Chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Chùa Đồng Thiện (tên chữ là Hải Ninh tự) nằm ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

Chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

Ý nghĩa tên của chùa Đồng Thiện

Theo tục truyền và nội dung văn bia thì chùa Đông Thiện được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ này, do Hội đồng thiện đứng chủ hưng công. Việc này đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của đông đảo tín đồ, thiện nam, tín nữ trong nước. Hội đồng thiện tỉnh Bắc Ninh cũng đã quyên góp cho việc làm tình nghĩa này cả một ngôi chùa khang trang đẹp đẽ.

Chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

Chùa Đồng Thiện có cái tên chùa Hải Ninh ra đời để ghi nhớ về sự kiện thiện tâm đó của Hội đồng thiện Hải Phòng và Hội đồng thiện Bắc Ninh. Ngay từ hôm ấy chùa cũng được nhiều người gọi là chùa Đồng Thiện với ý nghĩa là ngôi chùa được dựng nên từ tấm lòng thiện tâm của con người. 

Kiến trúc bề thế của chùa Đồng Thiện

Chùa Đồng Thiện có kiến trúc với dáng bề thế, khang trang gồm nhiều tòa ngang dãy dọc, mặt quay hướng Đông Bắc. Chùa có hai lớp tam quan dọc theo đường “Thần đạo”, nối tam quan thứ nhất với tam quan thứ hai là một nhà thiêu hương và một hồ nước tròn có chu vi gần 400m. Ở hai bên chùa là khu nghĩa trang rộng lớn, các mộ chí ở đây là cả một thế giới thu nhỏ của các loại hình kiến trúc cổ kim, đông tây, muôn sắc màu, san sát bên nhau yên bình. 

Chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

Nhà thiêu hương với kiến trúc một gian vuông vức, hai tầng tám mái chung quanh để thoáng không xây tường che, bốn bức dựng bốn cột tròn, kê trên chân tảng hình đôn đá, mái lợp ngói vẩy rồng rêu phong cổ kính, đao cong hình lá lật thâm thấp, thâm u. Thiêu hương là nơi quàn linh cữu của người xấu số, nơi các vị tăng ni lập đàn cầu siêu thoát cho các sinh linh.

Chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

Tất cả tạo nên một quần thể thống nhất tượng trưng cho thái cực. Hai tầng tám mái là biểu tượng của lưỡng nghi (âm và dương). Ngôi nhà vuông tượng trưng cho tứ tượng, tám mái là biểu tượng của “bát quái”. Người xưa quan niệm rằng: thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, bát quái sinh vạn vật hữu hình. 

Chùa Đồng Thiện là ngôi chùa có giá trị thẩm mỹ cao, bình dị, không ồn ào, đã góp phần làm sáng tỏ thêm cái tính chất “ Nhập thế gia trụ trì Phật pháp” của đạo Phật Việt Nam đậm tính nhân văn, đầy lòng nhân ái.