Tổng hợp

Ý NGHĨA MÀNG TẾ BÀO (Ý NGHĨA VÀ KHÁI NIỆM) – KHOA HỌC VÀ SỨC KHỎE – 2022

Màng tế bào là bức tường mà các tế bào có, cho phép chúng tồn tại độc lập với môi trường bên ngoài.
41
camnanghaiphongvn logos 2


Màng tế bào là gì:

Tag: chức năng của màng tế bào là

Màng tế bào là bức tường mà các tế bào có, cho phép chúng tồn tại độc lập với môi trường bên ngoài.

Màng tế bào, còn được gọi là màng plasma, chứa một khối nguyên sinh chất có chứa các yếu tố khác như hạt nhân hoặc bào quan.

Trong nghiên cứu về sinh học tế bào, chức năng của màng tế bào là bảo vệ và bảo tồn tính toàn vẹn của tế bào.

Ngoài chức năng chính của nó, màng plasma hoặc plasmalemma còn hỗ trợ tính thấm chọn lọc bằng cách đóng vai trò là bức tường bảo vệ chống lại các phân tử không mong muốn và cho phép người khác đi vào tế bào.

Màng tế bào được đặc trưng bằng cách thúc đẩy sự tương tác với các yếu tố trong tế bào chất, kích hoạt các phản ứng mong muốn xác định tính riêng biệt của nó. Nhờ cấu trúc của nó, nó cũng là một trong đó cho phép truyền tín hiệu đến bên trong và bên ngoài của tế bào.

Cấu trúc màng tế bào

chức năng của màng tế bào là

Cấu trúc của màng tế bào xác định chức năng và đặc điểm của nó. Theo mô hình khảm chất lỏng của người Hồi giáo được xác định vào năm 1972 bởi các tác giả Singer và Nicholson, màng plasma bao gồm: một lớp kép phospholipid (25%), protein (55%), cholesterol (13%), carbohydrate (3%) và các loại lipit khác (4%):

Bộ đôi phospholipid

Hai lớp phospholipid là một lớp kép phospholipid cấu thành 25% của màng. Phospholipids là các lipit chuyên dụng có đầu được tạo thành từ một nhóm phốt phát và hai đuôi của chúng được làm từ axit béo.

Nó là một lớp kép vì nó tạo thành lớp trên và lớp dưới với đầu phốt phát bảo vệ dải axit béo kỵ nước (không thấm nước) được tạo thành từ đuôi của chúng và nằm giữa hai đầu. Bộ đôi là những gì mang lại cho màng tế bào tính thấm chọn lọc.

Cả lớp ưa nước trên (lớp hấp thụ nước), lớp kỵ nước trung gian và lớp ưa nước dưới đo 2,5nm (nanomet) mỗi lớp, tổng độ dày của màng là từ 7,5 đến 10nm.

Protein

Protein chiếm 55% màng huyết tương chia thành hai loại: tích hợp hoặc nội bào và ngoại vi hoặc ngoại bào. Các protein tích hợp bơi trong màng được phân thành ba loại:

  • Những chất có chức năng như các kênh (kênh protein) cho sự đi qua của các phân tử cụ thể, các chất vận chuyển mang một phân tử nhất định vào trong tế bào và các thụ thể kích hoạt phản ứng theo chức năng của từng tế bào.

Cholesterol

Có 13% cholesterol trong màng huyết tương và chức năng chính của chúng là cho phép tính lưu động của protein bên trong. Cholesterol là một phân tử lipid thuộc nhóm steroid.

Carbohydrate

Carbonhydrate chỉ được tìm thấy ở bề mặt ngoài của màng tế bào gắn với protein hoặc lipid của nó. Theo cách này, chúng tạo thành glycoprotein khi liên kết với protein và glycolipids khi liên kết với lipid. Carbonhydrate chiếm 3% màng tế bào.

Tag: chức năng của màng tế bào là

Source: https://vie.encyclopedia-titanica.com/significado-de-membrana-celular

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more