Đặc sản ếch xào lá lốt Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Thành phố Hải Phòng có vô vàn các món ăn đặc sản thơm ngon thu hút các thực khách thập phương. Một trong những món ăn dân dã, đưa cơm chúng ta không thể bỏ qua món ăn đặc sản ếch xào lá lốt trứ danh.

Đặc sản ếch xào lá lốt Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng có vô vàn các món ăn đặc sản thơm ngon thu hút các thực khách thập phương. Một trong những món ăn dân dã, đưa cơm chúng ta không thể bỏ qua món ăn đặc sản ếch xào lá lốt trứ danh. Bạn đã từng thưởng thức món ăn này khi đến với thành phố Cảng chưa? Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn này nhé.

Ếch xào lá lốt – món ăn dân dã trên mâm cơm cuối tuần

Ếch là một món ăn dân dã quen thuộc của nhiều địa phương, tuy nhiên, các món ếch tại Hải Phòng cũng có những cách chế biến và hương vị hoàn toàn khác biệt. Êch là một món ăn thanh đạm trong mùa hè, có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như ếch chiên, ếch xào xả ớt, ếch xào măng,…và điển hình là món ếch xào lá lốt. Phải nói là vị ngọt chắc của thịt ếch, khi được chế biến cùng lá lốt thơm tạo nên một món ăn cực kỳ độc đáo.

Ếch xào lá lốt HP

Ếch xào lá lốt Hải Phòng có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ếch được chọn để làm món ăn này phải là ếch đồng, có thịt chắc và được nuôi an toàn. Thịt ếch có chắc thì khi xào hay nấu mới không bị mềm quá và giữ nguyên được hương vị của món ăn. Để chế biến được món ăn này đòi hỏi người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau.

Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có ếch tươi, lá lốt, hành tây, hành tím, nghệ tươi và các loại gia vị khác. Ếch sẽ được lột bỏ phần da, bóc gân đen rồi đem rửa kỹ cùng nước muối pha loãng để loại bỏ phần nhớt, sau đó rửa lại nước sạch vài lần rồi để ráo. Tiếp đến là chặt ếch thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, để khoảng 30 phút cho ếch thấm đậm gia vị hơn.

Ếch xào lá lốt

Công đoạn chế biến món ăn chính là bước quan trọng nhất. Đầu tiên, đợi cho chảo nóng thì cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già cho thêm 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1 muỗng nghệ cắt lát vào phi thơm. Khi hành phi bắt đầu dậy mùi, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào cùng và đảo đều tay. Lúc thịt ếch bắt đầu săn lại, cho tiếp phần nước ướp ếch vào, đảo nhanh và đều tay phần thịt ếch. Nêm thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng đường cát trắng, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng cà phê nước mắm vào và tiếp tục đảo đều tay. Nấu thêm khoảng 3 đến 5 phút cho ếch được ngấm gia vị hơn và có màu vàng đẹp thì cho phần hành tây cắt múi cau vào đảo đều. Cuối cùng cho phần lá lốt cắt sợi vào, đảo đều tay lên lần nữa và tắt bếp. Thịt ếch chín mềm, hương vị đậm đà với vị sốt chua cay nhẹ cùng hương thơm đặc trưng của lá lốt, ăn với cơm nóng cực kỳ hấp dẫn.

Món ăn này rất hợp để thưởng thức trong mùa hè, các bạn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi cho cả gia đình vào cuối tuần này nhé.

Thưởng thức ếch xào lá lốt ở đâu?

Hải Phòng nổi tiếng với các món ăn hải sản và cả các món ăn sông nước. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì có thể thưởng thức tại các nhà hàng nổi tiếng về các món ếch như:

  • Ếch xanh Hải Phòng – 22C Minh Khai
  • Rổm – 1B Lô 26 Lê Hồng Phong
  • Ếch Cốm Kiến Thụy – 12 Hồng Bàng
  • Nhà hàng ếch Rổm – 502 Hoàng Minh Thảo

Món ếch là một món ăn rất bình dân, có giá thành không quá đắt. Chỉ khoảng 200.000đ/người là bạn đã có thể thưởng thức một bữa ếch cực kỳ thơm ngon tại Hải Phòng rồi đó.