Chương trình nghệ thuật được tổ chức lại tại Nhà Kèn

Chia sẻ bài viết

Chương trình văn nghệ cuối tuần là món ăn tinh thần quen thuộc của người dân Hải Phòng.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức lại tại Nhà Kèn

Tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19

Nhà Kèn được xây dựng vào năm 1928 và phục dựng lại trong vườn hoa Nguyễn Du. Ngay sau khi khánh thành, ban lãnh đạo thành phố quyết định tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Vì vậy, cứ đến cuối tuần, mọi người tập trung đông đúc trước Nhà Kèn để thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Mỗi chương trình đều có nét khác biệt, mới lạ riêng, không trùng nhau.

Nhiều hoạt động văn hóa, âm nhạc ở đây có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nền tân nhạc Việt Nam như Đoàn Chuẩn, nhóm Đồng Vọng, Ngô Thụy Miên.... Từ đó, Nhà Kèn dần trở thành địa điểm quen thuộc, kỷ niệm đẹp trong người Hải Phòng.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, hạn chế ra ngoài. Vì vậy, ban lãnh đạo thành phố quyết định tạm dừng tổ chức hoạt động tại Nhà Kèn, đảm bảo an toàn cho người dân. Mọi hoạt động nghệ thuật đều phải tạm dừng cho đến khi có quyết định hoạt động trở lại. Vì vậy, người dân không được thưởng thức những hoạt động nghệ thuật, văn hóa tại Nhà Kèn trong một thời gian dài.

Tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19

Khôi phục tổ chức hoạt động văn hóa tại Nhà Kèn

Sau khi tình hình dịch COVID-19 có thể kiểm soát, UBND thành phố quyết định phê duyệt đề án "Khôi phục tổ chức hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà Kèn trong vườn hoa Nguyễn Du".

Thông qua đề án, Ban lãnh đạo thành phố hướng tới xây dựng Nhà Kèn trở thành điểm vui chơi công cộng, là nơi tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa. Điều này góp phần vào sự phát triển của thành phố, quảng bá hình ảnh của thành phố Hải Phòng tới địa phương khác cũng như các nước trên thế giới.

Theo đề án, các chương trình văn hóa, nghệ thuật được tổ chức lại vào tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Chương trình nghệ thuật có đa dạng loại hình biểu diễn như nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật hiện đại, tạp kỹ,....

Khôi phục tổ chức hoạt động văn hóa tại Nhà Kèn

Chương trình văn nghệ được tổ chức lại bắt đầu từ ngày 16/5 dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố. Chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục được dàn dựng công phu, ca ngợi Bác kính yêu, thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước.

Mở đầu chương trình là ca khúc "Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi" được trình bày bởi dàn hợp ca nam nữ Câu lạc bộ Doanh nhân Doanh nghiệp Hải Phòng. Ngoài ra, những giai điệu, ca từ da diết trong bài hát "Ca ngợi Hồ Chí Minh" của nhạc sĩ Văn Cao gieo vào lòng người nghe bao cảm xúc.

Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng thức các bài hát ca ngợi thành phố Hải Phòng thân yêu như  "Hải Phòng tuổi thơ tôi", "Thành phố Hoa Phượng đỏ", "Thành phố anh thành phố em"... Các ca khúc về cách mạng, đất nước được khán giả đón nhận nồng nhiệt như "Bài ca thống nhất", "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ", "Mùa xuân trên quê hương"....

Nhìn chung, việc tổ chức chương trình nghệ thuật, hoạt động văn hóa không chỉ nâng cao đời sống tinh thần của người dân nói chung, đặc biệt lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Đây là lứa tuổi quan trọng, cần được đầu tư phát triển về cả thể chất, tinh thần, tạo nền tảng cho sự phát triển mai sau.

Mặt khác, các chương trình nghệ thuật còn giúp giữ nét đẹp truyền thống của thành phố, góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố năng động, sáng tạo, mạnh mẽ, phát triển bền vững, đời sống nhân dân vô cùng phong phú.