Viết Đoạn Văn Tả Cánh Đồng Lúa Trong Đó Có Sử Dụng Biện Pháp So Sánh Và Nhân Hoá

Nhân hóa và so sánh là những thủ pháp nghệ thuật quen thuộc được sử dụng phổ biến trong văn thơ, đặc biệt là văn miêu tả nhằm giúp cho đối tượng được tả thêm sinh động, vậy em hãy viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá để giúp cho đoạn văn của mình thêm ấn tượng.

Tag: cánh đồng lúa chín vàng như gì

Bài viết liên quan

  • Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa
  • Tả cánh đồng lúa chín
  • Văn mẫu Tả con hổ trong sở thú lớp 4
  • Đoạn văn có sử dụng phép nhân hóa để tả vườn cây
  • Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng


Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4

Đề bài: Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá
cánh đồng lúa chín vàng như gì

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá
 

Mẹo Cách viết một đoạn văn hay

Contents

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá, mẫu số 1:

Em sinh ra ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, vậy nên gắn bó với em từ ngày còn thơ bé là cánh đồng lúa ngát hương thơm. Và em yêu thích nhất là được ngắm cánh đồng lúa mỗi mùa thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, cánh đồng lúa vàng ruộm một màu vàng tuyệt đẹp. Những bông lúa chín uốn cong như những chiếc cần câu. Từng hạt từng hạt lúa trên bông mẩy đều, chắc chắn, xếp xen kẽ nhau đều tăm tắp. Ánh mặt trời vàng rực xuyên qua những đám mây, đem đến những tia nắng trong lành. Từng đám mây trắng tinh đang lững lờ trôi trông như những miếng bông thật lớn. Trên những lá lúa, những giọt sương mai đang giật mình thức giấc, lăn vội khỏi chiếc lá xanh rồi hòa mình vào lòng đất. Ngay từ sớm, mọi người trong làng đã kéo nhau ra cánh đồng để cùng nhau gặt hái, thu hoạch lúa. Khung cảnh thật là tấp nập, vui tươi và phấn khởi. Những người nông dân với đôi tay nhanh thoăn thoắt cắt từng gốc lúa rồi xếp thành từng bó lớn. Trẻ con tụ lại thành từng đám lớn, thi nhau chạy qua những ruộng đã gặt xong, vui đùa vui vẻ. Có vài đứa lại tỉ mẩn nhặt lại những bông lúa còn sót trên thửa ruộng vừa gặt xong. Xa xa là chiếc máy gặt màu đỏ tươi như một chú trâu cần cù đang thu nhặt từng bông lúa chín. Cánh đồng lúa tỏa ra mùi thơm thật nồng nàn, ngọt ngào và hấp dẫn. Đó đây, những chú châu chấu, cào cào đang cố nhảy lên thật cao, chắc hẳn chúng đang muốn thi xem ai nhảy được cao hơn đó mà. Những chú chim sẻ ùa nhau sà xuống, nhặt từng hạt thóc, cất lên tiếng hót líu lo như bày tỏ lời cảm ơn tới những người nông dân đã cho chúng những bữa ăn no nê.

Cuối ngày, từng chiếc xe chờ đầy thóc, những bó lúa chín thi nhau đi về phía cổng làng, kết thúc một ngày dài vất vả. Nhìn khuôn mặt của mọi người, ai nấy đều mừng rỡ, tươi vui, bởi vụ mùa năm nay được bội thu. Không khí mùa gặt thật nhộn nhịp, chắc hẳn sau này, dù có đi đâu, em vẫn sẽ nhớ mãi hình ảnh cánh đồng lúa chín này.

>> Những bài văn tả cánh đồng lúa chín lớp 5 hay, tuyển chọn:

Bài viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa giúp các em vận dụng được những kiến thức về biện pháp tu từ vào quá trình viết bài, qua đó làm tăng hiệu quả biểu đạt của bài văn. Để làm cho nội dung đoạn văn tả cánh đồng lúa thêm hấp dẫn, các em có thể tham khảo thêm: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng, Tả cánh đồng lúa chín, Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng, Tả cánh đồng lúa chín quê em vào một buổi sáng đẹp trời.

 

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá, mẫu số 2:

Nhân dịp mùa hè, bố đưa em về quê ngoại, em đã được bố dẫn đi chơi ngoài cánh đồng. Ôi, cánh đồng lúa xanh biêng biếc thật hút mắt, nó đã tắm mát cả tâm hồn của em.

