Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Chia sẻ bài viết

Một lần nữa, trong mùa đại dịch, con người Việt Nam lại cho cả thế giới thấy được sức mạnh của hai chữ “đồng bào”.

Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Từ những ngày đầu tiên của năm Canh Tý cho đến nay, đại dịch Corona chưa hề có dấu hiệu suy giảm và ngược lại có dấu hiệu gia tăng rất nhanh ở khắp các quốc gia trên thế giới. Nhận thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam tại tất cả các Quốc gia trên thế giới đón các công dân Việt Nam trở về quê hương.

Vì một thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Các chuyến bay từ các vùng dịch đều hạ cánh an toàn trong niềm vui mừng không chỉ của những người trở về, thân nhân của họ mà còn cả rất nhiều người Việt Nam. Dù tất cả trở về đều phải trải qua khoảng thời gian cách ly nhưng được trở về quê hương là điều mà những đứa con xa xứ mong mỏi nhất. Không chỉ đơn thuần là thoát ra khỏi vùng dịch, theo tâm lý chung của tất cả mọi người, những lúc xảy ra biến động là lúc những đứa con xa xứ hướng về quê hương của mình.

Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Dù biết khi họ về có thể sẽ khiến đại dịch này bùng phát tại Việt Nam hoặc thậm chí khiến chúng ta không thể kiểm soát nổi dịch bệnh này, nhưng vì thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chúng ta vẫn làm.

Tất cả mọi người đều chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, tất cả các hành khách trên các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam đều phải cách ly 100%. Các công tác chuẩn bị cách ly cũng phải được thực hiện một cách đầy đủ và có hệ thống. Cũng từ đây, tinh thần của người Việt Nam cũng được thể hiện rõ nhất.

Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Hơn 700 tiếp viên hàng không, những người đang làm công việc có khả nguy cơ lây nhiễm cực cao đã đăng ký xin đi tình nguyện trên các chuyến bay đón các công dân Việt Nam trở về. Một số khác thì đã xin nghỉ không lương 2-3 tháng.

Hơn 280 các y tá, bác sĩ đã về hưu tại Hà Nội đã tình nguyện xin trở lại các bệnh viện để chống dịch. Họ mặc kệ các thông tin bác sỹ, y tá ở các vùng dịch khác bị lây bệnh ra rả trên các báo hàng ngày. Và hơn thế nữa, xét về độ tuổi, những người ấy lại nằm trong nhóm nhạy cảm nhất.

Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Bên cạnh đó, rất nhiều sinh viên Y đã đến các sân bay, khu cách ly để làm tình nguyện, giúp đỡ cộng đồng. Hơn 10 ngàn chiến sỹ bộ đội biên phong đã ở rừng hàng tháng trời để nhường chăn gối cho những người cách ly, bảo vệ biên giới.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều các khách sạn cũng chủ động xin làm đơn vị cách ly cho các hành khách nước ngoài đến từ vùng dịch. Tất cả các nhân viên khách sạn được cho nghỉ cũng xin tình nguyện ở lại chung tay cùng nhau chống dịch. Tất cả các khu vực cách ly đều được cấp phát thực phẩm miễn phí.

Chữ tình của người Việt Nam trong mùa đại dịch

Và hơn thế nữa, rất nhiều các doanh nghiệp, những người nổi tiếng cũng chung tay đóng góp, ủng hộ cho các cơ sở y tế, các khu vực cách ly. Tất cả tạo nên một bức tranh mang tên “sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam”.

Dẫu biết rằng trong lúc khó khăn, không thể tránh khỏi không ít chuyện không vui, nhưng cũng có rất nhiều câu chuyện cho thấy vẫn còn đó nguyên vẹn những điều tốt đẹp và tử tế. Như câu ca dao xưa, rằng: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng, tình nghĩa đồng bào sẽ luôn là nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta nắm chặt tay nhau, vượt qua mọi khó khăn và thử thách, nhất định là như vậy!