Tổng hợp

Đố Vui Toán Học Lớp 2

Các bài toán tư duy lớp 2 có gì khác biệt hơn so với toán tư duy lớp 1? Các bài tập đó có tác dụng như thế nào và cấu trúc ra sao? Mời quý vị quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của UCMAS để hiểu rõ hơn về vấn đề này.Bạn đang xem: Đố vui toán học lớp 2
58
camnanghaiphongvn logos 2

Tag: câu đố toán lớp 2Các bài toán tư duy lớp 2 có gì khác biệt hơn so với toán tư duy lớp 1? Các bài tập đó có tác dụng như thế nào và cấu trúc ra sao? Mời quý vị quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của UCMAS để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bạn đang xem: Đố vui toán học lớp 2

Khi bắt đầu học lớp 2, trẻ sẽ được tiếp tục tiếp xúc và làm quen với môn Toán ở cấp độ cao hơn so với lớp 1. Thời điểm này, nhiều trẻ sẽ có biểu hiện học vẹt, học một cách máy móc…Vì vậy, ngoài giờ học trên lớp phụ huynh cần tìm hiểu và dạy các bé những phương pháp học hợp lý để giúp bé phát triển được tính tư duy cũng như tối đa khả năng não bộ, để không chỉ giải quyết các vấn đề của môn Toán mà còn cả những môn học khác. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn là dạy cho bé các bài toán tư duy lớp 2.

1. Các bài toán tư duy về phép tính lớp 2

câu đố toán lớp 2

Bài tập về phép tính là dạng toán cơ bản cho bé lớp 2 học toán tư duy

Phương pháp học dạy bé các bài toán về phép tính có hiệu quả rất tốt. Các bài toán về phép tính đòi hỏi bé cần phải hiểu, tập trung cao, suy nghĩ, tư duy và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Phương pháp để học các bài toán về phép tính cũng khá dễ để truyền đạt và dạy trẻ. Một số phương pháp giải phụ huynh có thể tham khảo.

Đối với các phép tính

Các phép toán lớp 2 mà bé sẽ được học là phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân, chia với các số 2, 3, 4, 5. Vì thế, với các dạng bài cộng trừ, cha mẹ cho bé rèn thành thạo các phép cộng có tổng từ 11 đến 18 và phép trừ trong phạm vi 20. Đây là khoảng phạm vi cơ sở để trẻ có thể tự tư duy thực hiện được các phép cộng, trừ trong phạm vi 100. Còn đối với các dạng bài nhân, chia cha mẹ nên cho bé học và thuộc bảng cửu chương 2, 3, 4, 5 và hiểu được bản chất của phép nhân (tổng của nhiều số giống nhau), chia.


Đối với những bài toán

Dạy trẻ đọc, hiểu và phân tích xem đề bài yêu cầu gì. Các bậc cha mẹ hướng dẫn các bé nhớ được các dữ liệu của đề bài, nắm được đề bài mới có thể phân tích loại bỏ những chi tiết không cần thiết của đề. Sau đó hướng dẫn bé lựa chọn phép tính phù hợp để đưa ra được kết quả đúng và hướng dẫn cách trình bày rõ ràng, ngắn gọn. Các bậc phụ huynh nên để còn tính ra kết quả, không nên tìm ra kết quả đúng và nói cho bé. Cuối cùng, cha mẹ dạy trẻ cách kiểm tra lại đáp số và bài đã làm để rèn cho trẻ tính cẩn thận và chính xác. Điều này sẽ giúp bé dần dần tạo thói quen, tránh được những sai sót.

Một số dạng bài toán về phép tính có thể tham khảo:

Dạng phép tính cộng, trừ, nhân chia: Tìm số tiếp theo:

a) 1, 3, 5, 7, 9, …..

b) 1, 4, 7, 10, 13, …..

Dạng bài toán: 5 năm trước, tổng số tuổi của An, Bình, Cường là 29 tuổi. Tính tổng số tuổi của ba người trên hiện nay.

Xem thêm: Bài Tập Sgk Toán 8: Giải Bt Toán Sgk 8 Sgk, Giải Bài 5, 6, 7, 8, 9 Trang 100 Sgk Toán Lớp 8

2. Rèn luyện toán tư duy logic qua các bài toán đố vui

câu đố toán lớp 2

Thường xuyên giải toán đó vui giuos trẻ rèn luyện thói quen suy luận logic

Các bài toán đố vui là một trong các bài toán tư duy logic lớp 2 giúp trẻ có thể rèn luyện được tối đa khả năng tư duy. Bằng các bài toán đố, toán mẹo hay, thú vị, các bài toán đố vui sẽ đòi hỏi khả năng tư duy nhanh nhạy của bé. Đặc biệt, các bài toán đố vui cũng giúp bé bớt căng thẳng, thoải mái, suy nghĩ, bày tỏ tính sáng tạo của mình.

