Chất Dẫn Điện, Chất Cách Điện Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Thực Tế

Chất dẫn điện, chất cách điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu chất dẫn điện, chất cách điện là gì, phân loại và ứng dụng thực tế của các chất này nhé!

1 Chất dẫn điện là gì?

Tag: chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

Chất dẫn điện là một đối tượng hoặc loại vật liệu cho phép dòng điện chạy qua theo một hoặc nhiều hướng. Chất dẫn điện cho phép các electron dễ dàng chạy bên trong chúng. Chất dẫn điện có đặc tính này cho phép chuyển đổi nhiệt hoặc ánh sáng từ nguồn này sang nguồn khác.

Chất dẫn điện thường được dùng để chế tạo các vật dẫn điện, các bộ phận dẫn điện trong các dụng cụ điện. Trong tự nhiên chất dẫn điện có thể là chất rắn – kim loại, chất lỏng – kim loại nóng chảy, dung dịch điện phân hoặc chất khí ở điện trường cao.

Kim loại, con người, trái đất và cơ thể động vật đều là chất dẫn điện. Vì vậy, thường xuất hiện một số tình trạng điện giật gây nguy hiểm cho con người do cơ thể người một chất dẫn tốt, cho phép một đường dẫn không có điện trở để dòng điện chạy từ dây đến cơ thể chúng ta.

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

2 Có mấy loại chất dẫn điện?

Chất dẫn điện thường được chia thành:

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

3 Một số kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

– Bạc

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

– Đồng

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

– Vàng

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

– Nhôm

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

4 Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Độ dẫn điện có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

5Ứng dụng của chất dẫn điện trong thực tế

Chất dẫn điện được sử dụng trong nhiều ứng dụng thực tế như:

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

6 Chất cách điện là gì?

Chất cách điện là một đối tượng hoặc loại vật liệu chống lại hoặc không cho phép dòng điện chạy qua chúng. Chất cách điện có điện trở suất rất lớn (khoảng 106 – 1015 Ωm). Chất cách điện không phép dòng điện đi qua do sự liên kết các nguyên tử trong chất cách điện rất mạnh và bão hòa khiến các electron không có khả năng di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác.

Chất cách điện phần lớn là chất rắn trong tự nhiên. Một số chất cách điện phổ biến nhất hiện nay là thuỷ tinh, nhựa, cao su, sứ, chất dẻo…

Chất cách điện thường được dùng để chế tạo các vật cách điện, các bộ phận cách điện trong các dụng cụ điện giúp ngăn chặn dòng điện, đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

7 Có mấy loại vật liệu cách điện?

Các loại vật liệu cách điện gồm có:

Vật liệu cách điện dạng rắn

Vật liệu cách điện dạng rắn có tính chất chung là hằng số điện môi rất cao và chỉ xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt ở các vật liệu dạng rắn. 

Vật liệu cách điện dạng rắn thường được chia thành:

Trong các vật liệu cách điện dạng rắn, mica là chất cách điện tốt nhất nhưng có giá thành khá cao và thường được dùng trong các máy có điện áp cao.

Các vật liệu cách điện có sợi dẫn nhiệt kém, hút ẩm, cách điện kém như giấy, vải, sợi,… thường được dùng phổ biến hơn vì chúng có độ bền cơ học tốt, mềm, rẻ tiền.

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

Vật liệu cách điện dạng lỏng

Vật liệu cách điện dạng lỏng gồm dầu mỏ, dầu biến thế, dầu cáp đặc, dầu cáp loãng, dầu silicon. Ứng dụng thường gặp là dùng dầu biến thế làm vật liệu cách điện và làm mát máy biến áp.

Khi chế tạo các thiết bị cách điện, các vật liệu cách điện dạng lỏng cần được quan tâm các đặc trưng như điện trở suất, độ thẩm điện môi (hằng số điện môi), tổn hao điện môi, độ bền điện môi (điện áp đánh thủng cách điện).

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

Vật liệu cách điện dạng khí

Không khí dùng làm cách điện chủ yếu của các đường dây tải điện trên không, cách điện của thiết bị điện làm việc trong không khí hoặc phối hợp với các chất cách điện rắn và lỏng.

Khí Hydro là khí nhẹ có đặc tính truyền dẫn nhiệt tốt, nên thường được dùng để làm mát cho các máy phát nhiệt điện và các máy bù đồng bộ công suất lớn. Khí Hydro sẽ làm giảm tổn thất công suất do ma sát của rôto với chất khí và do quạt gió gây ra.

Khí Nitơ là khí không màu, không mùi, không vị, chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất. Khí Nitơ thường được dùng trong sản xuất các linh kiện điện tử như tranzitor, điốt, và mạch tích hợp (IC) hoặc sản xuất thép không gỉ (inox).

Ngày nay còn dùng khí trơ như: Argon, ne-on hơi thủy ngân để làm các dụng cụ điện chân không và bóng đèn.

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

8 Ứng dụng của chất cách điện trong thực tế

Chất cách điện được sử dụng trong một số ứng dụng thực tế như:

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

9 Tổng kết

Chất dẫn điệnChất cách điện
Cho phép dòng điện chạy qua nó.Không cho phép dòng điện chạy qua nó.
Điện tích tồn tại trên bề mặt dây dẫn.Điện tích không tồn tại.
Khi được giữ trong từ trường, chất dẫn điện không lưu trữ năng lượng.Khi được giữ trong từ trường, chất cách điện lưu trữ năng lượng.
Độ dẫn nhiệt rất cao.Độ dẫn nhiệt rất thấp.
Thường được ứng dụng trong chế tạo thiết bị điện.Thường được ứng dụng trong chế tạo thiết bị cách điện để mang lại an toàn.

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chất dẫn điện và chất cách điện. Nếu có thắc mắc gì? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tag: chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

Hỏi đáp - Tags: