Cùng là tào phớ nhưng mỗi miền mỗi khác

Chia sẻ bài viết

Dùng thìa lấy nhẹ từng miếng tào phớ nhỏ đưa lên miệng, miếng tào phớ trắng ngà, thơm sánh mịn tan chảy trong miệng. Đó là những ký ức tuổi thơ đẹp không thể nào quên. Cho đến nay, tào phớ vẫn là món ăn vặt quen thuộc của người Hải Phòng nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Cùng là tào phớ nhưng mỗi miền mỗi khác

Tào phớ có từ đâu?

Dù ai cũng từng ăn tào phớ ít nhất một lần nhưng ít ai biết rõ tào phớ có nguồn gốc từ đâu hay do ai tạo nên. Theo một số nguồn tin, tào phớ có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Tofu. Một số người lại cho rằng tào phớ có nguồn gốc từ làng An Phú nổi tiếng.

Trước đây, nghề bán tào phớ chỉ là nghề phụ ở làng An Phú. Tuy nhiên, sau thời gian, nghề bán tào phớ lại mang đến nguồn thu nhập chính ở nơi đây. Các dân tứ xứ học hỏi công thức nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp gánh hàng rong bán tào phớ thơm ngon ở mọi tỉnh thành.

Do bị biến tấu khác nhau nên món tào phớ ở từng vùng miền sẽ có vị thơm, ngon khác nhau. Nhưng riêng tào phớ làng An Phú lại có cái ngon và thơm đặc trưng không lẫn đâu được.

Tào phớ của miền Bắc như thế nào?

Tào phớ là món ăn dân dã của người Việt làm từ đậu tương nên có mùi thơm nhẹ, sánh mịn. Tào phớ là món ăn có tác dụng thanh nhiệt tốt, ăn mát. Vì vậy, người ta thường nấu tào phớ vào mùa hè để loại bỏ các oi bức, nóng nực.

Nhắc đến tào phớ thì mỗi miền lại có cách thưởng thức rất đặc biệt. Ở miền Bắc, bát tào phớ thơm thơm, ăn ngọt mát, thoang thoảng mùi hoa nhài. Nước đường pha ngọt vừa miệng, có tinh dầu hoa nhài thơm làm món tào phớ lại càng hấp dẫn hơn.

Tào phớ có thể vừa ăn vào mùa đông lẫn mùa hè. Muốn ăn thanh mát thì chỉ cần cho chút đá vụn mỏng là xong. Còn nếu mùa đông lạnh quá thì có bát tào phớ sáng sớm nóng hổi để sưởi ấm bàn tay còn gì bằng.

Ở một số vùng miền khác, người ta lại gọi tào phớ bằng một cái tên khác - "đậu hoa". Đậu là đậu tương còn hoa là hương hoa nhài thơm dịu. Khi ăn, bạn sẽ không chỉ cảm nhận vị thanh ngọt từ lát tào phớ mà còn thấy thoang thoảng hương hoa nhài thanh thanh.

Tào phớ của miền Bắc như thế nào?

Tào phớ của miền Trung như thế nào?

Đến mảnh đất miền Trung, người dân nơi đây không gọi là "tào phớ" mà lại là "đậu hủ". Không chỉ khác biệt từ tên mà còn từ cách thưởng thức, chế biến khiến hương vị cũng khác biệt. Đậu hủ thường lỏng, không sánh, có thêm chút gừng giã dập tạo nên hương vị cay nồng.

Vì vậy, hương vị đậu hủ miền Trung cay nồng hơn so với miền Bắc. Người miền Bắc thường ăn tào phớ với nước đường thơm thơm còn người miền Trung thì không. Người bán hàng sẽ tùy vào yêu cầu của khách hàng mà rắc đường lên trên hoặc không.

Tào phớ của miền Trung như thế nào?

Tào phớ của miền Nam như thế nào?

Nếu ai là người miền Bắc mà hỏi người miền Nam về tào phớ thì người miền Nam sẽ thấy lạ. Nhưng chỉ cần đưa ảnh, họ có thể nhận ra ngay. À, hóa ra, ở đây người ta gọi "tào phớ" là "tàu hũ".

Tàu hũ miền Nam lại đặc hơn, có nước cốt dừa và thường ăn nóng, cũng có chút gừng giống miền Trung. Ở một số nơi, người ta còn cho thêm thạch, viên bột lọc nhỏ, trân châu,... để ăn món tàu hũ thêm ngon. Tàu hũ có thể thưởng thức với nước dừa, nước đá, hạt, sen, long nhãn... nữa.

Tào phớ của miền Nam như thế nào?

Cùng là một món ăn giản dị nhưng lại được biến tấu khác nhau theo từng vùng miền. Dù qua bao nhiêu làng quê, qua bao nhiêu vùng miền thì món ăn dân dã ấy vẫn chinh phục biết bao lòng người Việt.