Phương pháp để giải những bài toán đố vui sẽ phụ thuộc vào mức độ khó, dễ khác nhau. Các bé sẽ vận dụng các kỹ năng đọc, hiểu, suy nghĩ và đưa ra được kết quả cuối cùng.

Một số bài toán đố vui lớp 2 phụ huynh có thể tham khảo:

Một cây gậy có 2 đầu. Vậy:

a) 2 cây gậy có…. đầu?

b) 1/2 cây gậy có… đầu?

Hãy điền số vào biểu thức: …+…+… = 30

Biết:

Cho số : 1, 3, 5, 7

Chỉ sử dụng các số có trong đề bài

“…” được điền là các số nguyên có thể có nhiều chữ số

Các chữ số có thể sử dụng tối đa 2 lần

3. Các bài tập nhận biết hình dáng, màu sắc cho học sinh lớp 2

Bài tập về nhận biết hình dáng, màu sắc cũng là một trong những bài duy trẻ phát huy tốt khả năng tư duy của não bộ. Nhìn vào một hình hay vật bất kỳ nào đó, bé có thể đoán được vật hình gì, có bao nhiêu hình. Đặc biệt những bài tập về màu sắc không chỉ giúp các bạn tư duy tốt trong toán học mà còn tốt cho cả khi bé học tiếng Anh.

Phương pháp để dạy cũng như giúp bé làm được dạng bài tập này là cho bé tiếp xúc với nhiều thứ, bất kể lúc nào, khi ăn, khi chơi…để bé có thể chủ động suy nghĩ, liên tưởng, tưởng tượng và đưa ra kết quả chính xác.

Một số bài toán nhận biết hình dáng, màu sắc:

Điền vào chỗ “…”

Có … hình tam giác

Có … hình tứ giác

câu đố toán lớp 2

Điền vào chỗ “…”

a/ Có …. hình tam giác?A.7 B.6 C.5 D.4

câu đố toán lớp 2

4. Dạng bài tìm quy luật phát triển toán tư duy cho học sinh lớp 2

Các dạng bài toán tìm quy luật thường là các bài toán tìm quy luật của dãy số. Những bài toán này đặc biệt giúp tư duy của trẻ phát triển nhạy bén và hiệu quả cao.

Muốn giải được các bài toán của dạng bài toán tìm quy luật này, các bé cần phải nắm được quy luật của các dãy số như: dãy số tự nhiên; dãy số chẵn, lẻ; dãy số chia hết hoặc không chia hết cho một số tự nhiên nào đó; dãy có tổng (hiệu) giữa hai số liên tiếp là một dãy số.

Một số bài toán tham khảo ở dạng bài tìm quy luật:

Điền thêm 3 số hạng vào dãy số sau:

1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34……

Viết tiếp 3 số hạng vào dãy số sau: 1, 3, 4, 8, 15, 27

Một số phương pháp học bằng các bài toán giúp trẻ phát triển tư duy tốt khi học ở nhà ngoài giờ trên lớp cũng là một trong những phương pháp được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Thế nhưng, cho bé lớp 2 học toán tư duy logic ở nhà có thể sẽ không đúng phương pháp, vừa tốn thời gian của các bé và bố mẹ mà lại không có hiệu quả. Bố mẹ nên đưa con đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất, không nên học online không có thầy cô hướng dẫn.

Chương trình học của UCMAS chính là một trong số những địa chỉ uy tín về phát triển tư duy mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hệ thống các trung tâm UCMAS của UCMAS Việt Nam được phép giảng dạy chương trình độc quyền tại Việt Nam " Bàn tính và số học trí tuệ" giúp bé phát triển trí não toàn diện đang là điểm học tin cậy theo đánh giá của nhiều phụ huynh và chuyên gia. Vì đây là phương pháp khá hiệu quả cho việc rèn luyện não bộ. Thực tế, não bộ tập trung, khỏe mạnh sẽ là gốc rễ của việc thành công trong học tập tất cả các môn.

Clip giới thiệu về UCMAS

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ có nguồn gốc từ Malaysia, được học thông qua công cụ bàn tính gảy và các phép tính toán số học. Sau một thời gian luyện tập não bộ cùng UCMAS, cha mẹ có thể thấy rõ ràng sự cải thiện trong tốc độ tính toán và tư duy của trẻ. Lúc này khả năng học tư duy không chỉ giúp trẻ học tốt mỗi môn toán mà đồng thời sẽ đồng đều hơn ở mọi môn học. Đặc biệt, trẻ thích học và không còn cảm thấy sợ hãi hay mất tập trung mỗi khi tới lớp hoặc gặp những bài khó, những vấn đề hóc búa nữa. Chính vì thế, phụ huynh sẽ thấy ngay ở con mình sự tự tin, nhạy bén trong quan sát và suy nghĩ, vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ theo học những phương pháp học tư duy tại gia.

Chuyên mục: Kiến thức thú vị

Tag: câu đố toán lớp 2

Source: https://tinycollege.edu.vn/do-vui-toan-hoc-lop-2/

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more