Cặp vợ chồng Hải Phòng nhiễm HIV, con sinh ra khỏe mạnh

Chị Đoàn Thị Khuyên 36 tuổi, không chỉ sống tốt, sinh con an toàn khỏe mạnh mà còn trở thành thủ lĩnh nhóm hỗ trợ người có HIV.

Cặp vợ chồng Hải Phòng nhiễm HIV, con sinh ra khỏe mạnh

Hải Phòng : Cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con ra khỏe mạnh.

Chị Đoàn Thị Khuyên 36 tuổi sống tại Hải Phòng, chị hiện đang là thủ lĩnh nhóm hỗ trọ người bị HIV. Phát hiện nhiễm HIV từ người chồng đã mất nhưng chị vẫn luôn vươn lên sống tốt, chị đã sinh thêm được một bé con khỏe mạnh.

Người chồng đã mất của chị Khuyên là một người nghiện ma túy. 15 năm trước, sau khi kiểm tra sức khỏe anh đã phát hiện ra mình bị mắc HIV, anh ngày càng gầy gò, ốm yếu rồi qua đời. Sau khi lo toan hậu sự cho chồng, chị đưa cả con đi xét nghiệm. Chị gần như chết đứng khi cả 2 mẹ con đều bị lây nhiễm từ chồng, đứa con mới có 5 tuổi. Chị Khuyên nhiều lần nghĩ đến cái chết vì thật sự với chị bây giờ chết đi dễ dàng hơn tiếp tục sống. Nhưng thiên chức và trách nhiệm của một người mẹ khiến chị từ bỏ việc nghĩ đến cái chết. Trong những ngày tháng tối tăm ấy, con trai là điểm tựa duy nhất để chị gắng gượng. Một mình ngày ngày uống thuốc đều đặn chiến đấu với HIV vừa chăm chút cho con.

Tháng 7/2009, chị Khuyên tham dự hội thảo về: “tuân thủ điều trị ARV cho người có HIV” tại Hải Phòng. Tại đây chị Khuyên quen với anh Đỗ Văn Hải - người đàn ông đồng cảnh ngộ với mình. Thấu hiểu cho hoàn cảnh của nhau, hai người đã quyết định đến với nhau và về chung một mái nhà.

Măc cảm về căn bệnh khiến chị Khuyên không còn có ý định sinh thêm con mặc dù anh Hải muốn có đứa con làm sợi dây kết nối tình cảm vợ chồng. Ba năm sau ngày cưới, sau khi đã cân nhắc kĩ càng và mong muốn đáp ứng cho nguyện vọng của chồng, chị quyết định mang bầu lần nữa.

Chị Khuyên được trang bị đầy đủ kiến thức khi mang thai và quan trọng nhất là tuân thủ mọi quy định khi dùng thuốc ARV trong quá trình tham gia các lớp tập huấn, các chương trình hỗ trợ người có “H”. Trồng cây cũng đến ngày hái quả, năm 2013, vợ chồng anh chị chào mừng cậu con trai cất tiếng khóc chào đời. Hạnh phúc nhân đôi khi kết quả kiểm tra rằng bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm
HIV từ bố mẹ

Hiện tại cuộc sống gia đình anh Hải – chị Khuyên khá ổn định nhờ tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV. Thời gian khốn khó nhất đã qua, chị Khuyên đã có niềm tin trở lại vào cuộc sống, mạnh dạn hơn chị mở lòng chia sẻ câu chuyện của mình với cộng đồng để mọi người hiểu biết hơn về căn bệnh thế kỉ này. Với chị bệnh này đáng sợ nhưng đáng sợ hơn chính là bị xã hội kì thị. Người lớn đối mặt đã khó khăn huống gì cậu con trai 15 tuổi của chị.

Từ ngày nhận kết quả của hai mẹ con, chị đã suy nghĩ rất nhiều. Nếu đã tiếp tục sống thi phải sống thế nào, nuôi dạy rồi chăm sóc từ sức khỏe đến nhận thức của con. Để một đứa trẻ hiểu và chấp nhận sự thật về căn bệnh đang mang tốn rất nhiều thời gian.

Chị Khuyên cho biết ngay từ khi con còn nhỏ chị đã cho con đi giao lưu tiếp cận với cộng đồng, vào những nhóm đồng đẳng để chia sẻ. Điều này tránh cho con bị trầm cảm, nghĩ quẩn

Con mới 5 tuổi nhưng chị Khuyên đã bắt đầu nói chuyện về căn bệnh HIV và bắt đầu cho con uống thuốc. Suốt 15 năm qua, mẹ con chị Khuyên sống chung với thuốc và gạt bỏ sự kỳ thị của mọi người xung quanh để tiếp tục sống khỏe, sống tốt. Ngoài ra chị Khuyên còn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ cùng cảnh ngộ. Hiện nay chị trở thành thủ lĩnh trong nhóm điều hành hỗ trợ tuân thủ điều trị cho người có HIV.

Ngành y tế đang quản lý được 175.000 người nhiễm bệnh, trong đó 130.000 người điều trị bằng thuốc ARV vẫn còn 45.000 người nhiễm HIV đang được quản lý mà chưa tiếp cận được với thuốc. Họ có thể không kiểm soát được việc lây lan virus ra cộng đồng qua các hành vi tình dục hoặc tiêm chích không an toàn.

Tuân thủ điều trị ARV nghiêm ngặt đạt mức hạn chế virus đến mức tối đa (dưới 200 bản sao/ml) sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV đến mức tối đa