Lục Lạp Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Lục Lạp


Số lượt đọc bài viết:
21.873

Tag: chức năng của lục lạp là gì

Lục lạp là gì? Lục lạp có chức năng như thế nào đối với quá trình quang hợp của thực vật? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, bài viết sau đây DINHNGHIA.VN chia sẻ về cấu tạo và chức năng của lục lạp đối với thực vật.

Mục lục

Contents

Lục lạp là gì?

chức năng của lục lạp là gì

Lục lạp là bào quang phổ biến,  đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình quang hợp của thực vật. Tại đây, chứa các chất diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời, chuyển hóa và lưu giữ năng lượng đó trong các phân tử ATP và NADPH.

Hiểu một cách đơn giản, lục lạp thực hiện chức năng quang hợp biến năng lượng mặt trời hấp thụ được thành năng lượng hóa học để cung cấp cho toàn bộ thế giới sinh vật.

Cấu tạo hình thái của lục lạp

chức năng của lục lạp là gì

Lục lạp có cấu trúc gồm 2 màng. Màng ngoài dễ thấm hơn màng trong. Giữa màng ngoài và màng trong có lớp giữa gọi là khoang màng giữa. Màng trong của lục lạp được bao bọc bởi một vùng không có màu xanh lục được gọi Stroma tương tự như chất nền matrix của ti thể.

Bên trong của lục lạp chứa chất nền cùng với hệ thống túi dẹt tilacôit. Các tế bào tilacoit này sẽ xếp chồng lên nhau tạo nên cấu trúc Granma. Các Granma trong lục lạp nối với nhau bằng một hệ thống màng. Trong màng của Tilacoit chứa nhiều diệp lục và các tế bào có chức năng quang hợp. Trong chất nền của lục lạp còn chứa ADNribosome.

Chức năng của lục lạp

chức năng của lục lạp là gì

Lục lạp rất linh động trong cơ thể thực vật, nó có thể dễ dàng di chuyển  trong tế bào thực vật, thi thoảng thắt lại để thực hiện quá trình phân đôi tế bào. Hoạt động của lục lạp chịu ảnh hưởng của yếu tố môi trường như: màu sắc và cường độ ánh sáng. Lục lạp không tạo ra từ tế bào thực vật mà lục lạp được tạo ra từ quá trình phân bào của cơ thể.

Trên đây, DINHNGHIA.VN đã khái quát lục lạp là gì? Vai trò cũng như cấu trúc của lục lạp đối với thực vật. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi lục lạp là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ tiếp theo!

Xem thêm:

Please follow and like us:

Tag: chức năng của lục lạp là gì

Hỏi đáp -