Cát Bà lung linh trong đêm Vu lan báo hiếu

Chia sẻ bài viết

Tối 11-8, tại Trung tâm khu du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải đã tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu, thả đèn hoa đăng. Lễ Vu Lan báo hiếu đã thu hút hàng nghìn người tham gia từ các tỉnh thành trong cả nước cũng như du khách nước ngoài.

Cát Bà lung linh trong đêm Vu lan báo hiếu

Tại lễ buổi lễ, Thượng tọa Thích Tục Khang, Phó Trưởng ban thường trực trị sự cùng Phật tử chùa Linh Quang, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải đã trao tặng 100 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó của huyện đảo. Được biết, đại lễ Vu Lan báo hiếu, thả đèn hoa đăng được tổ chức thường niên tại Huyện đảo Cát Hải, là dịp ôn lại lòng hiếu đạo, cầu nguyện tri ân các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, những người con quê hương Cát Hải đã hi sinh vì biển đảo quê hương, nguyện cầu quốc thái dân an qua đó hòa quyện với nhau tạo nên một nếp sống đạo hiếu của dân tộc.

Nghi thức thả hoa đăng là nghi thức không thể thiếu trong lễ Vu Lan

Nghi thức thả hoa đăng là nghi thức không thể thiếu trong lễ Vu Lan

Sau lễ tụng kinh là nghi thức rửa chân của 20 người con cho cha mẹ mình, các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng hàng năm. Năm nay có khoảng 11.000 đèn hoa đăng được thả. Đây là một nghĩa cử đầy nhân bản, mang tính nhân văn sâu sắc về việc bảo vệ môi trường sinh thái, làm cho lễ Vu Lan thêm nhiều ý nghĩa, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc. Nghi thức thả đèn hoa đăng làm Cát Bà càng lung linh, không khí thêm phần linh thiêng, trang trọng.

Thả hoa đăng là tượng trưng cho lời cầu nguyện, lòng biết ơn đối với cha mẹ, những người lính đã ngã xuống

Thả hoa đăng là tượng trưng cho lời cầu nguyện, lòng biết ơn đối với cha mẹ, những người lính đã ngã xuống

Bên cạnh đó, một nghi thức không thể thiếu trong lễ Vu Lan là cài 1 bông hồng trên áo. Bông hồng màu đỏ dành cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người vắng bóng người cha hay người mẹ và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời.

Tháng 7 âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu công ơn cha mẹ, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa. Đại lễ Vu Lan báo hiếu Cát Bà được tổ chức 5 năm liên tiếp, nhằm gợi nhắc mọi người dân và du khách về lòng hiếu kính, về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.