Ngay từ sớm, bố đã dắt em ra cánh đồng để ngắm mặt trời. Cánh đồng lúa xanh ngát đang thì con gái trải dài miên man, kéo dài mãi như tới tận phía chân trời. Ôi, không khí ở đây mới trong lành làm sao! Từng chiếc lá lúa óng ánh dưới ánh mặt trời vàng chiếu rọi. Những giọt sương nhỏ khe khẽ lăn mình qua những đám lá, vội vàng lẩn trốn ánh mặt trời đang lên cao. Ông mặt trời khe khẽ cười một cái thật tươi, làm bừng tỉnh cả vùng quê yên tĩnh. Đó đây, những chú chim đang cất lên tiếng hót líu lo, như gọi mời ánh bình minh và con người thức giấc. Khung cảnh quê hương với cánh đồng lúa thật yên bình quá! Mỗi khi có cơn gió lên, những chiếc lá lúa như những chiếc gươm nhỏ múa dài, uốn lượn theo làn gió sớm. Gió cũng lùa qua tóc em khẽ thì thầm điều gì. Thi thoảng, em chợt nhìn thấy bóng dáng một vài bác nông dân đang cắm cúi trên những ruộng lúa để nhặt cỏ cho chúng, để lúa được phát triển thật là khỏe mạnh. Vài chú châu chấu đang bay nhảy qua những đám cỏ non, tìm cho mình ngọn cỏ non ngon lành nhất.

Em rất yêu quê ngoại của mình. Em mong sẽ được thêm nhiều lần về đây để được ngắm cánh đồng lúa bát ngát này

 

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá, mẫu số 3:

Quê nhà em ở vùng nông thôn, vậy nên em thích nhất được chạy ra cánh đồng để hít thở làn không khí trong lành buổi sớm và ngắm nhìn cánh đồng lúa đang bắt đầu chín.

Từ xa, cánh đồng với những sắc màu xanh vàng trộn lẫn trông thật đẹp, trông nó như một biển cát vàng mênh mông đang trải dài ngút ngàn. Càng tiến lại gần, càng nhìn rõ từng cây lúa với những hạt lúa chín vàng đang trĩu nặng xuống, giống như những chiếc móc câu. Những chiếc lá lúa chẳng còn mang một màu xanh ngắt nữa mà đang chuyển dần thành màu nâu đậm. Đó đây, thi thoảng em lại thấy những chú cào cào nhảy tót lên cao. Từng giọt sương sớm long lanh nằm trên những chiếc lá lúa, chúng đang tròn xoe đôi mắt nhìn em vui cười. Những chú chim cũng đang thi nhau ca hót vang cả bầu trời. Những chú mục đồng cũng đang dắt những chú trâu lầm lũi bước trên bờ đê để đi tìm cỏ. Khung cảnh buổi sớm trên cánh đồng thật yên bình làm sao?

Em rất yêu quê hương của mình. Mai này, dù có đi đâu, em cũng luôn nhớ mãi về hình ảnh cánh đồng lúa thân thương này.

 

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá, mẫu số 4:

Nếu ai ở vùng quê nông thôn, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của cánh đồng lúa với vầng mặt trời đỏ ối đang dần tắt sáng vào một buổi chiều tà. Vào buổi chiều tà, khi ánh hoàng hôn dần buông xuống, cánh đồng chìm trong một biển vàng mênh mông. Từng cây lúa nhấp nhô theo gợn gió như những con sóng biển đang kéo nhau xô vào bờ. Phía trên mặt cỏ, một chú cào cào vội nhảy thật cao về phía ruộng lúa, bám đôi càng to và chắc trên một thân lúa non. Phía trên cao, những chú chim đang rướn cao giọng hót, cất tiếng chào ông mặt trời trước khi lặn. Muôn ngàn chiếc lá lúa đang đua nhau vẫy tay tạm biệt mặt trời, kết thúc một ngày dài đầy mệt mỏi. Từng đàn trâu với chiếc bụng no tròn, tha thẩn bước chân trở lại nhà nghỉ ngơi. Tiếng sáo mục đồng cất lên đầy thánh thót, say mê. Ánh hoàng hôn cứ dần vàng rồi đỏ, vén tấm màn nhung của đêm đen đến với cánh đồng. Những cây lúa xào xạc thì thầm điều gì to nhỏ với nhau. Quả là một ngày dài đầy mệt mỏi nhỉ?

Cánh đồng lúa thật đẹp, nhất là khi hoàng hôn buông xuống. Mong sao, quê hương em sẽ luôn thanh bình, tươi đẹp cho đến tận sau này.

-Hết-

Văn miêu tả là nội dung quan trọng trong chương trình tập làm văn lớp 5. Để rèn luyện kĩ năng viết và tích lũy thêm những phương pháp viết bài miêu tả hiệu quả, bên cạnh bài Tả cánh đồng lúa chín, các em có thể tham khảo thêm chủ đề tả cảnh và tả người khác như: Tả cảnh trường em, Tả mẹ của em, Những bài văn tả cô giáo hay nhất, Tả cảnh biển, Tả dòng sông quê hương.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ta-canh-dong-lua-trong-do-co-su-dung-bien-phap-so-sanh-va-nhan-hoa-48180n.aspx

Tag: cánh đồng lúa chín vàng như gì

Hỏi đáp - Tags: