay ăn cùng cơm đều rất tuyệt.

Mua tép biển ở đâu?

Trong thời điểm này, bạn có thể mua tép biển tươi tại tất cả các chợ xung quanh thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, món ăn này được bánh nhiều nhất tại các chợ trên địa bàn quận Ngô Quyền như chợ Lương Văn Can, chợ Máy Chai,… Ngoài ra, tép biển khô bạn có thể mua tại các sạp bán hàng khô đều có.

Giá thành của tép biển được bán với giá tương đối rẻ, chỉ khoảng 50-70.000đ/kg. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể chiêu đãi cả nhà mâm cơm cuối tuần thật thịnh soạn với món tép biển thơm ngon này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!