Cay nồng, giòn thơm bánh mì que Hải Phòng

Không cần kẹp quá nhiều nguyên liệu, một chiếc bánh mì nhỏ bằng hai ngón tay với nhân pa-tê gan bên trong cũng đã đủ chinh phục biết bao tín đồ ẩm thực.

Cay nồng, giòn thơm bánh mì que Hải Phòng

Có người từng nói "Tinh túy ẩm thực của Việt Nam bắt đầu từ ẩm thực hè đường".

Thật vậy, những người thích ăn uống chỉ cần dành thời gian thả bộ cho những ngõ phố nhiều hàng rong là dẫ có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, cảm nhận văn hóa của nơi mình vừa đặt chân đến. Sài Gòn có hủ tiếu, bánh tráng trộn, bánh xèo; Huế thì nổi tiếng với bún bò, cơm hến, chè hẻm; đến Đà Nẵng thì phải thưởng thức mỳ Quảng, mít trộn,... Vậy còn Hải Phòng? Không cần kẹp quá nhiều nguyên liệu, một chiếc bánh mì nhỏ bằng hai ngón tay với nhân pa-tê gan bên trong cũng đã đủ chinh phục biết bao tín đồ ẩm thực.

Bánh mì Hải Phòng có những cái tên dân dã, quen thuộc. Mang trong mình hình dáng đặc biệt chỉ to nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay mà người ta cũng quen miệng gọi chiếc bánh là bánh mì que. Hay từ vị chí chương (tương ớt) cay nồng đặc biệt không thể thiếu khi ăn kèm mà còn có tên gọi bánh mì cay. Hai cái tên đều dễ gọi, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người như chính hương vị dân dã của nó.

Một trong những điều làm nên món ăn này chính là cách chế biến pa-tê gan. Thịt được chọn phải là thịt nửa nạc, nửa mỡ sau đó được xay nhuyễn cùng với gan lợn, thêm một ít ruột bánh mì, gia giảm một số các gia vị khác nhau rồi nấu nhừ.

Nồi pa-tê được nấu lên phải có lớp pa-tê màu hồng tím đặc trưng của thịt và gan, thêm một lớp mỡ béo ngậy phía bên trên. Khi ăn, lớp pa-tê thơm mùi gan, ngậy thịt mỡ rồi lại có mùi thơm của tiêu bắc, hoa hiên, húng lìu... tất cả như hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị tổng hòa đặc biệt phù hợp với người Việt.

Pa-tê vừa được làm xong còn nóng hổi sẽ được kẹp làm nhân bánh mì sau đó cho vào lò nướng. Người nướng phải rất nhanh tay, đảo bánh liên tục, để chiếc bánh mì có thể giòn đều các mặt. Thêm vào đó, khi nướng lớp mỡ trong nhân pa-tê sẽ chảy ra, ngấm vào bánh mì càng làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.

Điều làm nên hương vị của món ăn này còn phải kể đến tương ớt Hải Phòng chính hiệu (mà người dân nơi đây hay gọi là “chí chương”). Tương ớt tại đây rất cay, nếu không muốn nói là cay xè lưỡi.

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, thưởng thức một đĩa bánh mì pa-tê nóng giòn, thơm phức, rồi chấm vào bát tương ớt siêu cay sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa phải xuýt xoa.