Cảnh báo: Siêu bão Goni sắp đổ bộ Biển Đông

Chia sẻ bài viết

Sau ảnh hưởng của cơn bão số 8 và cơn bão số 9, miền Trung chuẩn bị siêu bão Goni đổ bộ. Theo nhận định, siêu bão Goni sẽ liên tục đổi hướng và đi chậm lại trong quá trình di chuyển từ Philippines vào Biển Đông, áp sát các tỉnh Trung Bộ.

Cảnh báo: Siêu bão Goni sắp đổ bộ Biển Đông

Tình hình của siêu bão Goni tại Phillipines

Trong chiều ngày hôm nay (1/11/2020), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết siêu bão Goni tiếp tục càn quét miền Trung Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Phillippines tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

Cơn bão gây ra gió mạnh dữ dội kèm lượng mưa lớn xối xả trong vòng 12 giờ ở một số khu vực như Đảo Burias, Lagune, Camarines Sur, Albay,... Đây là tình huống vô cùng nguy hiểm, không chỉ thiệt hại tài sản mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tâm bão sẽ liên tục di chuyển qua nhiều khu vực, đi theo hướng khu vực Batangas-Cavite. Dự đoán, siêu bão Goni sẽ rời khỏi vùng đất liền Luzon và tiến vào khu vực Biển Đông vào tối nay.

Sau khi rời khỏi Luzon, cơn bão có thể bị suy yếu dần nhưng vẫn hình thành bão nhiệt đới trên Biển Đông. Vào lúc 13h, sức gió khoảng 175km/h ở gần tâm bão, giật đến 240km/h và đang di chuyển về phía Tây. Siêu bão Goni có thể gây ảnh hưởng 19-31 triệu người dân Phillipines.

Tình hình của siêu bão Goni tại Phillipines

Tình hình di chuyển của siêu bão Goni

Theo số liệu phân tích, siêu bão Goni được nhận định liên tục đổi hướng và giảm tốc độ di chuyển trong quá trình đi từ Phillipines đến Biển Đông. Trong 24 giờ tới, bão có thể tiến thẳng vào Biển Đông với vận tốc lên đến 20-25km/h.

Trong chiều ngày 2/11, tâm bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh tối đa là cấp 10, giật cấp 13.

Sau đó, bão sẽ đổi hướng và đi chậm lại hướng về phía Tây. Dự báo, trong chiều ngày 3/11, tâm bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Nam. Tại thời điểm đó, bão có dấu hiệu suy yếu dần, cường độ bão giảm xuống cấp 9-10, giật cấp 12.

Tiếp đó, với vận tốc khoảng 10-15km/h, bão tiếp tục chuyển đổi sang hướng Tây Tây Nam. Tâm bão sẽ cách đường bờ biển Đà Nẵng - Phú Yên khoảng 180km. Sức gió gần tâm bão tăng lên cấp 10, giật cấp 13.

Ngay khi áp sát đất liền các tỉnh miền Trung, bão sẽ di chuyển rất chậm, khoảng 10km/h về hướng Tây Tây Nam. Tâm bão nằm ngay trên đất liền các tỉnh Quảng Nam đến Phú Yên trong chiều ngày 5/11. Khi đó, sức gió của bão rất mạnh, khoảng 75km/h, tương đương với cấp 9, giật cấp 11.

Đánh giá về siêu bão Goni

Theo cơ quan Khí tượng, hoàn lưu của bão Goni rất rộng, có thể bao trùm các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ khi tâm bão áp sát đất liền. Do vậy, các khu vực này sẽ hứng chịu đợt mưa kéo dài từ 5-6/11.

Do nhiệt độ mặt nước biển lạnh, không khí khô, hoàn lưu bão nhỏ, tương tác với bão Atsani ở Phillipines nên bão không có khả năng tái cấu trúc lại như bão số 9. Tình hình bão sẽ liên tục đổi hướng nhiều lần và suy yếu khi cập bờ. Thậm chí, bão có thể bị suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tuy nhiên, người dân thuộc các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cần lưu ý thực hiện các biện pháp an toàn. Bởi vì cơn bão có thể kéo theo mưa lớn trong diện rộng, gây nguy hiểm. Ngoài ra, các tàu thuyền hoạt động trong vùng từ vĩ tuyến 13 đến 17 độ vĩ bắc, từ kinh tuyến 115,5 đến 120 độ kinh đông nên quay trở lại bờ. Đây là vùng nguy hiểm có thể chịu tác động lớn của gió giật mạnh.

Nguồn tham khảo: Zing.vn

Tổng hợp: Cẩm nang Hải Phòng