Đại dịch Covid-19: Khẩu trang y tế có thể sử dụng nhiều lần được không?

Chia sẻ bài viết

Tuy nhiên, có một vấn đề đó là khẩu trang vẫn đang trong tình trạng khan hiếm, dẫn đến những chiếc khẩu trang y tế phải tái sử dụng nhiều lần

Đại dịch Covid-19: Khẩu trang y tế có thể sử dụng nhiều lần được không?

Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, bởi vậy mà tất cả người dân đều phải nâng cao ý thức để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân cũng như cho cộng đồng. Tuy nhiên, có một vấn đề đó là khẩu trang vẫn đang trong tình trạng khan hiếm, dẫn đến những chiếc khẩu trang y tế phải tái sử dụng nhiều lần. Vậy việc này có gây tổn hại gì cho sức khỏe của chúng ta hay không? Cùng Cẩm nang Hải Phòng tham khảo bài viết dưới đây để xem các chuyên gia nói gì nhé.

Thực trạng hiện nay

Do sự bùng phát nguy hiểm và nhanh chóng của virus Corona khiến khẩu trang y tế bị thiếu trầm trọng. Dẫn đến việc nhiều người phải sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần. Theo các chuyên gia, việc tái sử dụng khẩu trang y tế là không nên, bởi chúng sẽ không còn hiệu quả như lúc ban đầu nữa.

Khan hiếm khẩu trang

Trên thị trường có 2 loại khẩu trang được khuyên dùng để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cả hai loại khẩu trang này đều được khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần.

Khẩu trang y tế (khẩu trang phẫu thuật) có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả. Chúng có khả năng làm giảm sự lây lan mầm bệnh từ các hạt dịch nhỏ bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Đặc biệt là khẩu trang N95, chúng có thể lọc được 95% các hạt dịch bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nhằm giúp cho người đeo giảm thiểu sự tiếp xúc với mầm bệnh lây nhiễm. Tất nhiên chúng chỉ hoạt động tốt nhất khi sử dụng một lần – Các chuyên gia cho biết thêm.

Khẩu trang không được thiết kế để tái sử dụng

Theo các chuyên gia y tế thế giới, cả hai loại khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 đều chỉ được thiết kế dùng một lần mà thôi. Họ cũng cho rằng, việc tái sử dụng hay làm sạch khẩu trang y tế cũng không thể giúp phòng chống được virus corona.

Khẩu trang y tế chỉ nên dùng một lần?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyên mọi người chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế một lần mà thôi. Bởi sau khi dùng, chúng đã bị ẩm do hơi thở của bạn và từ đó mất tác dụng lọc bỏ những vi khuẩn.

Dù biết rõ điều này, song do thiếu khẩu trang y tế nên nhiều người đã phải tái sử dụng khẩu trang. Nếu gặp phải tình trạng thiếu khẩu trang, bạn hãy áp dụng những quy tắc sau từ các chuyên gia y tế.

1. Chỉ tái sử dụng bởi cùng một người

Nếu muốn tái sử dụng khẩu trang thì nhất định chỉ nên được sử dụng bởi cùng một người. Tuyệt đối không sử dụng chung khẩu trang với những người khác. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

2. Nên kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế tháo ra đeo vào nhiều lần

Nếu không muốn thay một chiếc khẩu trang mới thì tốt nhất là bạn nên đeo khẩu trang trong một thời gian, và không tháo ra đeo lại nhiều lần. Nguyên nhân là bởi, khi bạn tháo khẩu trang và đeo lại, tay của bạn sẽ chạm vào mặt nhiều lần. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn có thể bị tiếp xúc với virus Corona.

Hơn nữa việc cởi ra nhiều lần cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng của khẩu trang, khẩu trang có thể bị nhiễm khuẩn trong thời gian tháo bỏ.

3. Cất khẩu trang trong hộp giấy

Khi không sử dụng khẩu trang, mọi người nên bảo quản chúng ở nơi sạch sẽ và thoáng khí như trong hộp giấy.

Theo một nghiên cứu mới nhất, virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt lên tới 72 giờ. Do đó, tốt nhất là mọi người nên sự phòng ba chiếc khẩu trang cùng lúc để xoay vòng.

Nếu quá khan hiếm khẩu trang, sau khi sử dụng, mọi người có thể phơi khô chúng ở nơi thoáng khí, virus sẽ tự chết. Đây là một cách làm có thể tạm chấp nhận trong thời điểm khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay.

4. Sử dụng khẩu trang vải đúng cách

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp và khẩu trang y tế khan hiếm, nhiều người đã tìm đến giải pháp sử dụng khẩu trang vải.

Đeo khẩu trang vải có tốt không?

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang vải chỉ có hiệu quả bằng 30% so với khẩu trang phẫu thuật trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên chúng vẫn có hiệu quả đáng kể trong việc giảm lượng mầm bệnh lây lan từ người đeo.

Theo WHO, virus Corona có thể bị tiêu diệt trong nhiệt độ khoảng 56 độ C. Bởi vậy, khi bạn giặt khẩu trang vải hãy giặt chúng bằng nước nóng và xà phòng, sau đó phơi khô.

Qua bài viết trên, Cẩm nang Hải Phòng hy vọng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!