Cảnh báo: Thủ đoạn lừa dảo mới xuất hiện trên địa bàn Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Với sự phát triển của mạng xã hội, các phương thức lừa đảo mới bắt đầu xuất hiện và nạn nhân có thể là bất kỳ ai trong chúng ta.

Cảnh báo: Thủ đoạn lừa dảo mới xuất hiện trên địa bàn Hải Phòng

Trong thời gian quan, trên địa bàn quận Ngô Quyền liên tục ghi nhận các vụ, việc lừa đảo chiếm đoạt tải sản với phương thức thủ đoạn mới: Đối tượng lợi dụng mua bán hàng hóa qua mạng xã hội, chuyển tiền thanh toán thông qua internet banking nhằm chiếm đoạt tiền của người mua hàng.

Theo ghi nhận của Cẩm nang Hải Phòng về vụ việc mới nhất như sau: Gia đình anh Nguyễn Thế Bảo (tên người bị hại đã được thay đổi), sinh năm 1993, đang làm việc trên địa bàn quận Ngô Quyền, có quyền thống về nghề ảnh.

Vào khoảng 18h15 ngày 03/5/2021, một nam giới tự xưng tên Linh và sử dụng số điện thoại 0902xxxx, gọi đến nói rằng muốn bán một chiếc máy ảnh cũ hiệu Sony 6300 do đang cần tiền gấp và sẽ nhờ người mang cho anh Bảo xem. Người này còn dặn thêm anh Bảo đó là không muốn gia đình biết chuyện nên sẽ cho người mang máy đến để kiểm tra và đừng nhắc đến chuyện mua bán.

Đến khoảng 19h cùng ngày, khi anh Bảo đang ở nhà thì có anh Nguyễn Đức Huy, sinh năm 1996, cư trú trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An mang máy ảnh đến cho anh Bảo kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, anh Bảo liên tục nhận được những cuộc điện thoại của Nam yêu cầu chuyển 5 triệu đồng để mua chiếc máy ảnh trên.

Sau khi kiểm tra máy thấy không hề có vấn đề gì và khá ưng ý nên anh Bảo đã nhờ mẹ chuyển 5 triệu đồng từ tài khoản của mẹ anh đến tải khoản ngân hàng M. mang tên Nguyễn Ngọc Linh. Thao tác xong, anh Bảo nói với Huy rằng đã chuyển tiền mua máy cho Linh, đề nghị giao máy. Tuy nhiên, anh Huy lại nói đã đồng ý bán máy ảnh cho Linh nhưng vì Linh chưa đưa tiền nên không thể giao máy được.

Tại cơ quan Công an, anh Nguyễn Đức Huy đã tường trình: Anh có chiếc máy ảnh cũ nhãn hiệu Sony 6300 và đem rao bán trên mạng xã hội. Sau đó, một người tên Linh đã gọi điện để thỏa thuận mua máy với giá 5 triệu đồng.

Người tên Linh còn đề nghị anh Huy đem máy ảnh đến để “nhờ bạn kiểm tra hộ”, nếu máy còn tốt thì sẽ trả tiền. Đồng thời, người này cho địa chỉ, tên tuổi anh Bảo để anh Huy đem máy ảnh đến kiểm tra. Cụ thể mặt mũi Linh thế nào, ở đâu thì thực tế anh Huy cũng không biết. Đến luc này, cả anh Bảo và anh Huy mới nhận ra đã bị lừa bởi kẻ gian manh, thuộc “họ nhà giữa” nấp trong không gian ảo để tiến hành lừa đảo họ.

Sau khi nhận được báo cáo, công an quận Ngô Quyền đã nhanh chóng xác minh tất cả số tài khoản mà các đối tượng dùng để giao dịch và phát hiện mọi tài khoản đều sử dụng Chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản. Còn số điện thoại dùng để giao dịch là sim rác nên không thể xác định chủ thuê bao.

Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn như trên, ngày 14/6/2021, Công an quận Ngô Quyền đã ra thông báo đến toàn thể quần chúng nhân dân được biết, đề nghị mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm.

Mọi thông tin liên hệ để phối hợp giải quyết xin được trao đổi tới Đội Cảnh sát hình sự-CAQ Ngô Quyền (Trung tá Phạm Ngọc Anh-Đội trưởng Đội CSHS, Số điện thoại: 0984808088)