Cập nhật thông tin Hải Phòng lắp camera phạt nguội

Chia sẻ bài viết

Nhiều thông tin về việc Hải Phòng lắp đặt camera phạt nguội sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây của Cẩm nang Hải Phòng.

Cập nhật thông tin Hải Phòng lắp camera phạt nguội

Một trong những vấn đề đau đầu của ngành giao thông hiện nay đó chính là việc xử lý sai phạm của các hành vi vi phạm luật giao thông. Bởi lẽ, không phải lúc nào các chiến sĩ công an giao thông cũng có thể có mặt tại các điểm chốt để nhanh chóng xử lý các hành vi vi phạm giao thông. Chính vì vậy, Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng đã đưa vào thí điểm hệ thống giám sát camera phạt nguội tích hợp với tín hiệu đèn giao thông hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày. Điều này giúp Sở Giao thông vận tải thành phố có thể quản lý các phương tiện giao thông cũng như xử phạt các hành vi vi phạm giao thông chính xác hơn.

Giám sát giao thông

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm quản lý, bảo trì giao thông công cộng và đăng kiểm thủy Trần Văn Cao cho biết, trung tâm đang quản lý tổng cộng 91 nút giao thông, trong đó có 77 nút đèn tín hiện và 14 nút giao thông có đèn cảnh báo. Trên các tuyến đường có mật độ giao thông cao như trục đường Lạch Tray – Cầu Đất – Hoàng Văn Thụ, các tuyến đường mới đảo chiều, trung tâm đã kiến nghị lắp hệ thống camera giám sát tích hợp tại 15 nút giao thông tại:  Cầu Đất, Lạch Tray, Tô Hiệu, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng…

Tại các nút giao thông này, đơn vị thi công đã bắt đầu thay thế toàn bộ đèn tín hiệu giao thông cũ hoặc loại đền mới nhất, tích hợp với các tủ điều khiển để có chức năng quản lý và điều khiển từ Trung tâm chỉ huy. Bên cạnh đó, các camera này còn có khả năng quay 360 độ, zoom xa gần 1km. Toàn bộ tín hiệu đèn, tín hiệu camera sẽ được truyền về trung tâm chỉ huy của Sở Giao thông vận tại bằng đường truyền internet tốc độ cao.

Điều chỉnh tín hiệu từ xa

Đại diện Công ty TNHH đầu tư và thương mại Thăng Long (nhà thầu) cho biết, hệ thống đèn tín hiện được tích hợp với camera giám sát có thể lập trình điều khiển hoạt động thông qua phần mềm theo ý muốn của người sử dụng. Với độ nét con và khả năng zoom xa, người điều khiển tại trung tâm chỉ huy có thể dễ dàng quna sát các dòng phương tiện tại các điểm nút giao thông để tính toán, điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống này có có chức năng “mở luồng” phục vụ cho các công tác dẫn đoàn. Nếu như trên toàn tuyến có sự kiện quan trọng có thể điều chỉnh đèn toàn luồng thành màu xanh để xe có thể di chuyển thuận lợi mà không cần cảnh sát giao thông để điều phối. Đồng thời các tuyến đường ngang sẽ báo đèn đỏ để các phương tiện tham gia giao thông dừng theo tín hiệu đèn. Chỉ cần nhìn vào màn hình, các cán bộ tại Trung tâm quản lý, bảo trì giao thông công cộng và đăng kiểm có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động giao thông từ xa, phối hợp với cảnh sát giao thông để phân luồng.

Phạt nguội phương tiện giao thông vi phạm

Không chỉ sử dụng để giám sát, điều chỉnh tín hiệu đèn từ xa mà còn được dùng để hỗ trợ lực lượng chức năng có minh chứng để phạt nguội những phương tiện vi phạm. Có thể nói, biện pháp này sẽ góp phần cải thiện ý thức của người tham gia giao thông, chấp hành đúng luật lệ, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của camera được lắp đặt tại các cột đèn giao thông trên các tuyến phố. Hy vọng, chính sách này sẽ được nhân rộng trong tương lai để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người tham gia giao thông.